ข่าวหน้าหนึ่ง
ข่าว จาก 7

17 ก.ค. 2560 06:00 น.

ล้างคุกรอเณรคำ DSIส่งจนท.บินไปรับตัวแล้ว นอกจากโดนคดีอาญา

ล้างคุกรอเณรคำ

DSIส่งจนท.บินไปรับตัวแล้ว

นอกจากโดนคดีอาญา

ยังถูกฟ้องแพ่งยึด40ล.

ดีเอสไอล้างคุกรอคุมขัง “เณรคำ” เผยส่งจนท.บินไปสหรัฐแล้ว อธิบดีอัยการต่างประเทศย้ำชัด พร้อม 100% รับตัวเณรคำ เผยได้เปรียบทางคดี หลังศาลแคลิฟอร์เนียสั่งส่งตัวกลับไทย

เมื่อวันที่ 16กรกฎาคม นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าว ถึงความคืบหน้าการติดตามตัว นายวิรพล สุขผล อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือพระเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามเเดนข้อหาพรากผู้เยาว์ ,กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15ปี ว่า หลังศาลแคลิฟฟอร์เนียมีคำสั่งให้ส่งตัวนายวิรพล เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทย ทางการสหรัฐอเมริกา รีบแจ้งให้ทางการไทยทราบ และให้ทางเราส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยรับตัว นายวิรพล ทันทีเพื่อความพร้อมในทุกๆด้าน ทั้งการจัดเตรียมเอกสารต่างๆ โดยเฉพาะการเข้าเมือง ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง(ตม.)การจองตั๋วเครื่องบิน ฯซึ่งตนได้ส่งพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ 3คนและเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอจำนวนหนึ่งเดินทางไปสหรัฐฯ

‘เรามีความพร้อม100 % ในการรับตัว นายวิรพล อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามดูว่า นายวิรพลจะยื่นอุทธรณ์ คำสั่งของศาลแคลิฟฟอร์เนียหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา นายวิรพล ต่อสู้คดีเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาตลอด หากนายวิรพล ยื่นอุทธรณ์ เราก็พร้อมจะคัดค้าน ซึ่งศาลสูงสหรัฐฯคงต้องใช้เวลาพิจารณาระยะหนึ่ง แต่ฝ่ายเราได้เปรียบทางคดีตรงที่ศาลแคลิฟฟอร์เนียซึ่งป็นศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้ส่งนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีในไทย” นายอำนาจ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีเณรคำ นอกจากคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว นายวิรพล ยังถูกยื่นฟ้องคดีแพ่ง โดยอัยการคดีพิเศษ3 เป็นโจทก์ฟ้องขอให้ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ทรัพย์สินหลายรายการของนายวิรพลและพวกที่มีชื่อในทรัพย์สินรวม 8คน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดินด้วย ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบพยานของศาลแพ่ง

ด้าน พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า พนักงานสอบสวนสำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ เจ้าของสำนวนคดีเณรคำ พร้อมพนักงานอัยการได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกาแล้ว เพื่อเตรียมรับตัว นายวิรพล กลับมาดำเนินคดีอาญาในไทย หลังไปถึงสหรัฐฯตามขั้นตอนต้องรอดูว่า นายวิรพล จะยื่นอุทธรณ์ตามกำหนดเวลาอุทธรณ์ของฎหมายรัฐเเคลิฟอร์เนียหรือไม่ หากไม่ยื่นอุทธทรณ์ เจ้าหน้าที่จะรับตัวกลับมาประเทศไทย จากนั้นจะนำไปควบคุมในห้องขังของดีเอสไอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว จากนั้นจะสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งให้อัยการนำตัวไปฟ้องศาลตามขั้นตอน เนื่องจากดีเอสไอได้ดำเนินการทางหลักฐานครบถ้วนและได้ส่งให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้วตั้งแต่ปี2556

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ดีเอสไอ เป็นหัวหน้าชุด นำพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอ เดินทางไปกับพนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เดินทางออกจากประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไปรับตัวนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีทีประเทศไทย หากผู้ต้องหาไม่มีการอุทธรณ์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved