คอลัมน์ออนไลน์
ข่าว จาก 11

19 เม.ย. 2560

ราชดำเนินอเวนิว : สถานการณ์รัฐบาล คสช.น่าเป็นห่วง !

ถ้าใครตามสถานการณ์บ้านเมืองตลอด ก็จะเห็นกระแสขาลงของรัฐบาล คสช.ช่วงนี้

ที่ว่าเป็นกระแสขาลง เพราะเป็นช่วงที่รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลินไม่ใช่เพราะใครไปปลุกกระแสกวนรัฐบาล แต่เป็นเพราะผลงานของรัฐบาลเองนั่นแหละ โดยเฉพาะจากคำสั่งอำนาจพิเศษ ม.44 ของท่านประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาล

ผมว่า ถ้าตาไม่บอดหูไม่ตึง รัฐบาล คสช.คงต้องจำบทเรียน การประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 14/2560 วันที่ 21 มีนาคม 2560 เรื่อง “ มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก “ ไปอีกนาน

คำสั่งนี้มีผลทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนั่งรถปิคอัพที่แคปและกระบะท้ายเพราะไม่มีเข็มขัดนิรภัยได้ เป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นจุดอ่อนของรัฐบาลอย่างชัดเจน

โดยเฉพาะเรื่อง ทหารไม่เข้าใจวิถีชีวิตของชาวบ้าน ฟังแต่ราชการ ผลสุดท้ายก็ต้องมายกเว้นการใช้บังคับชั่วคราวช่วงสงกรานต์ และยังไม่รู้จะเอาอย่างไรต่อหลังจากนี้ คำสั่งนี้มองอย่างง่ายๆก็เห็นว่า ยากที่จะปฏิบัติ ทั้งไม่มีขั้นตอนการเตรียมการ และจะทำให้เกิดการรีดไถโดยเจ้าหน้าที่ต่อไปอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลอาจจะเจตนาดี หวังจะลดอุบัติเหตุโดยจะใช้บังคับกฎหมายอย่างเข้มงวด แต่มันแก้ไม่ตรงประเด็นสำคัญและไปเพิ่มปัญหาแก่วิถีชีวิตชาวบ้านอย่างมากมาย

หลังจากมีคำสั่งนี้ เราได้เห็นนวตกรรมการวิพากษ์วิจารณ์ การล้อเลียน ของประชาชน โดยเฉพาะในสังคม
ออนไลน์อย่างกว้างขวาง จนกลายเป็นการบันเทิงอีกรูปแบบหนึ่ง

ในช่วงเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 16 เมษายน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต คงเห็นเป็นกระแส จึงทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จากจำนวนตัวอย่างทั้งสิ้น 1,072 คน ระหว่างวันที่ 10-15 เมษายนที่ผ่านมา โดยตั้งประเด็นถามเกี่ยวกับเรื่อง “ การเรียกร้อง/ประท้วง ณ วันนี้ ”

สรุปผลได้ ดังนี้

1. ประชาชนคิดว่าสถานการณ์รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ณ วันนี้ เป็นอย่างไร?

อันดับ 1 ค่อนข้างน่าเป็นห่วง 29.24% เพราะ มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ทั้งนักการเมืองและประชาชน การใช้อำนาจตัดสินใจโดยไม่ได้รับฟังเสียงจากรอบด้านของรัฐบาล ฯลฯ

อันดับ 2 ยังไม่น่าเป็นห่วง 26.49% เพราะ เชื่อมั่นในนายกฯ ยังควบคุมสถานการณ์ได้ การทำงานของรัฐบาลย่อมมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฯลฯ

อันดับ 3 น่าเป็นห่วง 24.88% เพราะ จากข่าวต่างๆที่นำเสนอในช่วงนี้ รัฐบาลถูกกดดันจากหลายฝ่าย

โดยเฉพาะหลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ฯลฯ

อันดับ 4 ไม่เป็นห่วง 19.39% เพราะ เป็นเรื่องปกติของทุกรัฐบาลที่จะต้องเจอปัญหาในการทำงาน รัฐบาลชุดนี้มีอำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ฯลฯ

2. จากสถานการณ์ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ที่มีปัญหาเพิ่มมากขึ้น ประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไร?

อันดับ 1 รัฐบาลควรพิจารณาให้รอบคอบมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องที่ส่งผลกระทบกับประชาชน 63.05%

อันดับ 2 อาจแก้ปัญหาไม่ตรงจุด บางเรื่องต้องใช้เวลามากกว่านี้ รอดูวิธีการแก้ปัญหาต่อไป 56.43%

อันดับ 3 เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของรัฐบาลกับการทำงานตามโรดแมป 47.51%

3. รัฐบาลควรทำอย่างไร? จึงจะแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้

อันดับ 1 รับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างเปิดกว้าง ชี้แจงเหตุผลชัดเจน ตรงไปตรงมา 70.13%

อันดับ 2 ต้องมุ่งมั่น จริงใจ ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เรียงลำดับความสำคัญของปัญหาที่จะแก้ไข 66.91%

อันดับ 3 บังคับใช้กฎหมายในการแก้ปัญหาอย่างเข้มงวด จริงจัง เหมาะสมกับสภาพการณ์ 60.04%

จะเห็นได้ว่า ในแง่ของประชาชนฟังเสียงสะท้อนแล้ว ค่อนข้างน่าเป็นห่วงกับน่าเป็นห่วง เป็นแนวเดียวกัน โดยเห็นว่า รัฐบาลควรรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอย่างเปิดกว้าง

นี่ดูแล้ว ผมว่าประชาชนยังมองออกถึงสถานการณ์ของรัฐบาล แต่ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะเข้าใจหรือไม่ ?

ท่าทีของรัฐบาลนั้น พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำ เมื่อประชาชนเดือดร้อนและยังปรับตัวไม่ทัน รัฐบาลก็ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็น โดยบอกว่าโดยความจริงแล้วข้อบังคับตาม ม.44 ที่ออกมานั้น มีกฎหมายปกติกำหนดไว้อยู่แล้ว

งานนี้ ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลถูกข้าราชการหลอกรึเปล่า ? เพราะยังไม่เคยเห็นกฎหมายบังคับตามคำสั่งดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างในเรื่องนี้ เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนว่า รัฐบาล ไม่เข้าใจวิถีชีวิตของชาวบ้าน จริงๆมีอีกหลายปัญหาที่สะท้อนเรื่องนี้ เช่น ปัญหาที่ดินทำกินของชาวบ้านกับการบังคับใช้กฎหมายที่เหมาะสม, ปัญหาการสร้างโครงการใหญ่ๆเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ทำลายเศรษฐกิจชุมชน เช่น การสัมปทานเหมืองแร่ทองคำ การจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ โครงการสร้างมอเตอร์เวย์บนพื้นที่ที่จะมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

โครงการเหล่านี้ มีแรงบีบจากประชาชนให้รัฐบาลต้องหันมาฟังเสียงบ้าง แต่ผมเชื่อว่า ยังมีอีกมากมายที่ประชาชนอึดอัดแต่ยังไม่กล้าส่งเสียงดังเพราะมีคำสั่งรักษาความสงบกดทับอยู่ ซึ่งถ้ารัฐบาลไม่ตระหนักในเรื่องนี้ สักวันแรงระเบิดอาจจะเกิดขึ้นจนยากที่จะระงับได้

รัฐบาลทหารน่าจะทำหน้าที่ได้ดีที่สุด คือการแก้สถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นทางตัน ขจัดขยะธุรกิจการเมืองน้ำเน่าที่มุ่งยึดอำนาจรัฐเพื่อประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง ทั้งนี้เพื่อส่งต่อการเมืองที่สร้างสรรค์ในวันข้างหน้า ถ้ารัฐบาลทหารคิดจะบริหารประเทศเอง ผมว่าคิดผิด นะครับ

ปราโมทย์ พิพัฒนาศัย

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved