คอลัมนิสต์
ข่าว จาก 9

17 ก.ค. 2560

บุคคลแนวหน้า...เสือไท : บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2560

หนังสือพิมพ์แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn “เสือไท”จะขอชื่นชม สนช. ของ ศ.พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สนช. ได้โชว์ผลงาน “โบแดง” ผ่านกฎหมายหลายฉบับ หนึ่งในนั้นคือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของนักการเมือง ที่มีการเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่ต้องพิจารณาคดีต่อหน้า “จำเลย” เท่านั้น เปลี่ยนมาเป็นสามารถพิจารณาคดี“ลับหลัง” จำเลยได้...

nn นี่นับเป็นมาตรการ “เชิงรุก” ในการจัดการกับการทุจริตคอร์รัปชั่น เนื่องจากในอดีต นักการเมืองก็จะอาศัย “ช่องโหว่” ของกฎหมาย หากไม่มีจำเลย ศาลก็จะจำหน่ายคดีเอาไว้ก่อน ฉะนั้น นักการเมืองขี้โกงทั้งหลาย จึงหนีไปต่างประเทศ ทำกันจนเป็นประเพณี...

nn ประการต่อมา ไม่ใช่แค่พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้เท่านั้น แต่เมื่อกฎหมายฉบับนี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษามีผลแล้ว คดีความที่เกิดก่อนหน้า ที่กฎหมายจะมีผล ก็จะได้อานิสงส์จากกฎหมายฉบับนี้ด้วย นั้นหมายความว่า ศาลจะหยิบคดีที่เคยจำหน่ายออกจากสารบบ กลับมาพิจารณาได้ใหม่ โดยไม่ต้องมีตัว “จำเลย” มาก็ได้ ฉะนั้นต่อให้หนีไปจนสุดหล้าฟ้าเขียว ก็ไม่เป็นปัญหาในการตัดสินคดี...

nnแน่นอนว่า กฎหมายฉบับนี้สร้างความไม่พอใจให้กับ คนพรรคเพื่อไทย เนื่องจาก ทักษิณ ชินวัตร ลูกพี่ใหญ่ มีหลายคดีที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จำหน่ายคดีไว้ก่อน ก็ต้องเอากลับมาพิจารณาได้ แต่ “เสือไท”
เห็นว่ากฎหมายฉบับนี้ยังเปิดช่องให้ คนที่หนีคดี ส่งทนายความมาแก้ต่างแทนได้ ถือว่ามีความยุติธรรม แล้วไม่ทราบ “เพื่อไทย”
ออกมาโวยวายทำไม...

nnฮัดเช้ย!!! มีการถามกันเยอะมากว่า คดีจำนำข้าวของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่กำลังงวดเข้ามาทุกขณะนี้ สุดท้ายแล้ว ยิ่งลักษณ์ จะหนีคดีตามพี่ชายไปหรือไม่ คำตอบคือไม่หนี แต่“เสือไท”ไม่ห่วงหรอกว่า ยิ่งลักษณ์ จะหนีหรือไม่หนี เพราะไม่มีผล ถึงหนีศาลก็จะมีคำตัดสินอยู่ดี...

nn ส่วนกฎหมายอีกฉบับ ที่เป็นไปตามคาดคือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) “เสือไท” ผิดหวังก็ตรงที่ ศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. ไปชี้แจงโต้แย้งในที่ประชุม แทนที่จะพูดถึงข้อด้อยข้อดีของกฎหมายฉบับนี้ แต่กลับไปโฟกัสเฉพาะมาตรา 70 วรรค 1 เรื่องการ “เซตซีโร่” 5 เสือกกต. คือไปห่วงเรื่องตัวบุคคลมากกว่าเนื้อหาว่ากฎหมายฉบับนี้จะทำให้ กกต. ทำงานได้ดีกว่าเดิม ป้องกันการทุจริตการเลือกตั้งได้ดีกว่าเดิมหรือไม่กลับเถียงกันแต่เรื่องตำแหน่งเป็นหลัก แล้วสุดท้ายก็สู้เสียงข้างมากไม่ได้ เมื่อกฎหมายมีผล 5 เสือกกต. ก็ต้องเก็บของใส่กระเป๋ากลับบ้านไปเลี้ยงหลาน...

nn ตบท้ายกันด้วยข่าวดี “เสือไท” ไม่มีโอกาสเห็นตัวเป็นๆ ของเครื่อง แอร์บัส A350-900 เห็นแต่ในภาพ ลำดังกล่าวบินมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นลำที่ 123 ของสายการผลิตจาก โรงงานในเมือง ตูลูส ประเทศฝรั่งเศส มีนามพระราชทานว่า “ยานนาวา” โดยมีข้อมูลจำเพาะเบื้องต้นคือ จำนวนที่นั่งชั้นธุรกิจ 32 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 289 ที่นั่ง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอีกทั้งประหยัดน้ำมันได้ถึง 20 % และศักยภาพเหนือกว่าค่ายโบอิ้งเมื่อเทียบกับเจ้า B787 ดรัมไลเนอร์ ที่เครื่องยนต์จากโรลส์-รอยซ์ พังต้องจอดสนิท...

nn AIRBUS A350-900 เป็นลำที่ 5 ของการบินไทย งานนี้ รักษาการดีดี อุษณีย์ แสงสิงแก้ว บินไปรับด้วยตัวเอง พร้อมที่จะเสริมเขี้ยวเล็บและขยายเส้นทางการบินในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงและบอร์ดก็ได้อนุมัติให้บินในเส้นทาง กรุงเทพฯ-เวียนนา...nn

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved