Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 20:05 น.

ปศุสัตว์เตือนระวังพิษสุนัขบ้าระบาด หลังสุนัขไล่กัดชาวบ้าน-สัตว์

ชาวบ้าน ต.โคกขมิ้น จ.บุรีรัมย์ ผวาพิษสุนัขบ้าระบาดหลังมีสุนัขจากต่างพื้นที่อาละวาดไล่กัดชาวบ้านและเด็ก 1 ขวบเศษ บาดเจ็บ 3 ราย  ทั้งยังไล่กัดสุนัขและไก่ชาวบ้านตายอีกหลายตัว ก่อนพบซากสุนัขที่ก่อเหตุนอนตายกลางทุ่งนา  ด้านนายอำเภอ พร้อมปศุสัตว์ และ อบต.รุดลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเร่งส่งหัวสุนัขตรวจพิสูจน์

21 เม.ย.60 ชาวบ้านบ้านหนองอุดม หมู่ 15 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์  ต่างหวาดผวาหลังมีสุนัขพันธุ์ไทยไม่ทราบเจ้าของและแหล่งที่มา คลุ้มคลั่งอาละวาดไล่กัดชาวบ้านในหมู่บ้านบาดเจ็บ 3 ราย คือ นางอัปมัย สายทอง อายุ 39 ปี  ภรรยาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกกัดที่บริเวณท้องน้อย ขณะยืนอยู่หน้าห้องน้ำ ,นางรจนา แลดี อายุ 32 ปี ถูกกัดที่บริเวณท่อนแขนขวา และเด็กหญิงวัย 1 ขวบ ถูกกัดที่บริเวณราวนมด้านขวา

นอกจากนั้น สุนัขตัวดังกล่าวยังไล่กัดสุนัขของชาวบ้านในหมู่บ้านอีกหลายตัว ก่อนจะไปกัดไก่ของนายเปย สมอ่อน อายุ 78 ปี  ชาวบ้านศรีสมบูรณ์ ม.6 ต.โคกขมิ้น ที่เลี้ยงไว้เล้าหลังบ้านตายไปจำนวน 5 ตัว จากทั้งหมด 30 ตัว เหตุเกิดช่วงเช้าของวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าสุนัขตัวดังกล่าวจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้แจ้งทางอบต.ปศุสัตว์ และอำเภอรับทราบ พร้อมทั้งได้ช่วยกันไล่ล่าหาตัวสุนัขเพื่อส่งตรวจพิสูจน์

กระทั่งล่าสุดวันนี้ ชาวบ้านไปพบซากสุนัขตัวที่ไล่กัดชาวบ้านและสัตว์เลี้ยง นอนตายอยู่กลางทุ่งนา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันนำซากใส่ถุงปิดมิดชิดเพื่อส่งไปตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จังหวัดสุรินทร์ พร้อมจุดไฟเผาทำลายเชื้อรอบบริเวณที่พบซากสุนัขด้วย

น.ส.อัปมัย สายทอง เล่าว่า หลังอาบน้ำเสร็จก็นุ่งกระโจมอกออกมายืนหน้าห้องน้ำกำลังจะเดินเข้าบ้าน สุนัขตัวดังกล่าวซึ่งไม่รู้ว่าเป็นสุนัขของใครและมาจากไหน ก็กระโจนเข้ามากัดที่บริเวณหน้าท้องแบบไม่ทันตั้งตัว ด้วยความตกใจจึงใช้มือบีบคอสุนัขแล้วผลักออกจากตัว จากนั้นสุนัขก็วิ่งหนีไป มาทราบภายหลังว่าไปกัดแม่และลูก บ้านใกล้เคียง บาดเจ็บอีก 2 คน ทั้งยังไปกัดสุนัขและไก่ของชาวบ้านตายอีกจำนวนมาก จากเหตุการณ์ดังกล่าวก็สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะจากพฤติกรรมของสุนัขตัวดังกล่าวคาดว่าน่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งเบื้องต้นตนก็ได้ไปฉีดยาเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว โดยหมอได้นัดให้ฉีดครบ 5 ครั้ง แต่เหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ขณะที่ น.ส.เพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอพลับพลาชัย ได้ระบุภายหลัง พร้อมด้วยนายเพชษฐ์ เอ็มประโคน ปศุสัตว์ อ.พลับพลาชัย  และว่าที่ร.ต.วินัย เกียรติกำจร ปลัดอบต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่นำซากสุนัขที่ไล่กัดชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงไปตรวจพิสูจน์ที่ จ.สุรินทร์  ว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ว่าห้ามนำสัตว์เลี้ยงเช่น เป็ด ไก่ วัว ควาย รวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดไปรับประทาน แต่ให้นำไปฝังหรือเผาทำลายเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาด ทั้งจะได้ให้ปศุสัตว์ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวในหมู่บ้านที่เกิดเหตุให้ครอบคลุม เพื่อควบคุมป้องกันการระบาดของโรค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved