คอลัมน์ออนไลน์
ข่าว จาก 12

17 ก.ค. 2560

จับได้ไล่ทัน : ยิ่งลักษณ์ยื้อดิ้นร้องศาลรธน.ตีความ ผวาชะตากรรมจุดจบคดีจำนำข้าว?

ยิ่งใกล้วันที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะชี้ชะตา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯหุ่นเชิดซึ่งเป็นจำเลยคนสำคัญคดีโครงการรับจำนำข้าวที่มีการทุจริตมโหฬารและสร้างความเสียหายแก่ประเทศครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์เข้าไปเท่าไหร่ก็ยิ่งเห็นการเดินเกมเคลื่อนไหวทำทุกวิถีทางดิ้นเฮือกสุดท้ายเอาตัวรอดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากการระดมพลังมวลชนออกมาให้กำลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์อันส่อเป็นการกดดันศาลทางอ้อมแล้ว ล่าสุดทีมทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่ากระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวที่ผ่านมาขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

                    การยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความของทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างว่าเนื่องจากกระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวตั้งแต่ปี 2558 เป็นไปตามบทบัญญัติมาตราของ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 และบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 ที่บัญญัติว่า การพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้ยึดสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เป็นหลักในการพิจารณาคดี และให้ศาลใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาไต่สวนหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้

                 แต่ขณะนี้หลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2560 เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมาได้มีบทบัญญัติใหม่เกี่ยวกับการพิจารณาคดีของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

โดยให้เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 235 ที่ระบุตอนท้ายว่า การพิจารณาของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้นำสำนวนการไต่สวนของป.ป.ช.เป็นหลักในการพิจารณาและเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมให้ศาลมีอำนาจไต่สวนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้ ดังนั้นจึงยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า การพิจารณาตามกระบวนการเดิมเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นการร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลเพื่อให้จำเลยได้ต่อสู้คดีและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองอย่างเต็มที่ เนื่องจากการต่อสู้คดีของจำเลยที่ผ่านมา อัยการฝ่ายโจทก์ได้ยื่นบัญชีพยานเอกสารเพิ่มเติมเข้ามาใหม่โดยไม่มีการไต่สวนไว้ในรายงานและสำนวนของป.ป.ช. เอกสารบางเรื่องเป็นเอกสารใหม่ในคดีที่กล่าวหาบุคคลอื่นและไม่ได้อยู่ในสำนวนของป.ป.ช.มาตั้งแต่ต้น ซึ่งจำเลยได้ร้องคัดค้านเพราะทำให้จำเลยเสียเปรียบในการต่อสู้คดี

             จากการยื่นคำร้องให้ขอศาลรัฐธรรมนูญตีความของทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังกล่าวมีรายงานข่าวว่า องค์คณะผู้พิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดชี้ขาดว่าจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ซึ่งเป็นการไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย

              การยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความของทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนชี้ชะตาน.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกตั้งข้อสังเกตุว่าเป็นการดิ้นรนเฮือกสุดท้ายหวังยื้อเวลาการนัดอ่านคำพิพากษาของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

              หลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวในขั้นตอนของป.ป.ช. น.ส.ยิ่งลักษณ์ใช้เล่ห์เหลี่ยมเดินเกมซื้อเวลาออกไปให้นานที่สุดทั้งการขอเลื่อนการเข้าชี้แจงหรือขอเพิ่มพยานฝ่ายจำเลยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในการพิจารณาคดีของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็เช่นกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอเพิ่มเติมพยานฝ่ายจำเลยจำนวนมาก แต่ศาลรู้ทัน

อนุญาตให้เพิ่มพยานเพียงบางรายเนื่องจากพยานหลายรายไม่มีความจำเป็นเพราะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวแม้แต่น้อย

                 คดีทางอาญาโครงการรับจำนำข้าวได้มาถึงโค้งสุดท้ายที่ใกล้ชี้ชะตา โดยศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้ายวันที่ 21 ก.ค.นี้ จากนั้นจะให้ฝ่ายโจทก์และจำเลยทำคำแถลงปิดคดียื่นต่อศาลภายใน 30 วัน จากนั้นอีกไม่เกิน 14 วันศาลจะนัดอ่านคำพิพากษาคดีซึ่งคาดว่าน่าจะมีขึ้นในราวเดือนก.ย.นี้

                ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์แสดงเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเองและมั่นใจในการต่อสู้คดี แต่กลับยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญอันเป็นการส่อเจตนาและทำให้เกิดคำถามว่า  หากมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเองจริงแล้วทำไมจึงต้องยื้อเกมไม่พิสูจน์ตัวเองตามกระการยุติธรรมและยอมรับคำตัดสินของศาลอย่างสง่าผ่าเผย และไม่เพียงการดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยการใช้ช่องทางของกฏหมาย แต่ที่ต้องจับตาก็คือยิ่งใกล้วันชี้ชะตาน.ส.ยิ่งลักษณ์สัญญาณป่วนประเทศโดยเหล่าสาวกระบอบทักษิณพากันดาหน้าออกมาเคลื่อนไหวเปิดศึกแตกหักปลุกระดมโฆษณาชวนเชื่อโจมตีอำนาจรัฐคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และรัฐบาลอย่างดุเดือนร้อนแรงขึ้นทุกขณะ แต่ที่น่าวิตกและต้องจับตายิ่งกว่าคือเกมการเมืองใต้ดิน

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved