คอลัมน์ออนไลน์
ข่าว จาก 12

15 ก.ค. 2560

ดูดวงออนไลน์ : อาชีพครู แต่การพูดจายังไม่ดี ต้องปรับปรุง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ    สัปดาห์นี้เป็นคิวของคุณวัลภา   เกิดวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2535  เวลา 02.39  น.  เชียงใหม่  เพศหญิง

                คุณวัลภา เขียนมาเพียงว่า  ทำงานเป็นครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่   และถามคำถามต่อไปนี้

                คำถามแรก   เรื่องงานจะมีโอกาสก้าวหน้าหรือไม่

                ดูจากพื้นชะตาแล้วก็เห็นว่า   คุณทำงานทางด้านวิชาการ  ก็ถือว่าตรงตามดวงดาวที่ให้คุณ  แต่ก็ไม่โดดเด่นนัก

                นอกจากนี้  แม้ว่าคุณเองจะเป็นคนที่ทำงานดี  ทำงานอะไรก็มักจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี   แต่ปัญหาก็คือ  เจ้านายของคุณ หรือผู้ให้การสนับสนุนคุณ ไม่สู้จะเต็มที่กับคุณนัก   บางส่วนก็อาจจะเป็นเพราะตัวคุณเอง

                กล่าวคือ   แม้ว่าคุณจะมีอาชีพเป็นครู  น่าจะมีวิธีการพูดการจา  การสอนที่ดี   แต่ในดวงชะตาบอกว่า  คุณเองมีปัญหาในเรื่องการพูดจาสื่อสารกับคนอื่นพอสมควร 

                ดังนั้น  การสอนนักเรียนของคุณอาจจะมีปัญหาบางอย่าง  ที่ทำให้นักเรียนเหล่านั้นไม่เข้าใจที่คุณสอน  หรือ  เข้าใจไปในอีกอย่างหนึ่งก็ได้  และเรื่องนี้อาจจะไปถึงหูของครูใหญ่  หรือ ครูที่เป็นเจ้านายคุณอีกทีหนึ่ง

                ผมจึงขอแนะนำให้คุณปรับปรุงเรื่องวิธีการพูดการจา   วิธีการสอนนักเรียนเสียใหม่  ด้วยการทดลองเอาเทปอัดเสียงเอาเข้าไปอัดเสียงพูดของคุณเวลาสอนนักเรียนหลายๆชั้น  หลายๆชั่วโมง  แล้วลองเอามาเปิดฟังดู   ฟังการพูดของคุณด้วยใจที่กว้าง  เปิดรับข้อผิดพลาดของตัวเองอย่างเต็มที่ว่า   มีจุดไหนที่ไม่ดีบ้าง

                อีกวิธีหนึ่งก็คือ  ลองทำแบบสอบถามให้นักเรียนประเมินผลการสอนของคุณดู  โดยที่ไม่ต้องให้นักเรียนใส่ชื่อของตัวเอง   คุณตั้งคำถามตามที่คุณอยากรู้  และ ประเมินผล

                แต่ต้องบอกนักเรียนก่อนว่า   คุณต้องการประเมินผล  เพื่อปรับปรุงวิธีการสอน  ให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่  และสามารถจะวิพากษ์วิจารณ์นอกเหนือจากที่ถามได้ด้วย โดยไม่มีข้อจำกัด   ถ้านักเรียนยอมตอบจากใจจริง   คุณอาจจะได้ข้อมูลในการแก้ไขตัวเองได้อีกทางหนึ่ง

                ทดลองทำดูนะครับ

                คำถามที่สอง   จะมีโอกาสได้เงินก้อนใหญ่ในปีนี้มั้ย

                พื้นชะตาเดิมของคุณบอกว่า  คุณไม่รวยนะครับ  แต่อาจจะมีพอกินพอใช้  เพียงแต่อย่างใช้เงินมือเติบ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  การใช้จ่ายจากการเข้าสังคม  เพื่อนฝูง เหล่านี้เป็นต้น

                เมื่อลองตรวจดูดวงชะตาประจำปีของคุณตั้งแต่บัดนี้จนกระทั่งวันเกิดของคุณคือวันที่  9 เมษายนปีหน้า  ผมไม่เห็นโชคใหญ่ๆเข้ามาเลยครับ

                ถ้าจะหวังโชคลาภฟลุ๊คๆ ประเภทหวย หรือ ล็อตเตอรรี่  ก็ขอบอกว่า  เก็บเงินไว้ดีกินข้าวดีกว่านะครับ  เสียเงินเปล่าแน่นอน

                คำถามสุดท้าย  ดวงความรัก  มีโอกาสเจอเนื้อคู่มั้ย

                พิจารณาเรื่องดวงคู่ของคุณจากทุกๆด้านแล้ว   ก็ต้องบอกว่า  ค่อนข้างจะยาก หรือ ช้า  เพราะส่วนหนึ่งคุณเองเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูง   และค่อนข้างเก็บตัวจากการเข้าสังคมอยู่ในระดับหนึ่ง

                กระนั้นก็ตาม   ก็ไม่ใช่จะไม่มีโอกาสเสียเลย  เพราะขณะนี้  คุณอายุยังน้อย  ยังมีโอกาสที่จะพบปะผู้คนอีกมาก  ควรจะปรับแนวคิด และ การใช้ชีวิตเสียใหม่  พบปะกับผู้คนบ้าง  แม้ว่าอาจจะฝืนใจคุณอยู่บ้างก็ตาม  ก็มีโอกาสที่จะได้พบคนที่จะเป็นตัวเลือกของคุณได้บ้าง 

ผมคิดว่าโอกาสในเรื่องคู่ของคุณน่าจะเป็นช่วงตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 จนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2566  อย่างไรก็ตาม   คุณต้องเปิดตัวรู้จักกับผู้คนให้มากกว่านี้ก่อน  โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้  อย่ารอจนกระทั่งตอนนั้นแล้วค่อยหาคนคบด้วย   อาจจะไม่ทันการก็ได้

ขอให้คุณโชคดีครับ

สุดท้ายก็ขอให้ คุณวัลภา  ช่วยตักบาตรให้ 1 ครั้ง หรือ ทำบุญอะไรก็ได้ตามที่คุณสะดวก  แล้วอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ครูบาอาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิชาโหราศาสตร์ ทุกท่านครับ

สำหรับท่านที่ต้องการให้ผมพยากรณ์ดวงชะตาให้  ก็ส่ง วันเดือนปีเกิด   เวลาเกิด  จังหวัดที่เกิด  เพศ   พร้อมด้วย  เบอร์โทรศัพท์ ที่สามารถติดต่อได้ในกรณีที่มีคำถาม  หรือ มีเรื่องด่วนที่จะเตือน  พร้อมกับเรื่องที่ต้องการถามไม่เกิน 3 ข้อผ่านทางอีเมล์มาที่  thammathipti@gmail.com   แล้วผมจะนำมาตอบในคอลัมน์นี้ครับ

ขณะนี้   ผมเหลือคิวในการพยากรณ์อีกเพียง 2 คิวเท่านั้น   หากท่านผู้อ่านเขียนมาถามก็จะไม่ต้องรอนานนะครับ

                พบกันใหม่สัปดาห์หน้า  ซึ่งเป็นคิวของคุณ สมเกียรติ ครับ

            (อย่าลืมติดตามอ่าน  คอลัมน์ “ซอกซอนตะลอนไป” ที่ผมเขียนอีกคอลัมน์หนึ่งด้วยนะครับ)

 

 

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved