ข่าวหน้าหนึ่ง
ข่าว จาก 6

21 เม.ย. 2560 06:00 น.

ฝีมือสมาชิกรุ่นใหม่ ป่วนใต้โชว์ศักยภาพ เค้น‘อดีตผช.ผญบ.’

ฝีมือสมาชิกรุ่นใหม่

ป่วนใต้โชว์ศักยภาพ

เค้น‘อดีตผช.ผญบ.’

โยงก่อความไม่สงบ

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบใน 12 อำเภอ 3 จังหวัดภาคใต้ คนร้ายพลาดท่าทำระเบิดตายเอง 2 ศพ เจ้าหน้าที่-ประชาชนเจ็บ 8 ราย ระบุเป็นฝีมือสมาชิกรุ่นใหม่ที่ต้องการแสดงศักยภาพ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่คุมตัวอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสอบหาความเชื่อมโยงขบวนการป่วนใต้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 เมษายน ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้าค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าว กรณีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ได้สร้างสถานการณ์ความวุ่นวายพร้อมกันหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ก่อกวนด้วยการใช้ระเบิดแสวงเครื่อง และประทัดยักษ์ขว้างใส่ฐานปฏิบัติการและจุดตรวจเจ้าหน้าที่ สรุปได้ดังนี้ พื้นที่เกิดเหตุทั้งหมด 12 อำเภอ 13 เหตุการณ์ จ.ปัตตานี 4 อำเภอ 4 เหตุการณ์ จ.นราธิวาส 5 อำเภอ 6 เหตุการณ์ จ.สงขลา 3 อำเภอ 3 เหตุการณ์

เผย2ศพเป็นแนวร่วมป่วนใต้

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 8 ราย ทรัพย์สินของทางราชการและพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง และมีผู้ก่อเหตุรุนแรง เสียชีวิตเอง 2 ราย ทราบชื่อ คือ นายมะบีดี ลามะดอ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 6 บ้านกอแลปิ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี พฤติกรรม เป็นสมาชิกระดับแนวร่วมในพื้นที่ และ นายมะซากี เจะเละ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/12 หมู่ 5 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา พฤติกรรม เป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการ จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงที่พยายามนำระเบิดแสวงเครื่องเข้าไปสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย แต่เกิดระเบิดขึ้นก่อน ทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

พบจยย.เป็นของอดีตผช.ผู้ใหญ่บ้าน

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ125 ไอ สีดำตัดน้ำตาล หมายเลขทะเบียน ขกค927 ปัตตานี ที่ 2 คนร้าย ใช้ก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของ นายรอมาลี แจ๊ะมะสอ อายุ 53 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จากการสอบสวนในเบื้องต้นให้การว่า นายมะซากีเจะเละ ได้ยืมไป อย่างไรก็ตาม ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ที่ต้องตกเป็นเหยื่อของขบวนการและกับดักของความรุนแรงในครั้งนี้ด้วย

แม่ทัพภาค4สั่งติดตามจับกุมคนร้าย

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยจัดกำลังเข้าคุ้มครองพี่น้องประชาชนที่เป็นเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่เสี่ยง และเขตพื้นที่เมืองให้เข้มงวดยิ่งขึ้น รวมทั้งได้กำชับให้ทำการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อติดตามจับกุมคนร้าย มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เชื่อทดสอบศักยภาพสมาชิกรุ่นใหม่

วันเดียวกัน เวลา 08.00 น. พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ร่วมกับ พ.ต.ต.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เดินทางตระเวนตรวจสอบจุดเกิดเหตุจุดเกิดเหตุ จำนวน 13 จุด ในพื้นที่ 7 อำเภอ ประกอบด้วย ศรีสาคร รือเสาะ ยี่งอ ตากใบ สุไหงปาดี แว้ง และระแงะ พบว่า คนร้ายได้ใช้ระเบิดขว้างแบบผลิตเอง 2 ชนิด ตระเวนก่อเหตุ โดยชนิดแรกประกอบใส่ไว้ในท่อพีวีซีทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว หนักประมาณ 5 กก. ชนิดที่ 2 คนร้ายประกอบระเบิดขว้างใส่ไว้ในกระป๋องนมข้นแล้วต่อแกนเหล็กสำหรับใช้เป็นที่มือจับ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 1 กก. ที่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บรวบรวมได้ในที่เกิดเหตุของแต่ละจุด ที่ไม่ได้มุ่งเน้นเอาชีวิต แต่เป็นการก่อกวนให้เกิดความปั่นป่วน

ขณะที่แหล่งข่าวหน่วยความมั่นคงประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า เพื่อเป็นการทดสอบขีดความสามารถของเยาวชนที่เข้ามาเป็นสมาชิกเครือข่ายรุ่นใหม่ หลังจากที่ได้ผ่านการฝึกในทางลับ

ตร.สอบผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ชี้กุญแจสำคัญ

ด้าน พ.ต.ท.ศราวุธ เจี้ยงเต็ม รอง ผกก.สส.สภ.สะบ้าย้อย เปิดเผยว่า ได้เชิญตัว นายรอมาลี แจ๊ะมะสอ อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย เจ้าของรถจักรยานยนต์ ที่คนร้าย 2 คนขี่ไปก่อเหตุ มาสอบสวนแล้ว โดยจะเป็นพยานปากสำคัญที่จะนำไปสู่การขยายผลเครือข่ายผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมด

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว มีประวัติเป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับแนวร่วม และยังเคยเข้าร่วมโครงการประชาร่วมใจทำความดีเพื่อแผ่นดินอีกด้วย

ผบช.ภ.9จี้สอบประวัติ2แนวร่วม

ด้าน พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภาค9 เปิดเผยว่า ได้สั่งกำชับให้ตำรวจตรวจสอบประวัติคนร้ายที่เสียชีวิต 2 คนอย่างละเอียด ว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อเหตุกลุ่มใด การเข้ามาทำงานในพื้นที่ รถจักรยานยนต์ที่ใช่ก่อเหตุได้มาอย่างไร ซึ่งจะเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปสู่ความชัดเจนในการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง และจะเรียกหัวหน้าสถานีตำรวจที่เกิดเหตุทั้ง 3 อำเภอ เพื่อสรุปความคืบหน้าของคดี วางแนวทางสืบสวนสอบสวนในเชิงลึก โดยเฉพาะการแกะรอยภาพวงจรปิดซึ่งเป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญที่จะนำไปสู่การหาเบาะแสของคนร้าย

ผบ.ตร.กำชับเร่งเก็บหลักฐาน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะพัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต.รวบรวมพยานหลักฐาน เร่งพิสูจน์ทราบจับกุมผู้ก่อเหตุ และหามาตรการในการป้องกันเหตุ พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาเกิดเหตุลดลง ความเสียหายน้อยลง มีการบูรณาการอย่างดีระหว่างหน่วยงานต่างๆ

นายกฯ เรียกผบ.ทบ.ถกด่วน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เข้ารายงานสถานการณ์ดังกล่าว โดยใช้เวลาเข้าพบประมาณ 40 นาที จากนั้น พล.อ.เฉลิมชัยได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล ด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียด ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

ผบ.ทบ.ชี้คนร้ายหวังแสดงศักยภาพ

ต่อมา พล.อ.เฉลิมชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ทราบได้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น 13 จุด ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ โดยภาพรวมเจ้าหน้าที่ปลอดภัย เพราะการก่อเหตุรุนแรงเลือกพื้นที่เป้าหมายที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งเป็นเป้าหมายที่อยู่ในวิถีเส้นทางหลัก และใช้ยุทธวิธีการโยนระเบิดเข้าไป โดยอำพรางตัวเป็นชาวบ้าน เชื่อว่าเป็นการเเสดงศักยภาพของผู้ก่อเหตุ เนื่องจากมีการก่อเหตุพร้อมกันหลายพื้นที่ แต่เรื่องความรุนแรงของเหตุการณ์อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มีผลเสียหายมากนัก ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องที่เป็นเป้าหมายหลักทั้งกลุ่มอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพิ่มมาตรการวางกำลังป้องกัน โดยสังเกตได้ว่าการปฏิบัติการของผู้ก่อเหตุที่ผ่านมาไม่สามารถเข้าถึงที่ตั้งของหน่วยทหารได้ เพราะมีมาตรการที่เข้มงวด อย่างไรก็ตามตนได้สั่งการให้ แม่ทัพภาคที่ 4 ดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม

เผยนายกฯ ห่วงปชช.ฝากจนท.ดูแล

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ แต่ได้เเสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จึงฝากให้หน่วยในพื้นที่ช่วยดูแลด้วย ส่วนเหตุผลของการก่อเหตุยังตอบไม่ได้ชัดเจน ที่ผ่านมามีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามามอบตัวกับ กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความหวั่นไหว ตนจะพยายามกำชับเรื่องนี้ให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุลักษณะแบบนี้ขึ้นอีก และต้องสามารถโต้ตอบการดำเนินการของผู้ก่อเหตุได้

เมื่อถามว่ากลุ่มที่ก่อเหตุครั้งนี้เป็นกลุ่มเดิมๆ ที่เคยก่อเหตุในพื้นที่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในทางปฏิบัติที่มีผู้เสียชีวิต มีข้อมูลว่ามีการก่อเหตุในช่วงเวลาที่ผ่านมาด้วย

“บิ๊กป้อม”ยันจับ1รายไม่ผิดตัว

พล.อ.ประวิตร วงษ์ สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิด 13 จุดในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ว่า ตอนนี้จับได้แล้ว 1 คน หลังจากนี้จะขยายผลว่าเป็นคนของกลุ่มใด ทั้งนี้ต้องเชื่อมโยงไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมาด้วย และคนที่จับได้นั้น มีความชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเราเคยได้ดีเอ็นเอและตรวจสอบแล้วพบว่าตรงกับคนที่จับกุมได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved