เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

20 เม.ย. 2560 17:55 น.

'สมชัย'แจงปมลต.พร้อมประกาศผลเสร็จใน150วัน ป้องกันกกต.ถูกร้องทำผิดรธน.

20 เม.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง กล่าวถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาระบุว่า กกต.สามารถจัดการเลือกตั้งได้เต็มที่ใน 150 วัน ไม่รวมการประกาศและรับรองผลการเลือกตั้ง ว่า คำว่าแล้วเสร็จมีการแปลความที่แตกต่างกัน ซึ่งหากจะให้จัดการเลือกตั้งเต็ม 150 วัน ไม่รวมประกาศผล เป็นสิ่งที่คนใน กกต.พอใจและสะดวกที่สุด เพราะถือว่ามีเวลาทำงาน ค่อยๆ เตรียมการ ต่างจากในอดีตที่ผ่านมา ที่มีเวลาอย่างน้อย แค่ 45 - 60 วัน

ขณะที่การจัดการเลือกตั้งภายใน 90 วัน ถือว่าเป็นการเร่งรัดตัวเองในการทำงาน ซึ่งโดยส่วนตัวตนเห็นว่าควรเลือกตั้งภายใน 90 วันมากกว่า เพราะจะเป็นการเร่งรัด เพื่อกลับสู่ประชาธิปไตยของบ้านเมือง กกต.ยอมทำงานจัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น ถ้าเราขี้เกียจก็เลือกแนวทางง่าย ถ้าเลือกแนวทางใน 150 วัน จัดการเลือกตั้งเสร็จแต่ไม่ประกาศผลแล้วมีคนไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญว่า กกต.ทำผิดรัฐธรรมนูญ แล้วศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าผิดจริง ถามว่าใครจะรับผิดชอบคนที่พูดปากเปล่าในวันนี้ว่าสามารถทำได้ จะรับผิดชอบด้วยหรือไม่ ซึ่งความรับผิดมีทั้งทางอาญาผิดในมาตรา 157 และทางแพ่งที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้ง 4,000 ล้าน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรับผิด กกต.ก็ควรจัดการเลือกตั้งพร้อมประกาศผลให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved