เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

20 เม.ย. 2560 12:50 น.

"มาร์ค"ลั่นอย่ามาถามปชป.ปม"หมุด"หาย จวกเป็นหน้าที่รัฐต้องแจงเกิดอะไรขึ้น

                นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ถึงกรณีการหายไปของหมุดคณะราษฎรว่า รู้สึกแปลกใจที่มีคนบางกลุ่มพยายามเจาะจงให้พรรคประชาธิปัตย์ต้องออกมาแสดงจุดยืนหรือตอบเรื่องนี้ ทั้งนี้โดยส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาที่จะแสดงความคิดเห็น แต่นี่คือสิ่งที่เราต้องระมัดระวัง ไม่ว่าเรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องมาสืบสวนสอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของส่วนรวมไปแล้ว และเป็นวัตถุประวัติศาสตร์ ดังนั้นเมื่อหายไปหรือมีการเปลี่ยนแปลง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจหน้าจะต้องไปดำเนินการ จะมาบอกว่า คนนี้เป็นทายาทหรือว่าพรรคประชาธิปัตย์มีหัวหน้าพรรคคนแรกเป็นคณะราษฎร นั่นไม่ใช่ ที่สำคัญก็ไม่ควรจะเอาเรื่องนี้มาเป็นปัญหาที่จะมาขัดแย้งทางการเมือง หรือมาเป็นประเด็นทางการเมืองสำหรับใครคนใดคนหนึ่ง ตนหวังว่าจะไม่เป็นชนวนของความขัดแย้ง แม้แต่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ก็ยังยอมรับว่าเรื่องนี้กระทบกับความรู้สึกของคน เราก็ต้องช่วยกันให้ก้าวพ้นตรงนี้ไปได้

                “ความจริงถ้าจะใช้ในทางประวัติศาสตร์ เรากำลังพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2479 ที่มีการนำหมุดมาวางนี้ ซึ่งประการแรกก็คือว่า ก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะเกิดขึ้น 10 ปี แล้วก็หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 4 ปี ทั้งในระหว่าง 4 ปี และในช่วง 10 ปี มีทั้งการรัฐประหาร มีทั้งการที่คณะราษฎร กลุ่มต่างๆ ออกไปดำเนินการทางการเมืองในแนวทางที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเรื่องการเมือง เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่าสรุปคือคณะราษฎรตั้งพรรคประชาธิปัตย์ หรืออย่างนี้คงไม่ได้ แต่อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นหนึ่งในคณะราษฎร ก็ถูกต้อง มีบทบาทในช่วงของปี 2475 แต่ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ตรงนี้ คือเรื่องนี้ถ้าไปบอกว่าเป็นหมุดของคณะราษฎร หรือของทายาทของคณะราษฎร หรือของคนที่เคยเกี่ยวข้องกับคณะราษฎร ผมว่าจะสับสน ถ้าอย่างนั้นก็จะเกิดปัญหา” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved