Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 16:25 น.

เซ่นรถดับเพลิงฉาว!สั่งไล่ออกรองปลัด-3อดีตขรก.กทม.

21 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร (ก.ก.) โดยมีวาระการพิจารณาโทษทางวินัยต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีการจัดซื้อรถดับเพลิงและเรือดับเพลิงพร้อมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยของ กทม. ตามที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีหนังสือด่วน ที่ ปช.0015/487 ลงวันที่ 28 ก.พ.60 ที่ผ่านมา ถึงผู้ว่าฯ กทม. ขอให้ดำเนินการพิจารณาโทษทางวินัยต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีการจัดซื้อรถดับเพลิงและเรือดับเพลิง พร้อมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยในราคาสูงเกินความเป็นจริงมีพฤติการณ์เอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้เสนอราคารายใดรายหนึ่ง

โดยให้ดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการ กทม.ที่เกี่ยวข้อง 4 ราย คือ นายสุวิทย์ (ทรรน) ศิลาทอง , น.ส.สุทิพย์ ทิพย์สุวรรณ์ , พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ และ พ.ต.ท.รักศิลป์ รัตนวราหะ ในฐานะกรรมการจัดซื้อโดยวิธีพิเศษขณะนั้น โดยปัจจุบันเกษียณไปแล้ว 3 คน เหลือเพียง พ.ต.อ.พิชัย ที่ยังรับราชการอยู่ในตำแหน่งรองปลัด กทม. เพียงรายเดียว

ทั้งนี้ ป.ป.ช.กำหนดให้ดำเนินการทางวินัยให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันนับแต่ที่ได้รับเรื่อง แต่เนื่องจากการพิจารณาโทษทางวินัยของ กทม. ใช้เวลาดำเนินการหลายขั้นตอน โดยได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการวิสามัญเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการ (อ.ก.ก.วินัย) พิจารณาซึ่ งผลไม่เป็นเอกฉันท์ จึงต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ก.

ผลการประชุมได้มีมติให้ไล่ออกข้าราชการทั้ง 4 รายด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ โดยกรณีข้าราชการที่ถูกพิจารณาโทษไล่ออกนั้น ตามระเบียบข้าราชการจะงดจ่ายเงินบำนาญและจะ จะต้องถูกเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พ.ศ.2548 รวมทั้งงดสวัสดิการต่างๆ อาทิ ค่ารักษาพยาบาลต่างๆด้วย โดยข้าราชการเกษียณทั้ง 3 รายนั้น นอกจากการงดเงินบำนาญที่จะมีผลทันทีที่ผู้ว่าฯกทม.ออกคำสั่งแล้ว เงินบำนาญที่ได้รับไปนับแต่เกษียณอายุ ก็จะถูกเรียกคืนทั้งหมด

นางวรรณวิไล กล่าวว่า ที่ประชุม ก.ก.มีผลออกมาอย่างเป็นเอกฉันท์ และมีการรับรองที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว แต่ผลการพิจารณาดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องลับของทางราชการ จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ จากนี้จะนำผลการพิจารณาส่งมอบให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เป็นผู้พิจารณาและออกคำสั่ง ซึ่งเป็นอำนาจของผู้ว่าฯกทม.จึงจะถือว่าคำสั่งนั้นเป็นผล

อย่างไรก็ตามแม้การพิจารณาจะล่าช้ากว่าที่ ป.ป.ช. กำหนดไว้ แต่ผู้ว่าฯกทม. ก็มีการประสานกับ ป.ป.ช.อย่างต่อเนื่อง ว่าการดำเนินการอยู่ในขั้นตอนอย่างไรบ้าง เหตุใดจึงล่าช้า จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งความจริงแล้วตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีคำสั่งออกมาชัดเจนแล้วตั้งแต่ต้น รวมถึงคำสั่งของ ป.ป.ช.ตามหนังสือคำสั่งที่ได้แจ้งมายัง กทม.ก่อนหน้านี้ด้วย จึงไม่น่ามีความเปลี่ยนแปลงอะไร สำหรับผู้ที่ถูกพิจารณาทั้ง 4 รายนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ผลการพิจารณาจึงยืนตามคำสั่ง ป.ป.ช.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved