คอลัมนิสต์
ข่าว จาก 9

17 ก.ค. 2560

บทบรรณาธิการ : สังคมนับวันเสื่อมอยู่ยาก

คดีที่สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศกรณีกลุ่มมือสังหารบุกบ้านนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่แล้วจ่อยิงนายวรยุทธและสมาชิกในครอบครัวทีละคนอย่างโหดเหี้ยมอำมหิตผิดมนุษย์ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 8 ศพ ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งเด็กอายุ 6-11 ปี 3 คน นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงศีลธรรมของสังคมไทยที่นับวันเสื่อมหนักและเป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้นในเมืองพุทธอย่างประเทศไทยแล้ว ยังสะท้อนถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทั้งๆ ที่อยู่ภายใต้รัฐอำนาจพิเศษ

ภายใต้ยุคอำนาจพิเศษของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประชาชนคาดหวังว่าบ้านเมืองจะสงบสุข ประชาชนจะมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ที่ผ่านมากลับพบว่าเกิดคดีมากมายตั้งแต่คดีเล็กๆ ฉกชิงวิ่งราวจี้ปล้นไปจนถึงคดีฆาตกรรมอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญแทบจะรายวันเหมือนบ้านเมืองไร้ขื่อแป อาชญากรไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งจากโศกนาฏกรรมการสังหารทั้งครอบครัวที่จังหวัดกระบี่ ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความเหิมเกริมของเหล่ามือสังหารและผู้บงการที่ไม่เกรงกลัวกฎหมายและท้าทายอำนาจรัฐ

และยังสะท้อนให้เห็นว่านโยบายปราบปรามบรรดาผู้มีอิทธิพลและเหล่ามือปืนรับจ้างยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง เพราะเกิดขึ้นแม้แต่ในจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่ปกติเป็นจังหวัดที่มีความสงบเรียบร้อยภายใต้เศรษฐกิจที่คึกคัก

ขณะที่มีรายงานข่าวว่าทีมสังหารยกครอบครัวคดีนี้อาจเป็นมือรับจ้างจากภาคกลางที่ถูกผู้มีอิทธิพลจ้างให้ก่อคดีอำมหิตที่จังหวัดกระบี่ ทำให้นึกถึงช่วงแรกหลังการยึดอำนาจของ คสช.ใหม่ๆ มีการกวาดล้างอาวุธสงครามและเหล่าผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างอย่างเข้มข้นจริงจังทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อยจนได้รับความชื่นชมจากประชาชนเป็นอย่างมาก 
แต่เมื่อเวลาผ่านไปเหล่าผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างกลับส่อเค้ากลับมาท้าทายอำนาจรัฐเหมือนเดิม

การคลี่คลายคดีสะเทือนขวัญสังหารทั้งครอบครัวครั้งนี้นอกจากจะพิสูจน์ประสิทธิภาพของอำนาจรัฐโดยเฉพาะองค์กรตำรวจในการติดตามจับกุมทีมสังหารอำมหิตและผู้บงการให้ได้โดยเร็วแล้ว ยังน่าจะกระตุ้นให้รัฐกวาดล้างบรรดาผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างอย่างจริงจังไม่ใช่ทำแบบไฟไหม้ฟางปล่อยให้ปัญหากลับมาทำให้สังคมไร้ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอีก

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved