เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

20 เม.ย. 2560 16:21 น.

พญาเสือบุกตรวจสอบแพพักฯ รุก'อช.เอราวัณ'เขตรับผิดชอบการไฟฟ้าฯ

ชุดพญาเสือ พร้อม ตร.ปทส.สนธิกำลัง ตรวจสอบแพพักขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนท่าทุ่งนา พบรุกพื้นที่ อช.เอราวัณ ในความรับผิดชอบของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ กว่า 14 ไร่ ด้านเจ้าของ ชาวกทม.แจ้งหนังสือผ่าน นายกอบต.พร้อมคืนและรื้อถอนด้วยตนเองให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน
 
20 เม.ย.60 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน.ชุดพญาเสือ) พล.ต.ต.บัญชาปั้นประดับ  ผบก.ภ.จว.อุทัยธานีในฐานะชุดปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

พ.ต.ท.รัชพล กิตติคุณชนก สว.กก.สส.เจ้าหน้าที่ ชุด ตร.ปทส.ภ.จว.กาญจนบุรี ร.ต.ท.สุวัฒน์ ห้วยหงษ์ทอง รอง สว.กก.5 บก.ปทส. ร.อ.เมธี จงโยธาหน.ชุดร้อย รส. ที่ 1 ร.9 พัน 1นายกฤต มังกะโรทัยปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี นายธนะพล ตัณยะกุล สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรีนางสาวปภัสสรณ์ แดงกูล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลช่องสะเดาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบแพกัญญู เลขที่ 223 หมู่1 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยมีนางกัญญู นุนพนัสสัก ชาว กทม.

ไปถึงพบนาย อานะ ยอลึ อายุประมาณ 35 ปี เป็นคนงานดูแลพื้นที่ทั้งหมดเจ้าหน้าที่จึงเรียกเพื่อให้มาเปิดประตู ซึ่งนายอานะ ก็ยินยอมแต่โดยดีนอกจากนี้ยังนำพาคณะเจ้าหน้าที่ชี้จุดเพื่อตรวจสอบหลักเขตของพื้นที่รวมทั้งอาคารและพืชผลอาสินที่อยู่โดยรอบทั้งหมดและผลจากการตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ จำนวน  13 ไร่มีการบุกรุกทางน้ำ จำนวน 1ไร่เศษ มีสิ่งปลูกสร้างจำนวน 17 รายการรวมถึงแพ และกระชังปลาด้วย และยังปลูกพืชผลอาสิน อีก 15 รายการ

โดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน.ชุดพญาเสือ) เปิดเผยภายหลังว่าการที่เข้ามาตรวจสอบแพกัญญูในครั้งนี้เนื่องจากเราได้รับเรื่องจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยว่าพื้นที่บริเวณขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนท่าทุ่งนาสุ่มเสี่ยงต่อการบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณจากนั้นจึงเดินทางมาตรวจสอบ

โดยในเบื้องต้นเราได้รับการประสานจากนายก อบต.ช่องสะเดาว่า คุณกัญญูเจ้าของแพได้มาซื้อที่ดินต่อจากอีกบุคคลหนึ่งจึงยังไม่สามารถทราบได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นอยู่ในเขตอุทยานฯหรือไม่ขณะเดียวกันนายกองค์การบริหารส่วนตำบลช่องสะเดาได้นำหนังสือยินยอมจากเจ้าของมามอบให้มีใจความว่าหากพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณก็ยินดีที่จะยอมรื้อถอนโดยจะเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

และเพื่อความมั่นใจจึงได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์กับนางกัญญูและได้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าตนไม่ทราบเลยว่าพื้นที่ที่ตนซื้อมาจากเจ้าของเดิมคือนางนงนุช กับนายณทัยนิถานานนท์ นั้นอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเอราวัณถ้าที่ดินที่ตนซื้ออยู่ในเขต อุทยานฯจริง ตนยินดีคืนพื้นที่ดังกล่าวให้กับอุทยานฯเอราวัณ ด้วยความสมัครใจนี่คือคำยืนยันจากเจ้าของแพคนปัจจุบัน

ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ได้ปรึกษาและลงความเห็นว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้มีหนังสือให้ตรวจสอบว่ามีการรุกล้ำลำน้ำบริเวณขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนท่าทุ่งนา และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ คณะเจ้าหน้าที่ จึงได้จัดทำบันทึกกล่าวหา นางกัญญู ว่าครอบครองที่ดินของรัฐโดยไม่ได้รับอนุญาตและรุกล้ำลำน้ำ  ละสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆโดยที่กรมอุทยานแห่งชาติไม่ได้อนุญาต

แต่ในกรณีนี้ อาจเป็นผลดีต่อนางกัญญู เนื่องจากมีเจตนาคืนที่ดินให้และยินยอมรื้อถอน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ต่อการคืนพื้นที่ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะเรียกสอบปากคำ แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าพบพนักงานสอบสวนสภ.ลาดหญ้าเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved