คอลัมนิสต์
ข่าว จาก 8

13 ส.ค. 2560

บุคคลแนวหน้า...มือปราบ : บุคคลแนวหน้า : 13 สิงหาคม 2560

เต็มไปด้วยสาระและข้อเท็จจริงคือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า ทุกบรรทัดตรงไปตรงมา...

nn “มือปราบ” ขอเก็บตกประเด็นในการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นอกสถานที่ ที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 3-6 สิงหาคม ที่ผ่านมา...

nn โดยประเด็นที่คอการเมืองต่างถกเถียงกันตามสภากาแฟ ก็คือ รูปการแบบการเลือกตั้ง สส. แบบ “แยกเบอร์ รายเขต” ที่ กรธ. โดย อ.มีชัยฤชุพันธุ์ ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา “การซื้อสิทธิ์ขายเสียง” และ ขจัดพวก “นกแล เกาะกระแส” เหลือไว้แต่พวก “ตัวจริง เสียงจริงรับผิดชอบจริง” เข้าสภา...

nn โดยรูปแบบดังกล่าวทาง “นรชิต สิงหเสนี” โฆษก กรธ. ก็ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าว ในการประชุม กรธ. นอกสถานที่ ว่า “เพื่อให้ผู้สมัครในแต่ละเขตแสดงความรู้ความสามารถของตัวเอง ไม่ใช่อาศัยหมายเลขพรรคในการพึ่งพาเพื่อช่วยให้ได้เป็น สส.”...

nn อีกทั้ง “อ.มีชัย” ก็ย้ำไปด้วยว่า “การที่ กรธ. กำหนดให้ผู้สมัครแต่ละพื้นที่มีเบอร์ต่างกัน จะช่วยลดปัญหาการซื้อเสียงให้น้อยลง และประชาชนต้องขวนขวายที่จะดูว่าใครเป็นผู้สมัครในเขตของตน”...

nn แต่ความเห็นจากฝ่ายการเมือง เช่น พรรคเพื่อไทย นำโดย “นพดล ปัทมะ–ชวลิต วิชยสุทธิ์–ชูศักดิ์ ศิรินิล” เป็นต้น ระบุว่า “จะสร้างความสับสนยุ่งยากแก่ประชาชนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่า เพราะต้องจำทั้งหน้าทั้งเบอร์ผู้สมัคร จึงหวังว่า กรธ.จะเปิดใจรับฟังฝ่ายต่างๆ ในการร่างกฎหมายเพื่อให้การเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ง่าย และไม่สับสน”...

nn ด้าน “หัวหน้ามาร์ค –อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้เสนอแบบสุดๆ ไปเลยว่า “ขอให้พิมพ์ชื่อและโลโก้หรือชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้ง แทนหมายเลขผู้สมัคร” และได้เปิดกิจกรรมผ่านทางไลน์ทางการ เพื่อให้แฟนคลับโหวต 3 ทางเลือก ว่า การเลือกตั้ง สส.ครั้งหน้า จะใช้หมายเลขเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นหมายเลขเดียวกัน หรือแบบไม่มีเบอร์อีกด้วย...

nn ส่วนผู้ที่รับผิดชอบฯ อย่าง “สมชัย ศรีสุทธยากร” กรรมการ กกต. มีมุมมองอีกด้านว่า “แนวคิดของ กรธ.ที่ให้แต่ละเขตเลือกตั้งได้เบอร์ไม่เหมือนกันก็ไม่ช่วยเรื่องลดปัญหาการทุจริตเลือกตั้ง เพราะการทุจริตเกิดในพื้นที่ไม่ได้เกี่ยวกับหมายเลข”...

nn ทั้งนี้ “มือปราบ” เห็นความตั้งใจของ กรธ. ในการแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง เพราะปัญหาดังกล่าว ถือเป็นเรื่องเรื้อรัง ที่คอยฉุดรั้งประชาธิปไตยของไทยไม่ให้ก้าวหน้า ดังนั้น วิธีการดังกล่าว กรธ. มีความเชื่อว่า จะนำมาซึ่งการปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริงอีกด้วย...

nn ส่วนหลักการอื่นๆ ในการวางหลักการร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. นั้น ยกตัวอย่างเช่น ให้นับคะแนน ณ หน่วยเลือกตั้ง และให้ส่งคะแนนไปรวมกับที่ส่วนกลาง บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะไม่มีการเปิดเผยเลขประจำตัว 13 หลัก เพื่อป้องกันปัญหาคนคิดไม่ซื่อนำไปใช้ก่อปัญหาสังคม...

nn สำหรับคนที่นอนหลับทับสิทธิ์นั้น นอกจากคงโทษไว้ตามเดิมแล้ว ก็ยังเพิ่มเงื่อนไขให้ชัดเจนว่า จะถูกแบนเป็นเวลา 2 ปี และถ้าเป็นกรณีที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคนใดไม่ไปใช้สิทธิ์ จะมีผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งทางการเมืองด้วย...

nn ด้านกฎหมายในส่วนของการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภานั้นสว. นั้น ก็ได้มีการกำหนดกลุ่มอาชีพ ออกเป็น 20 กลุ่ม โดยมีการให้เริ่มเลือกตั้งแต่ระดับอำเภอ ภายในกลุ่มให้เหลือ 5 คน จากนั้นก็เป็นการเลือกไขว้กัน แล้วก็ส่งไปให้ทางจังหวัด เพื่อเลือกให้เหลือตัวแทนจังหวัดกลุ่มละ 1 คน และในระดับประเทศก็จะมีการเลือกไขว้กันให้เหลือกลุ่มละ 10 คน รวมเป็น สว. 200 คน...

nn ทั้งหมดที่ “มือปราบ” เล่ามานั้น ถือเป็นขั้นตอนในการตรวจพื้นที่และดำเนินการแผ้วถาง เพื่อก่อสร้างเส้นทางไปสู่ประชาธิปไตยที่สอดคล้องกับ “ความเป็นไทยที่ไม่ขัดกับหลักการสากล”...

nn แต่ประเภทที่เรียกร้อง “ปลดล็อกๆ” วันละสามเวลาหลังอาหารนั้น ขอร้องว่า อย่าเสนอหน้าอาสามาเป็นผู้แทนประชาชนเลย เพราะขนาดคำว่า “กาลเทศะ” มันยังไม่รู้จักเลย แล้วจะมีหน้ามารักษาผลประโยชน์ของประชาชนได้อย่างไรกัน...nn สวัสดีครับ

มือปราบ

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved