Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 12:42 น.

'สมชัย'แจงไม่ถอดใจเก้าอี้'กกต.' ซัดรีเซ็ตกก.องค์กรอิสระเป็นตรรกะประหลาด

"สมชัย" แจงไม่ได้ถอดใจจากตำแหน่ง กกต. ย้ำการเซ็ตซีโร่กรรมการองค์กรอิสระ เป็นตรรกะประหลาด ยืนยันไม่ได้เสนอให้มี "ผู้ตรวจการเลือกตั้ง" และ "กกต.จังหวัด" อย่ามอง กกต.จังหวัดไม่เป็นกลางทางการเมืองหรือสิ้นเปลืองงบฯ

21 เม.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านบริหารกลาง ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ พ.ร.ป.กกต. ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งจะมีประเด็นในเรื่องของผู้ตรวจการเลือกตั้ง และการดำรงตำแหน่งของ กกต.ปัจจุบัน ว่า ในเรี่องของการดำรงตำแหน่งของ กกต.ที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอข่าวว่าตนถอดใจเตรียมเก็บของแล้วนั้นไม่เป็นความจริง การพูดดังกล่าวตนหมายถึงว่าขึ้นอยู่กับ สนช.จะพิจารณา หากยืนยันตามร่างที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อบังคับใช้ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาที่จะวินิจฉัยว่า กกต.ปัจจุบันใครขาดคุณสมบัติบ้าง ซึ่งตนได้เตรียมข้อมูลการทำงานด้านภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 24 ปี ไว้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคณะกรรมการสรรหาจะว่าอย่างไร

"ไม่ได้ถอดใจ แต่คิดว่าถ้าเรายิ่งไปคาดหวัง และสุดท้ายเขาไม่ได้คิดไปในทางเดียวกับเรา ก็จะทำให้เราผิดหวังเปล่าๆ" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย ยังกล่าวว่า กรณีกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า หากมีการรีเซ็ตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก็อาจจะต้องมีการรีเซ็ตกรรมการองค์อิสระอื่นๆ ด้วยว่าวิธีคิดดังกล่าว เป็นตรรกะที่พิกลพิการ เพราะถ้าจะใช้ตรรกะนี้ถามว่า ถ้ามีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง รัฐมนตรีทำงานไม่เข้าขากัน จะต้องปรับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะหรือไม่ หรือถ้าเป็นจังหวัดหนึ่ง ผู้ว่าฯกับรองผู้ว่าฯ ทำงานไม่เข้าขากัน จะเปลี่ยนผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดหรือไม่ ซึ่งตรรกะนี้มันไม่ควรที่จะออกจากปากของผู้ที่รู้กฎหมาย  เป็นความคิดที่แปลกประหลาด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การถูกรีเซ็ตเนื่องจากมองว่าองค์กรอิสระมีส่วนทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่าส่วนตัวเห็นว่าองค์กรอิสระเป็นผู้คลี่คลายสถานการณ์ ไม่คิดว่าเป็นองค์กรที่สร้างปัญหา ส่วนประเด็นเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทราบว่าทาง สนช.จะให้กกต.เข้าไปร่วมเป็นกรรมาธิการ แต่ที่สุด สนช.จะเอาอย่างไร กกต.ก็พร้อมจะปฏิบัติ ทั้งนี้ยืนยันว่าที่ผ่านมา กกต.ไม่เคยเสนอให้มีทั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง และกกต.จังหวัด แต่ถึงแม้จะมีทั้ง 2 อย่าง ก็ไม่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณไปมากกว่าเดิม เพราะ กกต.จังหวัดไม่มีเงินเดือนประจำ จะได้รับเป็นเบี้ยประชุม

"ที่กล่าวหาว่า กกต.จังหวัดไม่เป็นกลางทางการเมืองนั้น การที่ กกต.เลือกข้าราชการระดับสูงในจังหวัดมาเป็น กกต.จังหวัด ก็เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนส่วนราชการภายในจังหวัดในการจัดการเลือกตั้ง ถ้าคิดว่าไม่เป็นกลางก็ควรนำคนเหล่านี้ออกจากราชการ และหากไม่เป็นกลางกฎหมายก็กำหนดให้คนเหล่านี้ได้รับโทษสูงกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า" นายสมชัย กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved