Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 11:21 น.

'พิชัย'แนะ'บิ๊กตู่'4ยุทธศาสตร์ชาติ จี้เร่งคืนอำนาจให้ปชช.หลังไม่พอใจหมุดหาย

"พิชัย" แนะ "บิ๊กตู่"  4 ยุทธศาสตร์ชาติ มุ่งสร้างประโยชน์คนส่วนใหญ่ ไม่ใช่แค่รักษาอำนาจ จี้เร่งคืนอำนาจให้ประชาชนหลังจากความไม่พอใจหมุดหาย

21 เม.ย.60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลจะสรุปยุทธศาสตร์ชาติ จึงอยากแนะนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เปิดโลกทัศน์มองยุทธศาสตร์ประเทศที่เจริญแล้วทั่วโลกว่ามียุทธศาสตร์อย่างไร โดยอยากขอแนะนำ 4 ยุทธศาสตร์ คือ

1. ยุทธศาสตร์การเชื่อมต่อกับประชาคมโลก เพราะเศรษฐกิจไทยเป็นเศรษฐกิจเล็กและเปิด โดยต้องเร่งให้มีการเจรจาทวิภาคีเพื่อให้ประเทศไทยสามารถพัฒนาทางการค้าและการลงทุนได้ แม้ว่าปัจจุบันจะทำไม่ได้เพราะไม่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ โดยต้องเร่งกลับสู่ระบอบปกครองที่ประชาคมโลกยอมรับโดยเร็ว 2. ยุทธศาสตร์การปรับเปลี่ยนประเทศไทยเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยที่การปรับเปลี่ยนและการพัฒนาทางเทคโนโลยีของโลกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากประเทศไทยไม่สามารถปรับตัวเองให้รองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ประเทศอาจจะล้าหลังได้ในเวลาไม่นานนัก

3. ยุทธศาสตร์การศึกษาและหลักคิด โดยประเทศนอกจากจะต้องพัฒนาการศึกษาให้ตรงกับอนาคตของประเทศแล้วยังต้องพัฒนาหลักคิด หากคนมีการศึกษาและเป็นบุคคลชั้นนำที่จะต้องนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้า ยังมีความคิดที่แปลกประหลาดไม่เป็นสากล การพัฒนาของประเทศในอนาคตก็จะเป็นไปได้ยาก และจะเป็นผู้ถ่วงความเจริญของประเทศอย่างแท้จริง และ 4. ยุทธศาสตร์การสร้างความรักชาติและเห็นประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ โดยให้คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ไม่ใช่ประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่ต้องทำเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ และการพัฒนาของประเทศต่อไปในอนาคต

"หากการทำยุทธศาสตร์ของประเทศคำนึงถึงแต่การจะรักษาอำนาจของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือพยายามกีดกันคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งขึ้นมามีอำนาจ ที่ดูเหมือนจะเป็นอยู่ในปัจจุบันและถึงกับจะให้มีซุปเปอร์บอร์ดชาติมาควบคุม ก็จะยิ่งสร้างปัญหาให้กับประเทศมากขึ้น และการเร่งกลับสู่ระบอบที่ประชาคมโลกยอมรับน่าจะเป็นยุทธศาสตร์เร่งด่วนที่ต้องรีบดำเนินการ โดยเฉพาะในภาวะปัจจุบันที่กระแสความไม่พอใจเกิดขึ้นอย่างรุนแรงจากสาเหตุการหายของหมุดคณะราษฏร์ ก็ยิ่งควรจะต้องเร่งคืนอำนาจให้กับประชาชนและกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว" นายพิชัย กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved