เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 06:00 น.

‘เอดีบี’ชี้ศก.ไทยปีนี้โต3.5% ‘ทุนสำรอง’ปึ้ก!ไม่หวั่นการเงินโลกป่วน

 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2560 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานที่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)

นายสมคิด กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ สศช.ปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรใหม่ โดยให้ทบทวนบทบาทหน้าที่ให้มีวิสัยทัศน์ระยะยาว มองไปอีก 20 ปีข้างหน้าว่าควรจะเป็นอย่างไร โดย สศช.จะต้องมีหน้าที่คิดนำไปข้างหน้า ส่วนภาพรวมของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกของปี 2560 คาดว่าจะขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาสที่ 4 ของปี 2559 ที่ขยายตัวได้ 3% เป็นผลมาจากภาคการลงทุนต่างๆ ขณะที่ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลดลงเหลือ 3% จากเดิมที่ 3.3%
ต่อปี เชื่อว่าในอนาคตเวิลด์แบงก์จะมีการปรับประมาณการใหม่แน่นอน

นางลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส สำนักงานผู้แทนประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี)แถลงรายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจเอเชียประจำปี 2560 ว่า เอดีบีประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีของไทยในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.5% และในปี 2561 จะขยายตัวได้ 3.6% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากภาคการส่งออกที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี และบริโภคภายในประเทศดีขึ้นต่อเนื่องเช่นเดียวกัน รวมถึงราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้นทำให้รายได้เกษตรกรปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้การดำเนินโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ก่อสร้างรถไฟทางคู่ ทางหลวงสายหลัก โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมต่างๆ ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ ด้านหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงยังฉุดรั้งการบริโภคอยู่บ้าง เพื่อแก้ไขปัญหาภาระดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงินนอกระบบที่สูงเกินควร แต่ทางแก้รัฐบาลได้มีโครงการใบอนุญาตทำธุรกิจสินเชื่อรายย่อยแล้ว

สำหรับปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจไทยที่ต้องจับตามอง คือ ความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าของสหรัฐ ถึงแม้ว่าสัดส่วนการส่งออกของไทยไปยังสหรัฐจะมีมูลค่า 11% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดกับห่วงโซ่อุปทานของภูมิภาคเอเชียได้ นอกจากนี้ ยังต้องจับตา ความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตามอง อย่างไรก็ดี สถานะการเงินพบว่าทุนสำรองระหว่างประเทศที่แข็งแกร่งสามารถช่วยรองรับความไม่แน่นอนดังกล่าวได้

ด้าน นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะมาสรุปมาตรการเพิ่มรายได้เกษตรกรแบบยั่งยืนให้กระทรวงการคลังพิจารณา เพื่อนำเสนอให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เห็นชอบ และส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป ทั้งนี้จะนำมาตรการประกันรายได้เกษตรกรว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรมาพิจารณาด้วย

สำหรับมาตรการรับจำนำจะไม่มีการนำมาใช้ เพราะการรับจำนำที่ผ่านมาไม่ได้เป็นการรับจำนำ เพราะมีการให้ราคาสูงกว่าตลาด จึงเป็นการซื้อขาดมากกว่า ทำให้เกิดความเสียหายและเป็นภาระงบประมาณอย่างมาก

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved