Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 11:28 น.

ชีวิตรันทด!ยายอาศัยใต้ถุนบ้านพังซุกหัวนอน มีเบี้ยยังชีพประทังชีวิต-ไร้คนเหลียวแล

21 เม.ย.60 เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านตำบลท่าเสน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรีว่า ในพื้นที่มีผู้สูงอายุยากไร้ อาศัยอยู่เพียงลำพังคนเดียวในบ้านผุพัง สภาพทรุดโทรม ใช้ชีวิตอย่างอยากลำบากกำลังได้รับความเดือดร้อน ขอให้สื่อมวลชนประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือ

โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่เลขที่ 8 หมู่ 4 ตำบลท่าเสน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี เป็นบ้านทรงไทย 2 ชั้นยกสูง อายุกว่า 100 ปี เก่าทรุดโทรมมาก คานหลังคาด้านบนทรุดตัว หลังคาบ้านที่มุงด้วยสังกะสีหลุดหายไปจำนวนหลายแผ่น เสาบ้านเอียง ฝาไม้ด้านข้างที่บริเวณชั้น 2 เอนหลุดไม่เหลือสภาพผนัง และมีบางส่วนพังลงมาลงมากองที่พื้น สภาพโดยรวมไม่สามารถจะเดินขึ้นไปบนชั้น 2 ได้ และไม่สามารถจะเป็นที่พักอาศัยเนื่องจากมีโอกาสมากที่บ้านจะถล่มพังราบลงมาทั้งหลัง เมื่อเข้าไปดูบริเวณระหว่างเสาใต้ถุนบ้านที่เอียงเอน ได้พบนางเสถียร พุ่มนุช อายุ 76 ปี พักอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว โดยนำเตียงไม้และสิ่งของต่างๆ อาทิ เสื้อผ้า กาน้ำร้อน หม้อหุงข้าว มาวางกองไว้กับพื้นดิน เพื่อใช้เป็นที่หลับนอนเป็นดำรงชีวิตประจำวันใต้บ้านที่มีโอกาสจะถล่มลงมาทับได้ทุกเวลา

นางเสถียร เล่าว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าแก่ของครอบครัว อยู่กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ที่ผ่านมา ตน มารดา ลูก และหลาน พักอาศัยอยู่บ้านหลังนี้มานานหลายสิบปี แต่ต่อมามารดา ลูก และหลานได้ทยอยเสียชีวิตลงด้วยอาการเจ็บป่วยจนหมด เหลือเพียงตนอยู่เพียงลำพัง ที่ผ่านมาร่างกายไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัว ไม่ได้ทำงานต้องอาศัยเก็บผักตามรั้วบ้านไปขาย วันไหนมีคนจ้างรีดผ้าก็พอมีรายได้หน่อย อดมื้อกินมื้อ อยู่ไปตามมีตามเกิด โชคดียังได้เบี้ยผู้สูงอายุเป็นเงินซื้อข้าวประทังชีวิตไปวันๆ จึงไม่มีเงินมาดูแลรักษาบ้าน ต่อมาเมื่อช่วงปี 2555 มีฝนตกลงมาอย่างหนัก บ้านที่มีสภาพเก่าจึงทรุดตัวยุบลงมาเป็นบางส่วน และก็เริ่มยุบหนักขึ้นเรื่อยๆจนอาศัยอยู่ด้านบนบ้านไม่ได้ แต่ตนก็ไม่รู้จะไปอาศัยอยู่ที่ไหน ญาติทางอื่นก็ไม่มี เงินก็ไม่มี จึงขนย้ายข้าวของลงมาอยู่ที่ใต้ถุนบ้าน ใช้ผ้ายางปูเป็นหลังคาเพื่อกันฝนกันแดด แต่ก็ป้องกันได้ไม่มิดชิด หากวันไหนฝนตกน้ำฝนก็รั่วลงมาใส่ นอนไม่ได้ต้องยกแผ่นสังกะสีมาคลุมหัวหลบฝนนั่งหนาวทั้งคืน

“ ทุกวันนี้ยายอยู่ลำบากอยู่เพียงลำพังแก่เฒ่าลูกหลานไม่มี ส่วนบ้านหลังนี้แม้จะไม่รู้ว่ามันจะถล่มมาทับเมื่อไหร่ แต่ยายก็ต้องทนอยู่ไป เพราะหากไม่อยู่ที่นี่ก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน ไม่มีที่จะไป ที่ผ่านมาเคยร้องขอความช่วยเหลือไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ แต่เรื่องก็เงียบหาย ขอวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย ” นางเสถียร กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ใจบุญที่มีจิตเป็นกุศลจะเข้ามาช่วยเหลือคุณยายเสถียร สามารถบริจาคให้การช่วยเหลือได้ที่บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาบ้านลาด ชื่อบัญชี นางเสถียร พุ่มนุช เลขที่บัญชี 013042545030 หรือไปให้ความช่วยเหลือได้ด้วยตัวเองที่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 4 ตำบลท่าเสน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved