Breaking News
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 21:08 น.

โผล่อีกแชร์หวยโกงพันล้าน! สมาชิกสหกรณ์จุฬาฯจี้จับ'ดร.'อดีตปธ.

สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ รวมตัวเรียกร้องเงินคืน หลังถูกอดีตประธานสหกรณ์หลอกให้นำเงินมาลงทุนแชร์ลอตเตอรี่ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 1 พันล้านบาท มีผู้เสียหายกว่า 160 คน บางรายนำเงินมาลงทุนสูงถึง 70 ล้านบาท  ตอนนี้เดือดร้อนอย่างหนัก

21 เมษายน 2560 เวลา 13.00 น.ที่ห้อง 1M103 ห้องอาหารสมาคมสโมสรอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มสมาชิกรักความยุติธรรม" ประมาณ 40 คน ซึ่งเป็นผู้เสียหายส่วนหนึ่ง โดยอ้างว่าถูก รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(สอ.จฬ.) หลอกลวงให้นำเงินไปร่วมลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่ตนเองตั้งขึ้น พร้อมเขียนใบถอนเงินฝากออมทรัพย์ล่วงหน้า ให้แก่สมาชิกที่ร่วมลงทุน ได้ทยอยเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อหารือถึงแนวทางในการดำเนินการเพื่อให้ รศ.ดร.สวัสดิ์ นำเงินมาชดใช้คืนแก่สมาชิกทุกคน

เหยื่อหลงเชื่อกว่าสูญพันล้าน

โดยกรณีดังกล่าว มีบางรายหลงเชื่อ จึงได้นำเงินมาร่วมลงทุนตั้งแต่หลักล้านบาท สูงสุดถึงรายละ 70 ล้านบาท โดยในขณะนี้มีสมาชิกที่ถูกหลอกให้นำเงินมาร่วมลงทุนไปแล้วกว่า 160 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท  โดยมีสมาชิก สอ.จฬ.หลายรายเข้าแจ้งความกับกองปราบปราม และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แล้ว และอีกหลายรายกำลังจะเดินทางไปแจ้งความเช่นเดียวกัน

จี้ทำ สอ.จฬ.ให้โปร่งใส

นายพอพันธ์ วัชจิตรพันธ์ สมาชิกสหกรณ์ฯ และประธานคณะกรรมการตรวจสอบกำกับงบ สอ.จฬ. ได้อ่านแถลงการณ์ ที่กลุ่มสมาชิกฯ ได้ออกเป็นแถลงการณ์ เรียกร้องให้สมาชิกสหกรณ์ฯ ออกมาช่วยกันชำระล้าง สอ.จฬ. ให้ใสสะอาด มีใจความสรุป ว่า เนื่องจากสมาชิกสหกรณ์ฯ รู้สึกตกใจ ที่ในรอบเดือนที่ผ่านมา มีข่าวเกิดขึ้นว่า สมาชิก สอ.จฬ. หลายสิบคนต้องเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบปราม เพื่อเอาผิดกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ ที่หลอกให้สมาชิกร่วมลงทุน พร้อมเขียนใบถอนเงินฝากออมทรัพย์ล่วงหน้า ให้แก่สมาชิกที่ร่วมลงทุน จนเกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท 

ห่วงใยภาพลักษณ์ สอ.จฬ.

ในฐานะสมาชิกสหกรณ์ รู้สึกเป็นกังวลและห่วงใยต่อสถานภาพและภาพลักษณ์ของ สอ.จฬ. เพราะความเสียหายของสมาชิกหลายรายพบว่าการทำธุรกรรมทางการเงินที่ถูกหลอกลวงนั้น เกิดขึ้นโดยใช้สถานที่ของสหกรณ์ฯ ทั้งการติดต่อสื่อสาร การใช้บุคลากรและอุปกรณ์ รวมทั้งด้านการนำข้อมูลทางการเงินส่วนบุคคลของสมาชิกแต่ละรายไปใช้เพื่อผลประโยชน์แก่ รศ.ดร.สวัสดิ์ ทั้งด้านการฝาก-ถอนเงิน และการกู้เงินที่อาศัยหุ้นในการค้ำประกันที่รวดเร็วเป็นพิเศษ โดยที่ผู้ถูกหลอกให้ร่วมลงทุน ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาทำธุรกรรมด้วยตนเองที่สหกรณ์ฯ 

แนะตั้งคณะบุคคลตรวจสอบ

"ดังนั้น ในฐานะสมาชิกสหกรณ์ฯ จึงเรียกร้องให้สมาชิกร่วมกันผลักดันให้สหกรณ์ฯ ทำความจริงให้ปรากฎ ชำระล้างสหกรณ์ให้ใสสะอาด จนเป็นที่ประจักษ์ต่อประชาคมชาวจุฬาฯ ทั้งมวล ด้วยการจัดให้มีคณะบุคคล ทำหน้าที่ตรวจสอบในกรณีที่เกิดขึ้น ถึงความเสียหายทางการเงินและความเสียหายในด้านต่างๆ ถึงการปฏิบัติงาน ทั้งด้านข้อมูลส่วนบุคคลทางการเงิน ที่เอื้ออำนวยต่อกิจกรรมการลงทุนที่หลอกลวง และให้หาบุคคลที่มีส่วนร่วมและได้รับผลประโยชน์จากกิจกรรมลงทุนหลอกลวง หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้องจนมีผลสรุปโดยเร็ว" นายพอพันธ์ ระบุผ่านแถลงการณ์ 

เหยื่อเชื่อใจเพราะโปรไฟล์ดี

ด้าน รศ.ดร.หรรษา สงวนน้อย สมาชิก สอ.จฬ. กล่าวว่า เพื่อนของตนได้ชักชวนให้นำเงินในสหกรณ์ฯ มาร่วมลงทุน กับ นายสวัสดิ์ รศ.ดร.โดยเพื่อนของตนมีอาที่รู้จักกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ จึงให้ชักชวนมา และตนเห็นว่า รศ.ดร.สวัสดิ์ เป็นประธานสหกรณ์ฯ สอ.จฬ.อยู่แล้ว เป็นนักเรียนทุนอานันทมหิดล และเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง ตนจึงไว้ใจจึงได้นำเงินในสหกรณ์ฯ มาร่วมลงทุนด้วยในปี 2558 จำนวน 1 ล้านบาท โดยจะได้รับผลตอบแทน 1 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับเดือนละ 10,000 บาท

เผยเพิ่มเงินลงทุนจนทะลุ19ล้าน

รศ.ดร.หรรษา เล่าต่อไปว่า ซึ่งช่วงแรกๆ ก็มีการโอนเงินปันผลมาให้ตนทุกเดือน จากนั้นตนจึงได้เพิ่มวงเงินลงทุนเป็น 2 ล้านบาท และได้นำเงินไปลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีการกู้เงินจากสหกรณ์ฯไปร่วมลงทุนด้วยกว่า 3 ล้านบาท จนขณะนี้มียอดเงินที่ไปร่วมลงทุนกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ รวมจำนวน 19,200,000 บาท แต่เมื่อช่วง 21 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็มีข่าวว่า รศ.ดร.สวัสดิ์ หนี้ไปแล้วและไม่สามารถติดต่อกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ และเบิกเงินปันผลไม่ได้ ตนและเพื่อนสมาชิกจึงได้เดินทางไปร้องเรียนที่กองปราบปราบ ให้ช่วยดำเนินการ และอยากให้สหกรณ์ สอ.จฬ.ช่วยดำเนินการด้วย เพราะเหตุเกิดขึ้นในขณะที่ รศ.ดร.สวัสดิ์ ยังดำรงตำแหน่งประธาน สอ.จฬ.

เดือดร้อนหนัก-วอนตร.จัดการ

"ขณะนี้มีผลกับการดำเนินชีวิตมาก ชีวิตว้าวุ่นมาก ในเรื่องการใช้จ่าย และยังต้องเป็นหนี้สหกรณ์อีก 3.2 ล้านบาทที่กู้ไปลงทุน ต้องจ่ายดอกเบี้ยเดือนละ 1.6 หมื่นบาท และทำให้เสียชื่อเสียด้วย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว รศ.ดร.สวัสดิ์ มาชดใช้หนี้ให้ ซึ่งมีเพื่อนสมาชิกบางคนก็ไม่ยอมเปิดเผยตัวเพราะกลัวเสียชื่อเสียง บางคนไม่อยากให้ครอบครัวรับรู้ถึงปัญหาเพราะกลัวจะเสียใจ" รศ.ดร.หรรษา กล่าว

อดีตแพทย์จุฬาฯร่วมทุน15ล.

ขณะที่ นพ.ประสาร จิมากร อดีตแพทย์ รพ.จุฬาฯ และสมาชิก สอ.จฬ. กล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จาก รศ.ดร.สวัสดิ์ หลายครั้งเพื่อชักชวนให้นำเงินมาร่วมลงทุนสหกรณ์ลอตเตอรี่ หลังจากนั้นตนก็สอบถามเพื่อนๆ สมาชิกสหกรณ์ฯ ซึ่งหลายคนก็บอกว่านำเงินไปลงทุนกับ รศ.ดร.สวัสดิ์แล้วได้ผลตอบแทนดี ตนจึงได้นำเงินมาร่วมลงทุนในปี 2558 หลายครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 15 ล้านบาท โดยช่วงแรกๆ ก็ได้รับเงินปันผลคืนมาล้านละ 1 เปอร์เซ็นต์ ทุกๆ เดือน เพิ่งจะมีปัญหาและรู้ว่าถูกหลอกเมื่อช่วง มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา เพราะมีข่าวว่า รศ.ดร.สวัสดิ์ หนีไปแล้ว และเบิกเงินปันผลไม่ได้แล้ว

แฉเพื่อนสนิทก็ยังโดนด้วย

ส่วน นายแม้น อมรสิทธิ์ ข้าราชการบำนาญ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในสมาชิก สอ.จฬ. กล่าวว่า ตนได้นำเงินบำนาญ จำนวน 5 ล้านบาท มาร่วมลงทุนกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ ด้วยเพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนกันมา และมีความไว้วางใจอย่างมาก ที่ผ่านมา รศ.ดร.สวัสดิ์ ก็เป็นคนดี เป็นนักเรียนทุนอานันทมหิดล และเคยได้รับรางวัลนักสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ รวมถึงเป็นอาจารย์จุฬาฯ มาด้วยกัน และเคยเป็นประธานสหกรณ์ฯ สอ.จฬ. ติดต่อกันถึง 3 สมัย ตนจึงให้ความเชื่อถือและนำเงินมาลงทุนด้วย

วอนรบ.-คสช.ช่วยปราบคนโกง

"ผมกับสวัสดิ์ เป็นเพื่อนกันด้วยซ้ำ เขามาหลอกลวงให้ผมนำเงินบำนาญ จำนวน 5 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ผมจะเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นหลังเกษียณ เขาหลอกว่าให้เงินอยู่นิ่งๆ ทำไม เอามาลงทุนจะได้ดอกผลเพิ่ม ผมจึงนำมาลงทุนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มารู้ตัวว่าถูกหลอกเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2560 เพราะเป็นวันเงินเดือนออก พอไปเบิกแล้วเงินไม่มีในบัญชี ผมจึงไปพบกับสวัสดิ์ ที่สหกรณ์ฯ โดยสวัสดิ์ ให้เบิกเงินมาให้ผม 5 หมื่น แต่เงินต้น 5 ล้านยังไม่ได้คืน ตอนนี้สวัสดิ์ หายไป ซึ่งผมอายุ 86 ปีแล้ว เดือดร้อนแน่ เงินเก็บก็ไม่มี จึงอยากให้รัฐบาล และ คสช.เข้ามาช่วยเหลือ และช่วยปราบคนโกงที่ขณะนี้มีเยอะมาก อย่าให้คนโกงมาหลอกลวงประชาชน ซึ่ง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมก็ไปแจ้งกับ ป.ป.ช.และกองปราบปรามแล้ว ก็อยากให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการนำตัวสวัสดิ์และผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษ และชดใช้ค่าเสียหาย” นายแม้น กล่าว

ยันสหกรณ์จุฬาฯไม่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ผศ.ดร.จุมพล พูลภัทรชีวิน ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ว่า กรณีนี้เป็นเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างบุคคล ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ แต่อย่างใด

ส่วนการที่สมาชิกตัดสินใจร่วมการลงทุนด้วยนั้น เป็นเพราะความไว้ใจต่อ รศ.ดร.สวัสดิ์ ประกอบกับกับการชักชวนว่าเป็นการลงทุนที่มีผลกำไรมาก โดยในเบื้องต้นสมาชิกที่ได้รับความเสียหาย ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่กองปราบปรามแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved