Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/naewna/domains/naewna.com/public_html/m/detail.php on line 49
หนังสือพิมพ์แนวหน้า - มั่นคง ตรงไป ตรงมา
ข่าวหน้าหนึ่ง
ข่าว จาก 0

13 ส.ค. 2560 06:00 น.

ท่วม‘หลีเป๊ะ’ พายุฝนกระหนาสตูล

เกิดฝนตกหนักสะสมร่วม 3 วันส่งผลให้น้ำท่วมในจังหวัดสตูลหลายพื้นที่โดยเฉพาะที่เกาะหลีเป๊ะตำรวจต้องระดมกำลังช่วยเหลือชาวบ้านและนักท่องเที่ยวหนีนํ้า

เมื่อเช้าวันที่ 12 สิงหาคม สภ.หลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งอยู่บนพื้นที่เกาะ ระดมกำลังช่วยกันเคลื่อนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมทั้งสิ่งของขนาดใหญ่ของชาวบ้านไปไว้บนที่สูง หลังเกิดน้ำท่วมขยายวงกว้าง 3 จุดสำคัญบนเกาะหลีเป๊ะ คือบนถนนเส้นทางหลักไปอันดารีสอร์ท ทำให้ต้องปิดการจราจร ยาว 100 เมตร เนื่องจากน้ำบางจุดมีความสูงถึง 50 - 60 ซม.

ขณะที่จุดทางผ่านหมู่บ้านอุเส็นชาวเล รวมทั้งจุดเส้นทางเข้าชุมชนบ้านกลาง มีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้การสัญจรบางจุดผ่านไปมาไม่สะดวกเช่นกัน ซึ่ง พ.ต.ท.ชาญวิทย์ ศรีหร่าย สว.สภ.เกาะหลีเป๊ะ กล่าวว่า ฝนได้ตกหนักสะสมมา 3-4 วันแล้วจนถึงช่วงกลางคืนของวันที่ 11 ส.ค. อีกทั้งบนเกาะยังมีกลุ่มฝนอยู่หนาแน่น ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น จึงเร่งประสานฝ่ายปกครองในการจัดหาเครื่องสูบน้ำมาเร่งระบายให้ชาวบ้าน

ในวันเดียวกัน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์น้ำร่วมกับกรมชลประทาน พบว่า กรมชลฯ ได้พร่องน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไว้รองรับน้ำหลากจากตอนบนของประเทศ ซึ่งขณะนี้น้ำได้ไหลลงสู่แม่น้ำน่านบริเวณ จ.พิษณุโลก จ.พิจิตร มารวมกับแม่น้ำปิงที่ จ.นครสวรรค์ ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้น้ำไหลผ่านบริเวณ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มสูงขึ้น จนอาจส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาเกิดน้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมขัง ปภ. จึงได้ประสาน 7 จังหวัดภาคกลางบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วย อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และ จ.ลพบุรี เตรียมพร้อมเฝ้าระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น โดยการจัดเจ้าหน้าที่ประจำตลอด 24 ชม.

รวมถึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจ ทหาร กรมชลฯ และอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิต่างๆ ให้เตรียมพร้อมกำลังพล ยานพาหนะ และเครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย ประจำพื้นที่เสี่ยงสำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงผ่านช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะประชาชนและผู้ประกอบกิจการต่างๆ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งด้านเหนือและท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

ขอให้เตรียมยกสิ่งของขึ้นที่สูงและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากเกิดน้ำท่วมสูงขอให้อพยพไปอยู่ยังสถานที่ปลอดภัย รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด โดยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัย สามารถแจ้งเหตุเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชม. เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved