Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 11:00 น.

แท็กทีมไล่ล่าไอ้เข้!แม่กลอง ตั้งค่าหัวจับ-ชาวบ้านผวาไม่กล้าลงน้ำ

21 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อกลางดึกวานนี้ เวลาประมาณ 21.00 น. นายชนินทร์ แสงรุ่งเรือง ประมงจังหวัดราชบุรีพร้อมด้วยนายภูวนารถ สุภาพเพชร รักษาการนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุรี นำเจ้าหน้าที่จากประมงจังหวัดราชบุรี ประมงจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงทางน้ำเทศบาลเมืองราชบุรี ออกลาดตะเวนภายในแม่น้ำแม่กลองตั้งแต่ช่วงวัดโคกหม้อ ตำบลโคกหม้อ จนถึงจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี  ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับที่พบจระเข้ความยาว 1 เมตร ขึ้นมานอนอาบแดดอยู่บนสะพานไม้ที่ชุมชนบ้านท่าเสา ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา และมีชาวบ้านไปพบเมื่อวันที่ 7 เมษายน และใช้แหลงไปจับแต่จระเข้ตัวดังกล่าว ได้หลุดหายไป จากนั้นชาวบ้านยังคงพบขึ้นมาบริเวณจุดเดิมอีก 2-3 ครั้ง

อีกทั้งเมื่อวันที่ 20 เมษายน โลกโซเชียลและตามสื่อต่างๆได้นำเสนอเรื่องการแจ้งเตือนให้ชาวอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ให้เฝ้าระวังจระเข้ในแม่น้ำแม่กลอง จนชาวบ้านต่างตื่นตระหนกหลายคนไม่กล้าลงไปเล่นน้ำ

นายชนินทร์ ประมงจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า จากการได้รับข่าวสารแจ้งเตือนดังกล่าว ซึ่งทางประมงจังหวัดราชบุรียืนยันว่า จระเข้ตัวดังกล่าวไม่น่าจะหลุดไปไกล เนื่องจากวิสัยของจระเข้จะไม่พลัดถิ่นที่อยู่ จระเข้จะอยู่ในแหล่งที่มีอาหารกินประจำ หรือมีผู้นำอาหารลงมาให้มันกิน และจากการออกที่ออกสำรวจในค่ำคืนนี้ โดยเจ้าหน้าที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ในการจับหากพบตัวมัน โดยเราใช้วิธีการออกมาหาแหล่งที่คาดว่ามันจะกบดานอยู่ โดยจะใช้แสงไฟจากไฟฉายกำลังสูง เพื่อส่องไปที่ดวงตาของจระเข้ เพราะกลางคืนมันจะลอยเหนือน้ำ ทำให้เมื่อเวลาส่องไฟไปที่ตัวจระเข้จะทำให้เห็นแสงไฟจากดวงตา ที่ต่างจากสัตว์เลื้อยคลานประเภทอื่น ที่เวลาจะแสงมันจะหนีหลบไป นอกจากนี้เราได้เข้าพูดคุยกับชาวบ้านและชาวประมงที่ออกหาปลา ต่างได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพราะได้รับคำตอบที่เหมือนกันว่า ยังคงพบจระเข้หรือสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายจระเข้ ยังขึ้นมาหาอาหารบริเวณดังกล่าวใช่ห่วงเวลา 2-3 วันที่ผ่านมา จึงเชื่อและมั่นใจได้ว่าจระเข้ตัวดังกล่าว ยังคงอยู่ในบริเวณที่เดิมอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้นำเรือออกลาดตะเวนดูสองฝั่งแม่น้ำแม่กอลง ใกล้บริเวณที่พบจระเข้ขึ้นมานอนอาบแดด เพื่อหาแหล่งกบดานใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงยังไม่พบจระเข้ตัว แต่ได้ข้อมูลจากชาวบ้านและชาวประมง ถึงแหล่งที่คาดว่าจะขึ้นมาหาอาหาร จึงได้ยุตติภารกิจในการค้นหา แต่เจ้าหน้าที่บางส่วนยังคงลอยลำออกลาดตะเวรจนถึงช่วงเช้า เพื่อหาแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม และในช่วงเช้าของวันนี้ เจ้าหน้าที่ประมงจะออกเดินลาดตะเวนแบบปูพรมตามแหล่งที่ได้รับข้อมูลว่า เคยพบจระเข้ขึ้นบริเวณนั้นๆเพื่อหาล่องลอยต่างๆ อาทิ ลอยเท้า ลอยการลากของหางบนพื้นดินหรือพงหญ้า และจะนำไก่สดมาล่อเพื่อวางกับดักให้จระเข้ตัวเข้ามากิน ตามที่จระเข้เคยได้รับเป็นประจำ

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่พบเห็นจระเข้ให้รีบแจ้งที่หมายโทร 081-1713175 ตลอด 24 ชม.ส่วนชาวประมงหรือชาวบ้านที่สามารถจับจระเข้ตัวดังกล่าวได้ ให้แจ้งและนำส่งให้ทางประมงจังหวัด โดยจะได้รับรางวัลในการจับ 2,000 บาท

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved