Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 15:38 น.

'วิษณุ'แจงปมม.44งดหาสรรหาตุลาการศาลรธน. ไม่เกี่ยวถูกด่าต่อท่ออำนาจ

“วิษณุ” แจง ม.44 งด สรรหา “ตุลาการศาล รธน.” หวั่นไม่เสร็จตามกำหนด ตัวบุคคลมีน้อย รอดำเนินการต่อ หลังมี กม.ลูก

21 เม.ย.60 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 24/2560 เรื่องให้งดเว้นการคัดเลือกหรือสรรหาบุคคลให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 23/2560 ว่า การสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ตามคำสั่งที่ 23 เราไม่เข้าไปยุ่ง เพราะเขาคิดว่าสรรหาได้ และหากมีอะไรสะดุดยังมีคนรักษาการอยู่ แต่ในศาลรัฐธรรมนูญไม่มีคนรักษาการ จึงมีความเป็นห่วง เพราะการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้องมาจากที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองและศาลฎีกา รวมทั้งสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ให้สภาพิจารณา ซึ่งการดำเนินการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใน 60 วัน ตามคำสั่งที่ 23 อาจเสร็จไม่ทันตามกำหนด อีกทั้งการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จากศาลปกครองและศาลฎีกาในขณะนี้มีบุคลากรน้อย หากรอไปอีกซักพักจะมีบุคคลเพิ่มเข้ามา เนื่องจากขณะนี้ตุลาการในศาลทั้งสองแห่งมีตำแหน่งว่างอยู่ เมื่อกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญออกมาค่อยให้สรรหาตามนั้น

นายวิษณุ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญขณะนี้ไม่มีปัญหา และการออกคำสั่งดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับเสียงท้วงติงฝ่ายการเมืองว่า คสช.จะสืบทอดอำนาจผ่านตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพราะการแก้ปัญหาเช่นนี้ เขาก็ยังท้วงติงได้อยู่ดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved