คอลัมนิสต์ » คอลัมนิสต์เด่นประจำวัน
ข่าว จาก 10

21 เม.ย. 2560

บทบรรณาธิการ : ประชาธิปไตยไทยกับ หมุดโลหะของคณะราษฎร

สังคมที่มีแต่เปลือกแต่ปราศจากแก่นสาร ไม่เคยให้ความสำคัญกับสาระของเนื้อหา ในขณะเดียวกัน สังคมที่ดีแต่ปาก ก็จะมีแต่คนที่ช่างพูดและพล่ามไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถหาสาระใดๆ จากลมปากได้แม้แต่น้อย

สังคมไทยเป็นสังคมให้ความสำคัญกับเนื้อหาสาระในเรื่องราวต่างๆ จริงหรือไม่ คนไทยเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตอบคำถามนี้ได้อย่างชัดเจนที่สุด

ในยามนี้ คนไทยบางกลุ่มกำลังให้ความสำคัญ และสนใจกับประเด็นการหายไปของหมุดโลหะของคณะราษฎรที่เคยติดอยู่บนพื้นถนนบนลานพระบรมรูปทรงม้า ณ ลานพระราชวังดุสิต

มีประเด็นที่น่าสนใจและน่าวิเคราะห์เป็นอย่างมากในเรื่องนี้คือ หมุดโลหะชิ้นดังกล่าวถือเป็นตัวแทนของประชาธิปไตยของไทย ตามความเข้าใจของคนไทยบางกลุ่มจริงหรือ

การที่มีหมุดโลหะกับการไม่มีหมุดโลหะชิ้นดังกล่าว จะส่งผลกระทบอย่างไรทั้งด้านบวกและด้านลบกับความเป็นประชาธิปไตยของสังคมไทยโดยรวม

ประเด็นถัดมาคือ ใครเป็นผู้สั่งถอดหมุดโลหะแผ่นนั้น และถอดออกไปเพื่อวัตถุประสงค์ใด การปล่อยให้หมุดโลหะคงอยู่จะเป็นอุปสรรคประการใดกับใครบางคน หรือบางกลุ่มกระนั้นหรือ

การหายไปของหมุดโลหะชิ้นที่ว่านี้ ส่งผลให้คนไทยจำนวนไม่น้อยหันไปให้ความสนใจกับแผ่นโลหะชิ้นที่หายไป จนบางคนถึงกับไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำแผ่นโลหะดังกล่าวไป แต่ที่น่าสนใจคือ ผู้ซึ่งไม่เคยสนใจและไม่เคยให้ความสำคัญกับเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ก็หันไปให้ความสนใจประเด็นสำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยมากขึ้น

คนที่ไม่เคยรู้จักชื่อและการกระทำของพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา และคณะราษฎรทั้งคณะ ก็หันไปพูดคุยกันในเรื่องราวของคณะราษฎรมากขึ้น แต่บางคนก็ได้แค่คุยกันเท่านั้น แต่ก็ไม่พยายามขนขวายหาหนังสือที่น่าเชื่อถือได้มาอ่านเพื่อเพิ่มเติมความรู้ให้ตนเอง

บางคนมีพฤติกรรมน่าขำยิ่งกว่าคือ พยายามผูกโยงเรื่องหมุดโลหะใหม่กับหมุดโลหะเก่าเข้ากับเรื่องไสยศาสตร์ และมนต์ดำ ซึ่งยิ่งฟังก็ยิ่งดูแสนตลก และน่าสมเพชเป็นยิ่งนัก

ส่วนคนสอนหนังสือบางรายในมหาวิทยาลัยบางแห่งก็พยายามโหนกระแส เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ตนเอง โดยพูดเป็นตุเป็นตะว่าการที่หมุดหายไปของหมุดโลหะของคณะราษฎรเป็นการส่อแสดงให้เห็นว่าคนไทยยังให้ความสำคัญกับคณะราษฎรเป็นอย่างมาก แล้วก็ยังอุตส่าห์บอกด้วยว่า พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงของคณะราษฎรยังมีผลอย่างมหาศาลต่อสังคมไทยในยุคปัจจุบัน ทั้งๆ ที่เมื่อเอาเข้าจริงๆ แล้ว แม้กระทั่งผู้ที่เรียนหนังสือในระดับมหาวิทยาลัยของไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังไม่รู้จักด้วยซ้ำไปว่าใครคือคณะราษฎร และคณะราษฎรทำดีหรือทำเลวอะไรไว้บ้าง

อย่างไรก็ตาม มีผู้เปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์ ระหว่างหมุดโลหะของคณะราษฎรกับพระเครื่องที่คนไทยจำนวนไม่น้อยนิยมนำไปห้อยคอ โดยกล่าวว่า คนไทยจำนวนหนึ่งชอบห้อยพระ แต่ทว่าไม่เคยเข้าใจในแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา ซึ่งก็คงไม่ต่างไปจากพวกที่เห็นว่าประเทศไทยมีหมุดโลหะของคณะราษฎร แล้วก็หลงใหลได้ปลื้มว่าประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยมานานกว่า 80 ปี
เรื่องพรรค์นี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องของพวกที่นิยมแค่เปลือกและกระพี้โดยแท้

 

 

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved