คอลัมน์ออนไลน์
ข่าว จาก 11

15 เม.ย. 2560

ตู้กับข้าว : วัฒนพานิช(นายสำ) เนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น ชูแรง

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเคยได้รับความนิยมอย่างสูง แต่มาเสื่อมซาไประยะหนึ่งจากความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือว่าห้ามกินสัตว์ใหญ่  แต่ต่อมาในปัจจุบันลูกค้าเริ่มจะกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อคึกคักมากขึ้น อาจจะเพราะความเชื่อนั้นค่อยๆลืมเลือน รวมทั้งการหันมานิยมกินก๋วยเตี๋ยวเรือที่มักจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อใส่เลือดสดที่เรียกว่า น้ำตก กันนั่นเอง

ถาดเครื่องเคราต่างๆเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ

ชื่อ “วัฒนพานิช”- ถนนนวมินทร์ เหมือนกับชื่ออีกร้านหนึ่งที่ถนนเอกมัย ต่างกันตรงที่มีสระ –อา  แต่รสชาติพอฟัดพอเหวี่ยงกัน หากจะกล่าวถึงเรื่องเนื้อตุ๋นน้ำข้น นักนิยมก๋วยเตี๋ยวเนื้อทั้งหลายเมื่อกล่าวถึง ร้านวัฒนพานิช ส่วนมากจะคุ้นกับร้านชื่อคล้ายๆ กันตรงถนนเอกมัย  ทั้งๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน สืบสาวราวเรื่องได้ความว่า ร้านชื่อคล้ายกัน  ขายอยู่ที่เอกมัยซึ่งมีแพะตุ๋น เพียงแต่รสชาติของความเข้มข้นมีข้อแตกต่างกันไม่มาก 

เพียงเดินผ่านหน้าร้าน จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมลอยยั่วจมูก บรรยากาศแบบร้านจีนดั้งเดิม รู้สึกได้ถึงความอร่อยแม้จะยังไม่ทันได้ชิม

มุมมองร้านจากที่สูง

ได้มีโอกาสมาลองลิ้มชิมรสชาติเนื้อตุ๋นของร้านที่แฟนประจำเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวชูแรง” ที่มีทีเด็ดคือเนื้อตุ๋นหม้อไฟไข่แดง นัยว่ากินแล้วเรี่ยวแรงไม่รู้ว่ามาจากไหน ฟิตปึ๋งปั๋ง

เนื้อเปื่อยก็ต้องเนื้อส่วนน่องหรือเนื้อลาย ความรู้สึกว่าไม่มีกลิ่นสาบ ส่วนเอ็นแก้วตุ๋นได้กำลังพอดีไม่ใช่ตุ๋นจนเละ  มีสิ่งหนึ่งที่เป็นทีเด็ดต้องไม่พลาด คือน้ำจิ้มพริกกะเหรี่ยงเผ็ดร้อนผสมซอสพริก( สีแดง) พอเติมเข้าไปทำให้เผ็ดหอมจนแทบจะปลิดวิญญาณแต่รสชาติกลมกล่อม กินแล้วติดลมบนอยากกินซ้ำไปเรื่อยๆ  จึงขอแนะนำสั่งให้ตั้งหม้อไฟ แล้วสั่งเครื่องเคราต่างๆ มาลวก จำพวกไส้ เอ็น ตับ ลูกชิ้น เนื้อสดเป็นสันในที่นุ่มจนแทบละลายในปาก ผ้าขี้ริ้วล้างสะอาดปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ เนื้อสดและผ้าขี้ริ้วให้ลวกน้ำซุปเดือดๆ เพียงชั่วเดี๋ยวเดียว เพื่อไม่ให้เนื้อสุกเกินจนแข็ง แยกผักจำพวกถั่วงอก ผักบุ้งมาลวกต่างหาก ไม่ต้มแช่ในหม้อไฟจนเปื่อยเละ ประการสำคัญน้ำซุปไม่ได้ใส่ผงชูรส สังเกตได้จากไม่คอแห้งหิวน้ำหลังจากกิน จัดได้ว่าเป็นทีเด็ดเหมาะกับคนแพ้ผงชูรส

หม้อไฟสำหรับลวกส่วนประกอบของเนื้อ

ตับสด เนื้อเปื่อย ผ้าขี้ริ้ว

เนื้อสดสีสวยและเอ็นตุ๋นไส้อ่อน

ส่วนประกอบหน้าตาหล่อเหลาอลังการ   เนื้อเปื่อยกะละมังใหญ่เห็นชัดเจนตรงทางเข้าร้าน ลูกชิ้นพูนเต็มตู้ แบบพร้อมถล่มลูกค้าให้ตายคาหม้อไฟบนเตาอั้งโล่ใส่ถ่านเดือดร้อนแรง 

ร้านเล็กๆ เป็นกันเอง ร้านรวงสว่างสะอาดเรียบร้อยดี บริการดี วัตถุดิบสดคุณภาพดี โชว์ขนาดชิ้นเนื้อและเครื่องในที่ให้มาแบบเต็มคำ นุ่ม  โดดเด่นด้วยน้ำซุปสไตล์จีนที่หอมเข้มข้นกลมกล่อมอร่อยสุดๆ  เป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาดเพราะไม่ว่าจะเป็นตัวเนื้อหรือน้ำซุปรสชาติแบบนี้นับวันยิ่งหากินได้ยาก

เกาเหลาเนื้อรวม

ชามนี้ 60 บาท ใส่เครื่องมาพอประมาณ มีม้าม ไส้ เปื่อย เอ็น สด ลูกชิ้น ขอบกระด้ง อร่อยทุกอย่าง เนื้อเปื่อยหอมนุ่ม ไส้นุ่มสะอาด เอ็นหนุบ น้ำซุปหอมเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมไม่ฉุนเครื่องยาจีนจนจัดจ้าน

เกาเหลาอีกชาม

เกาเหลาอีกชาม มีเนื้อเปื่อย ม้าม ไส้ เอ็น เน้นสั่งมาแต่ส่วนที่ชอบ ม้ามหั่นมาชิ้นโต แต่บางไปหน่อย เลยเคี้ยวไม่ค่อยหนึบสะใจ  ไส้เปื่อยสะอาดแม้บางชิ้นติดมันเยอะ แต่ก็ตุ๋นจนรีดน้ำมันออกจนเกือบหมด  เอ็นตุ๋นได้หนุบไม่นุ่มไปหรือเปื่อยเกินหรือเหนียวจนเคี้ยวไม่ออก

เป็ดพะโล้

ไม่ต้องสงสัยถึงรสพะโล้ เพราะเป็นสูตรเป็ดพะโล้สูตรแต้จิ๋วเถ่งไฮ้ใกล้เคียงกับเกาเหลาเนื้อโดยใช้เครื่องเทศสมุนไพรคล้ายกัน  น้ำซุปรสจะออกหวานกว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อหน่อย ตัวเนื้อเป็ดก็ใช้ได้ สามารถยืนยันได้ว่าอร่อยเทียบเคียงร้านเป็ดพะโล้ดังๆ ทั้งหลาย

ขาหมูพะโล้

และนอกจากเมนูเนื้อๆแล้วทางร้านก็ยังมีข้าวขาหมูแบบแต้จิ๋ว เหมาะกับคนไม่กินเนื้อที่มาด้วยกันจะไม่ต้องนั่งมองตาปริบๆ ดูเขากินเกาเหลาเนื้อหม้อไฟกัน ชะโงกดูกะละมังต้มขาหมู  สีสวยจนอดไม่ได้ต้องสั่งมาชิมด้วยความตะกละ

แม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่บรรยากาศก็เป็นกันเอง สะอาดสะอ้านเรียบร้อยดี การบริการดีมาก วัตถุดิบสดสะอาด  ขนาดชิ้นเนื้อและเครื่องในที่หั่นมาแบบแบบเต็มคำนุ่ม ไม่มีกลิ่นสาบ โดดเด่นด้วยน้ำซุปสไตล์จีนที่หอมเข้มข้นกลมกล่อมอร่อย น้ำซุปรสชาติแบบนี้ไม่แน่ใจว่าจะรักษาไว้ได้อีกนานแค่ไหน

ร้าน วัฒนพานิช 

51/14 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม

โทร. 0-2375-7199, 08-2338-4585

เปิด 10.00-18.00 น. ไม่มีวันหยุด

การเดินทาง ให้สังเกตร้านอยู่เชิงสะพานข้ามถนน นวมินทร์ ซึ่งเป็นสะพานที่แยกมาจากถนนรามอินทรา  อยู่แถวกลางสะพานค่อนมาทางด้านล่าง  ฝั่งไปเกษตรก่อนถึงห้าง Maxvalue   

ที่จอดรถหลังร้านจอดได้ 5 คัน แบบเบียดๆ หน้าร้านจอดได้ 3 คัน แบบเบียดๆเช่นกัน นอกนั้นต้องจอดข้างทาง ซึ่งค่อนข้างจะไม่ปลอดภัย ตรงนี้ จึงอยากจะแนะนำว่า ถ้าอยากมาชิม ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่คนเยอะ หรือช่วงพักต่างๆนั่นเอง ร้านเปิด 10 โมงเช้า ปิด 6 โมงเย็น ทุกวัน

แผนที่ มูฮัมหมัด  พันธ์โพธิ์

 

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved