เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

20 เม.ย. 2560 18:31 น.

4คลินิกเอี่ยว"อสุจิ"ข้ามชาติ สธ.เต้นสอบเอาผิด-แฉโยงแก๊งอุ้มบุญ

จับคาด่าน! หนุ่มขน “อสุจิ” ข้ามชาติ เตรียมนำส่งคลินิกใน “เวียงจันทน์” ศุลกากรแฉตามจับตามานาน หลังพบพฤติกรรมข้ามแดนไปมาเป็นว่าเล่นทั้งลาว-กัมพูชา ขณะที่ผู้ต้องหาสารภาพรับจากมาจากหนุ่มลูกครึ่ง “ไทย-ญี่ปุ่น” ให้นำสเปิร์มและตัวอ่อนจากคลินิก 4 แห่งใน กทม. ไปส่ง 2 ประเทศตั้งแต่ปี’58 เผยทำมาแล้วหลายรอบได้ค่าจ้างครั้งละ 5,000 ด้านสธ.เต้นสอบคลินิกต้นตอ จับตาเอี่ยวธุรกิจอุ้มบุญข้ามชาติ เผยบางแห่งมีคดีร้องเรียนค้างอยู่ที่แพทยสภา

                ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย แห่งที่ 1 นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อม นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หนองคาย และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันสอบสวนจับกุม นายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี  พร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ซึ่งมีความผิดตาม พรบ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 หรือ “กฎหมายอุ้มบุญ” ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า ส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน เ

                นายนิมิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้ติดตามจับตาดูพฤติการณ์ของ นายนิธินนทน์ อยู่นาน เพราะมีการเข้าออกประเทศบ่อยครั้งทั้งที่ด่านอรัญประเทศไปกัมพูชา และด่านหนองคายไป สปป.ลาว ทุกครั้งจะสะพายกระเป๋าใบใหญ่ไปด้วย ซึ่งการข่าวแจ้งว่าภายในกระเป๋ามีถังไนโตรเจนบรรจุน้ำเชื้ออสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็งอยู่ภายใน ในครั้งนี้ นายนิธินนทน์ ได้เดินทางจาก กทม. มายังสะพานมิตรภาพไทย –ลาว จ.หนองคาย เมื่อจะทำพิธีการผ่านแดน เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกตรวจ นายนิธินนทน์ ยอมรับว่ากำลังจะนำน้ำเชื้ออสุจิไปยังคลินิกแห่งหนึ่งในนครหลวงเวียงจันทน์ จึงควบคุมตัวไว้และเชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.หนองคาย มาร่วมตรวจสอบด้วย

                เบื้องต้นนายนิธินนทน์ ให้การว่า ได้รับการว่าจ้าง นายยู ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริงให้มารับถังไนโตนเจนที่มีการบรรจุอสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็ง สลับสับเปลี่ยนกันไปที่คลินิก 4 แห่งใน กทม. แล้วนำข้ามไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ไปยังคลินิกอีกแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2559 รวม 12 ครั้ง และยังได้นำไปยังกรุงพนมเปญ กัมพูชา ทางด่านอรัญประเทศ ไปโรงพยาบาลและคลินิกไม่ทราบชื่อตั้งแต่ปี 2559 รวม 13 ครั้ง แต่ละครั้งจะได้ค่าจ้าง 5,000 บาท

                หลังเกิดเหตุดังกล่าว นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ได้แถลงข่าวด่วนที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า เบื้องต้นมีการแจ้งข้อหา นายนิธินนทน์ ในความผิดตามมาตรา 41 พ.ร.บ.อุ้มบุญ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ต้องตรวจสอบว่า เป็นเชื้ออสุจิจริงหรือตัวอ่อน ซึ่งหากเป็นตัวอ่อนจะเจอโทษหนักขึ้น อย่างไรก็ตามหากพบว่า กลุ่มนายหน้าหรือตัวแทนธุรกิจอุ้มบุญเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จะต้องมีการดำเนินคดีด้วย โดย สบส. จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเฉพาะการตรวจสอบว่ามีคลินิกในฝั่งไทยเข้ามาเกี่ยวข้องกี่แห่ง อย่างไร และคลินิกรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่

                “หากตรวจสอบพบว่า คลินิกมีส่วนรู้เห็นก็จะเข้าข่ายผิด 2 พ.ร.บ.ด้วยกัน คือ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ มีโทษจำคุก 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจสอบพบเชิงลึกว่าเกี่ยวข้องอื่นๆอีก ก็จะพิจารณาว่าจะต้องปิดคลินิกชั่วคราว หรือไม่ อย่างไร ขณะเดียวกันต่อมาหากพบว่า มีแพทย์ไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือไปทำให้ถึงต่างประเทศด้วยนั้น ก็จะเป็นหน้าที่ของแพทยสภาในเรื่องของจริยธรรมต่อไป” นพ.ธงชัย กล่าว

                ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐ์สุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส.กล่าวว่า จากการตรวจสอบคลินิก 4 แห่งที่อ้างว่าเป็นต้นตอของเชื้ออสุจิและไข่นั้น เบื้องต้นพบว่ามีบางแห่งยังมีปัญหาเรื่องร้องเรียนการเกี่ยวกับการทำอุ้มบุญมาก่อนด้วย เรื่องยังอยู่ที่แพทยสภาอยู่เลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved