Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 18:38 น.

'กำนันเทือก'มาแล้ว หนุนเก็บเงินบำรุงพรรคเกิน100ต่อปี เชื่อคนไทยจ่ายได้ (ชมคลิป)

"สุเทพ"แนะสนช.พิจารณาแก้ไขร่างกม.พรรคการเมืองใหม่ เพิ่มจำนวนคนจดทะเบียนตั้งพรรคจาก500เป็น5,000 เห็นแย้ง กรธ.หนุนให้เพิ่มค่าบำรุงพรรคมากกว่า100เชื่อคนไทยบริจาคได้

21เม.ย.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)" กล่าวถึงเจตนารมณ์ของ กปปส.ต่อกฎหมายพรรคการเมือง ว่า อยากให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาและปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม โดยระบุให้ชัดว่า "พรรคการเมืองเป็นของประชาชน" เพราะตราบใดที่พรรคการเมืองไม่ได้เป็นพรรคการเมืองของประชาชน การเมืองในประเทศไทยจะยังคงไม่เป็นการเมืองของประชาชนในประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีความสบายใจมากขึ้น

ส่วนการที่พรรคการเมืองจะเป็นพรรคการเมืองของประชาชนได้นั้น ต้องดูว่าใครเป็นเจ้าของที่แท้จริงของพรรคการเมือง ซึ่งในร่างกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 9 ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ร่างกำหนดว่าหากประชาชนที่มีอุดมการณ์ในทางการเมือง จำนวน 500 คน สามารถร่วมกันจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองได้นั้นถือว่าน้อยเกินไป ไม่สอดคล้องกับหลักการ ซึ่งดูจำนวน ส.ส.ในสภาตามรัฐธรรมนูญที่แบ่งเป็น ส.ส.จากเขตเลือกตั้ง 350 คน ส.ส.จากระบบบัญชีรายชื่อ 150 คน รวมกันก็ 500 คน ซึ่งเฉพาะคนที่อยากเป็น ส.ส.500 คน เข้าชื่อกันก็ตั้งพรรคการเมืองได้แล้ว อย่างนี้ประชาชนไม่มีโอกาสเป็นเจ้าของร่วม หรือครอบครัวใหญ่ๆ มีพี่น้องมากๆ ไม่กี่ครอบครัวก็ตั้งพรรคการเมืองได้

"อยากเสนอต่อ สนช.ว่า ควรปรับปรุงเพิ่มจำนวนประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน จำนวน 5,000 คน ขึ้นไป จึงจะรวมตัวกันจดทะเบียนตั้งพรรคการเมือง และหากแก้มาตรา 9 แล้วต้องแก้ในมาตรา 10 ด้วยเพื่อให้สอดคล้องกัน" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวว่า การที่จะแสดงว่าคนใดเป็นเจ้าของพรรคการเมืองที่แท้จริง ก็ต้องดูว่าใครเป็นคนออกเงินให้เป็นค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองนั้น ในอดีตเราเห็นอยู่แล้วว่าคนที่ออกเงินเป็นคนที่กำกับควบคุมพรรคการเมืองได้เบ็ดเสร็จ เพราะเขาเป็นเจ้าของเงินวันนี้ต้องให้ประชาชนเป็นเจ้าเงินที่ใช้จ่ายในพรรคการเมือง ดูร่างกฎหมายที่ กรธ.จัดทำในมาตรา 15(15) ที่ระบุว่า ให้ผู้ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องเสียค่าบำรุงพรรคเป็นรายปี ปีละ 100 บาท ซึ่งก็มีเสียงโวยวายว่าจะเป็นอุปสรรคทำให้ประชาชนไม่สามารถเป็นเจ้าของพรรคได้นั้น ซึ่งตรงนี้ไม่จริง เพราะเวลานี้คนไทยคิดไกลกว่านั้นเชื่อว่าวันนี่พี่น้องคนไทยที่รักชาติ รักแผ่นดิน พร้องที่จะแสดงตัวเป็นเจ้าของพรรคการเมือง ด้วยการบริจาคเงิน หรือจ่ายค่าบำรุงเป็นรายปี ตนยังคิดว่า 100 บาท ยังน้อยไป อย่างน้อยที่สุด เราจะเป็นเจ้าของพรรคการเมืองอย่างสมศักดิ์ศรี

"เจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชนนั้นไม่ต้องการเห็นประชาชนเป็นเพียงส่วนประกอบของพรรคการเมือง แต่ต้องการให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรคการเมืองอย่างแท้จริง และการแสดงความเห็นใน 2 เรื่องนี้ ก็เพื่อที่จะให้ สนช.ได้ตระหนักว่าการที่จะทำพรรคการเมืองให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างน้อย 2 ส่วนต้องสำคัญ คือ จำนวนคนที่จะเป็นเจ้าของพรรค และจำนวนเงินที่เจ้าของพรรคจะต้องบริจาคเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายพรรคในแต่ละปี" นายสุเทพ ระบุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved