คอลัมนิสต์ » คอลัมนิสต์เด่นประจำวัน
ข่าว จาก 10

21 เม.ย. 2560

บุคคลแนวหน้า...คชสีห์ : บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2560

แนวหน้าหนังสือพิมพ์คุณภาพ ทุกบรรทัดคือสาระและข้อเท็จจริง...

nnไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เพียงแค่ “หมุด” ตัวเล็กๆ ของคณะราษฎร ซึ่งหายไป และมีหมุดใหม่เข้ามาแทนที่ ซึ่งจนถึงวันนี้ ก็ยังจับมือใครดมไม่ได้ ว่าใครเป็นคนเอาไป และใครเป็นคนเอาหมุดใหม่มาใส่แทน?...

nn ถามใจ “คชสีห์” ว่า คิดอ่านอย่างไรกับหมุดของคณะราษฎร ตอบตรงๆ ว่า รู้สึกเฉยๆ เพราะเกิดไม่ทัน แต่เมื่อได้ศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองไทย สิ่งหนึ่งที่มองเห็นกันอย่างชัดเจนและปฏิเสธกันไม่ได้ก็คือ “หมุดคณะราษฎร” ก็คือ สัญลักษณ์ความแตกแยกของสังคมไทย ในยุคเปลี่ยนผ่านการปกครองหลังปี 2475...

nn ฉะนั้น มันจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรที่จะไม่ได้เห็นการแอ๊กชั่นจากอำนาจรัฐ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมแม้กระทั่งกรมศิลปากร ซึ่งออกตัวว่า หมุดคณะราษฎร ไม่ใช่โบราณวัตถุ จึงไม่มีประโยชน์ทางประวัติศาสตร์!!...

nn ฟังมุมมองผ่านคำพูดจากปากของผู้นำรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวชัดเจนว่า ไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นประเด็น ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง และตำรวจติดตามสืบสวนแล้ว “เราเป็นประชาธิปไตยมากว่า 80 ปีแล้ว ผมก็ยืนยันว่าผมเป็นประชาธิปไตย ดังนั้นอยู่ที่ใจของพวกเราทุกคนว่าจะเดินหน้าประเทศกันอย่างไรมากกว่า”… สมทบตามมาด้วย “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ตอบอะไรไม่ได้เพราะไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่อย่าไปทำอะไรให้เกิดความวุ่นวาย...

nn ที่สำคัญ เมื่อผู้สื่อข่าวยิงคำถามว่า รัฐบาลจัดการอะไรได้หรือไม่? รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ตอบเบาๆ ว่า “ไม่รู้ เพราะรัฐบาลเองก็ไม่รู้ คิดว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไหร่ ไม่เกี่ยวกับเรื่องอดอยากปากแห้ง ไม่มีน้ำ”...

nn ใครที่อยู่ฝ่ายเชียร์คณะราษฎร อยากจะได้หมุดคืน เมื่อได้ยินได้ฟัง พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ เบอร์ 2 ของรัฐบาลตอบมาอย่างนี้ ก็คงแทบจะหงายหลังตกเก้าอี้ และยิ่งเมื่อได้มาผสมกับความเห็นของ “พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งวันนี้กลายเป็นว่ามีชื่อเสียงโดดเด่นกว่าผบ.ตร. เสียเองจนลืมไปแล้วว่า “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” คือผบ.ตร. ก็ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะ “พล.ต.อ.ศรีวราห์” เล่นพูดออกตัวก่อนเลยว่า กรณีนี้จะถือเป็นคดีลักทรัพย์ ก็ต่อเมื่อมีผู้เสียหายเป็นเจ้าของทรัพย์ มีหลักฐานว่าได้รับทรัพย์สินนั้นเป็นมรดก หากไม่มีหลักฐานก็อ้างเป็นมรดกหรือเป็นเจ้าของทรัพย์ไม่ได้!!...

nn ฟังจากปากระดับบิ๊กๆ ถืออำนาจรัฐอยู่ในมือกันทั้ง 3 คนแล้ว “คชสีห์” สรุปให้ก็ได้ว่า เรื่องหมุดคณะราษฎร สมควรที่จะจบไปได้แล้ว เพราะไม่มีทางที่จะหาตัวคนเอาหมุดไปได้ รวมถึงคนที่เอาหมุดใหม่มาใส่ซึ่งก็น่าจะเป็นฝีมือของคนกลุ่มเดียวกันแน่นอน...

nn ครั้นจะไปฟังจากปากคนที่ไม่มีอำนาจ แต่ดันมี คนยัดคำถามเพื่อจะเอาคำตอบจาก“อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้ได้ ก็ไม่มีอะไรที่คืบหน้าไปกว่าเดิม หลังจากที่มีคนรุ่นหลานรุ่นเหลนคณะราษฎร ออกมาเรียกร้องให้ “อภิสิทธิ์” ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องหมุดบ้าง โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ถูกก่อตั้งโดยคณะราษฎร หากไม่ออกมาทำอะไรก็ขอให้ปลดรูป “นายควง อภัยวงศ์” ลง...

nn ตามความหมายนี้ก็คือ “นายควง” คือหนึ่งในคณะราษฎรสายพลเรือน ซึ่งต่อมาได้มาร่วมก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีถึง 4 สมัย...

nn “อภิสิทธิ์” ออกมาพูดถึงประเด็นนี้แล้ว ฟังกันแบบชัดๆ “ความจริงถ้าจะใช้ในทางประวัติศาสตร์ เรากำลังพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2479 ที่มีการนำหมุดมาวางนี้ ซึ่งประการแรกก็คือว่า ก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะเกิดขึ้น 10 ปี แล้วก็หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 4 ปี ทั้งในระหว่าง 4 ปี และในช่วง 10 ปี มีทั้งการรัฐประหาร มีทั้งการที่คณะราษฎร กลุ่มต่างๆ ออกไปดำเนินการทางการเมืองในแนวทางที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเรื่องการเมือง เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่าสรุปคือคณะราษฎรตั้งพรรคประชาธิปัตย์ หรืออย่างนี้คงไม่ได้ แต่อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นหนึ่งในคณะราษฎร ก็ถูกต้อง มีบทบาทในช่วงของปี 2475 แต่ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ตรงนี้ คือเรื่องนี้ถ้าไปบอกว่าเป็นหมุดของคณะราษฎร หรือของทายาทของคณะราษฎร หรือของคนที่เคยเกี่ยวข้องกับคณะราษฎร ผมว่าจะสับสน ถ้าอย่างนั้นก็จะเกิดปัญหา”...

nn สังคมทั่วไป “หิรัญญา สุจินัย” เลขาธิการ BOI เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศนียบัตร GMP และ HACCP แก่ “สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ณ โรงงานแปรรูปอาหาร จ.ฉะเชิงเทรา เวลา 13.30 น. วันศุกร์ที่ 21 เมษายน...

nn นพ.ทวีวงษ์ จุลกมนตรี อุปนายกสมาคมแพทย์อุบัติเหตุแห่งประเทศไทย แจ้งข่าว สมาคมแพทย์อุบัติเหตุแห่งประเทศไทย จัดงานประชุมวิชาการประจำปี “FAST TRUCK AND GPG TRAUMA CARE” วันที่ 26-28 เมษายน ณ โรงแรมเอเชีย ราชเทวี กรุงเทพ และจะมีการเปิดแถลงข่าวในเวลา 12.00 น. วันที่ 26 เมษายน 2560...nn

คชสีห์

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved