คอลัมน์ออนไลน์
ข่าว 11 จาก 11

12 ส.ค. 2560

ตู้กับข้าว : ปุ๊กผัดไทย จากลุ่มเจ้าพระยาที่ปทุมธานี

หน้าร้านแบบบ้านๆ ใต้สะพานปทุมธานี 1

ผัดไทย อาหารที่สามารถพบได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคกลาง หรือร้านอาหารไทยในต่างประเทศแทบทุกแห่ง นอกจากหมี่กรอบแล้ว ยังจะต้องใส่ผัดไทยในเมนูอีกด้วย เพราะเป็นรายการอาหารไทยที่ชาวต่างประเทศรู้จักและนิยมชมชอบ

และได้รับการเปลี่ยนแปลงปรับรสชาติใหม่ให้มีรสแบบอาหารไทยมากขึ้นในเวลาต่อมา

เมื่อก่อนนี้เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ต่างๆ ล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนทั้งสิ้น เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" ด้วยเพราะอิทธิพลจีน  หากแต่ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยวเพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ  เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำข้าวยากหมากแพง แต่กระแสชาตินิยมที่มองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีน จึงได้ปรับปรุงผัดไทยให้มีรสชาติและกลิ่นอายเป็นอาหารไทย โดยผัดไทยในยุคนั้นจะไม่มีหมูเป็นส่วนประกอบ  เรียกเปลี่ยนชื่อจาก "ก๋วยเตี๋ยวผัด" เป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย"  ตามชื่อใหม่ของประเทศ  จนในปัจจุบันผัดไทยได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก

ถ้านึกถึงร้านผัดไทยและหอยทอดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ก็มีร้านนี้อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ได้ฟังการกล่าวขานกันมามากว่าอร่อยเด็ด จึงขอลองไปชิมว่าสมกับคําร่ำลือที่เล่าสู่บอกกันมาไหม  ร้านผัดไทยเจ๊ปุ๊ก อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงเชิงสะพานปทุมธานี 1 ถนนเทศบำรุง ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมือง จ.ปทุมธานี ไปตาม ถนนเส้นเลียบแม่น้ำฯ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร  มาหนแรกตอนเที่ยงแทบไม่เชื่อสายตาว่าผู้คนจะมากมายนั่งรอคิวเต็มแทบทุกโต๊ะ

บ่ายโมงแล้ว ลูกค้ายังหนาแน่น

ชะเง้อมองโต๊ะที่มาก่อนเห็นหน้าตาแต่ละจานล้วนน่ากิน พอถึงคิวสั่งเลยจดเกือบทุกรายการอย่างละโมบเพราะความหิว  อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แพง  ดูจากคุณภาพแล้วสมราคาทุกอย่างจาน – ชามละ 65 บาท

ผัดไทยกุ้งสดและผัก

เมนูแรก จุดเด่นที่ทำให้ผัดไทยร้านนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้า เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวไม่อืดเละ รสชาติกลมกล่อม เปรี้ยว หวานเค็ม เผ็ดนิดๆ กลมกล่อมด้วยเครื่องปรุงจาก ถั่ว หัวไชปั๊บ และเต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็ก ตัดด้วยรสเปรี้ยวจากมะม่วงซอยแก้เลี่ยน กุ้งนางทอดกรอบที่ใส่ประดับรสมาทั้งสองตัวก็ขนาดกำลังดี ทำให้ดูมีสกุลรุนชาติ

ทั้งนี้คนผัดมีความชำนาญในการคุมไฟในการผัด  จังหวะใดควรใช้ไฟอ่อน ไฟกลาง หรือไฟแรง วัตถุดิบที่คัดสรรเริ่มตั้งแต่ เส้นผัดไทยต้องเหนียว นุ่ม ไม่เละและไม่กระด้าง ร้านผัดไทยทั่วไป จึงเลือกใช้เส้นเล็กทำมาจาก ข้าวเก่า เป็นหลัก หากทำจากข้าวใหม่มาทำเส้นจะเละ ไม่อร่อย โดยก่อนอื่นจะเอาเส้นไปลวก แล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำมันพืช ผสมกับน้ำส้มมะขาม  ส่วนเต้าหู้เหลือง เลือกใช้เต้าหู้ที่มีเนื้อแน่น ถัดมาถั่วลิสงป่น ซื้อถั่วมาคั่วเองจึงจะสดใหม่และหอมมัน กว่าชนิดที่คั่วสำเร็จมาจากตลาด  หัวไชโป๊ว ต้องเลือกเจ้าที่ทำไชโป๊วชนิดดองน้ำผึ้งจึงจะหวาน กรอบ กุ้งก้ามกรามนั้นใช้กุ้งเป็นๆ จากฟาร์มเลี้ยงมากที่บางเลนและกำแพงแสนที่อยู่ไม่ห่างนัก ได้มาแล้วน็อกกุ้งเป็นกับน้ำแข็งและแช่น้ำเกลือก่อนทอด  จึงได้เนื้อกุ้งที่เนื้อแน่นหวาน ไข่ที่ใช้ในร้านใช้ไข่เป็ดอย่างเดียว เพราะไข่แดงจะหอมมันกว่าไข่ไก่แถมสัมผัสได้ถึงรสไข่มากกว่า

มะม่วงซอย กับถั่วงอก ที่กินแนม ใช้มะม่วงชนิด เนื้อแห้ง เปรี้ยวพอเหมาะ เช่นโชคอนันต์หรือมันเดือนเก้า บรรดาผัดอื่นๆ ล้างสะอาดเกลี้ยงเกลาใส่มาในกล่องปิดฝาอันมีมะนาวผ่าซีก ต้นกุยไฉ่ ถั่วงอกดิบ หัวปลีของกล้วยแช่มาขาวผ่องชวนมองและชวนกิน ได้สนิทปาก

ผัดไทยวุ้นเส้น

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ยังบริการผัดไทยวุ้นเส้น ผัดไทยไร้เส้น หรือผัดไทยทะเล โดยเปลี่ยนจากเส้นก๋วยเตี๋ยวมาใช้วุ้นเส้นแทน วิธีการผัดและเครื่องปรุงนั้นก็เหมือนผัดไทยเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ผิดเพี้ยน

หอยทอดทะเล

เมนูหลักๆอีกอย่างคือหอยทอด  เนื้อแป้งกรอบทอดกับไข่เป็ด  เข้าท่าเข้าทางกว่ากินตามตลาดนัดที่นิยมทอดทำนองคล้ายไข่เจียว  จุดเด่นอยู่ที่สูตรแป้งผสมได้อร่อย กรอบ มีรสมีชาติ ครบเครื่องทั้งหอยแมลงภู่ เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้งตัวโต ทำนองจานเดียวได้กินซีฟู้ดครบครัน

สุกี้ทะเล

สุกี้ทะเล น้ำเข้มข้นมากชนิดที่ไม่ขี้เหนียวไข่ แล้วยังผสมกับมันกุ้งจึงได้รสหอมมัน ใส่เครื่องล้นหม้อ เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้งทะเล รวมทั้งบรรดาผักหลายชนิด วุ้นเส้นเต็มชาม อร่อยเข้มแบบบ้านๆ โดยเฉพาะน้ำจิ้มที่ปรุงเอง ได้น้ำได้เนื้อรสจัดนิดหน่อย 

เมนูที่แขวนติดข้างฝา

ทุกรายการราคาจาน/ชาม ละ 65 บาท เหมือนกันหมด  แต่คุณภาพคุ้มค่าเกินราคา

ขนมข้างร้าน

บริเวณทางเข้าข้างร้าน มีแผงขายขนมไทยนานาชนิด  หน่วยก้านหน้าตาขนมชนิดต่างๆ ดูน่ากินไปหมด ฝีมือทำขนมเหมือนเมื่อสมัยก่อน ละเอียดพิถีพิถัน ขอยกตัวอย่างลอดช่องน้ำกะทิ ตัวลอดช่องตัวเล็กหัวท้ายเรียวแหลมไม่เหมือนลอดช่องทั่วไปที่แหลมด้านหนึ่งอีกด้านเป็นปม   น้ำกะทิที่ใช้ราดหอมหวานมันกำลังดี ไม่หวานจนเกินไปนัก   ข้าวต้มมัด ห่ออย่างเรียบร้อยมัดเป็นคู่ด้วยตอก เมื่อแกะออกมาเห็นใบตองห่อซ้อนสองชั้น ตัวข้าวเหนียวผสมถั่วดำมาก มันกำลังดี กลิ่นหอมใบตองนึ่งโชยชวนหิว ขนมอื่นๆ อันได้แก่ เหนียวมูน ข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้ากระฉีก หน้ากุ้ง ล้วนห่ออย่างสวยงาม ข้าว มันเชื่อม ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ทำได้ประณีตสวยงามไม่แพ้ขนมเมืองเพชรฯ

เป็นร้านแนะนำของปทุมธานีที่ยกให้มี ความอร่อย ทั้งคุณภาพ และรูปแบบ ท่ามกลางบรรยากาศแบบบ้านๆ ตั้งอยู่ในมุมรับลมโชยเย็นสบายจากแม่น้ำเจ้าพระยา  มีที่ จอดรถ ใต้สะพานร่วม 20 คัน 

ทางไปร้านผัดไทยเจ๊ปุ๊ก จากกรุงเทพฯ มาตามทางหลวงเลข 3446 ข้ามสะพานปทุมธานี 1 ไปกลับรถแยกแรกจากสะพาน ชิดซ้ายลอดใต้สะพาน ร้านตั้งอยู่เชิงสะพาน ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี ไปตามถนนเลียบเจ้าพระยา ประมาณ 1.5 กม. 

ปุ๊ก ผัดไทย

5/6 ถนนเทศบำรุง ตำบลบางปรอก

อำเภอเมือง ปทุมธานี 12000  ( กลับรถมาจากถนนปทุมธานี-สามโคก m]. 346)

โทร. 02-978-0922, 080-931-9040

เปิดขายวันอังคาร-อาทิตย์ 09.00-15.00 น.

เสาร์-อาทิตย์ เปิดขายถึง 16.00 น. หยุดวันจันทร์

เจ๊นก กระท้อนซิ่ง        

ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับร้านผัดไทย ในแวดวงนักนิยมผลไม้ดอง น้ำปลาหวาน กะปิหวาน ที่ข้นด้วยเครื่องเครา กระท้อนทรงเครื่อง สละทรงเครื่อง มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วง มะดัน มะกอก แช่อิ่ม ฯลฯ ต่างก็รู้กิติศัพท์ “เจ๊นก กระท้อนซิ่ง” เป็นอันดี ช่วงเที่ยงๆ จะเห็นเด็กสาว สาวแก่แม่ม่ายต่อคิวอุดหนุนกันยาวเหยียด เป็นการประกันได้ถึงความเด็ดขาดของรสชวนน้ำลายสอ  เจ๊นกมีแหล่งจัดหากระท้อนจากแหล่งต่างๆ ปีละกว่า 6 เดือนจนถึงเดือนตุลาคม  มีการคัดกระท้อนลูกโตเนื้อปุยชนิดที่สามารถจัดให้เป็นผู้ชำนาญการเรื่องกระท้อนโดยเฉพาะ บรรดาสาวๆ เพียงแค่ได้ยินชื่อถึงกับน้ำลายก็สอเลยทีเดียว  

       

ผลไม้ทรงเครื่องตามฤดู

เจ๊นกกระท้อนซิ่ง     

ตั้งอยู่ใต้สะพานปทุมธานี1ตรงกันข้ามกับร้านเจ๊ปุ๊กผัดไทย  เทศบาลเมืองปทุมธานี 12000

โทรศัพท์                          085 415 4116

จันทร์-เสาร์                     7:00 - 16:00

อาทิตย์                             9:00 - 17:00

ปุ๊ก ผัดไทย

5/6 ถนนปทุมธานี-สามโคก ตำบลบางปรอก

อำเภอเมือง ปทุมธานี 12000

เปิด 8.00 - 16.00 น.

โทร. 02-978-0922, 080-931-9040

แผนที่ มูฮัมหมัด พันธ์โพธิ์

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved