เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 02:00 น.

นายกฯลุงตู่เครียดผิดปกติ ขณะที่บิ๊กป้อมขอลาอีก14วัน?

ช่วงนี้ดู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีสีหน้าเครียดผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นเพราะสารพัดปัญหาที่รุมเร้า แต่ในบรรดาปัญหาที่กดดันเชื่อว่าน่าจะมีปัญหาสำคัญบางเรื่องที่ทำให้นายกฯลุงตู่ถึงกับเครียดจัด

ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งเห็น นายกฯลุงตู่ กระชุ่มกระชวยเหมือนได้ยาชูกำลังทางใจหลังนำทีมพาบรรดาบิ๊กคสช.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้ารดน้ำดำหัว พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ หรือ “ป๋าเปรม” ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา โดย “ป๋าเปรม” ให้กำลังใจและเชื่อมั่นไว้วางใจว่า นายกฯลุงตู่ จะเดินหน้าแก้ปัญหาของประเทศได้สำเร็จ

แต่พอหลังสงกรานต์ก็เกิดข่าวตามสื่อแขนงต่างๆ เมื่อคนกันเองอย่าง พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตหัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ คนสนิทของ “ป๋าเปรม” สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาจี้ให้ นายกฯลุงตู่ ปรับทีมครม.เศรษฐกิจ แต่การออกมากดดันรัฐบาลของ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ นายกฯลุงตู่ ถึงกับต้องเครียดเพราะเป็นเพียงความเห็นของคนกันเอง ซึ่งนายกฯลุงตู่ ก็แสดงท่าทีชัดเจนแล้วว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องปรับคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศกำลังฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ

แต่แม้ นายกฯลุงตู่ จะยืนยันว่าไม่มีความคิดที่จะปรับคณะรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ แต่ก็มีข่าวว่า นายกฯลุงตู่ อึดอัดอยู่เหมือนกันที่รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจบางกระทรวงทำงานอืดอาดล่าช้าทำให้ผลงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

คำถามก็คือแล้วเรื่องอะไรที่ทำให้ นายกฯลุงตู่ เครียดจัดซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ นายกฯลุงตู่ เครียดอาจจะเป็นเรื่องปมหมุดคณะราษฎรบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าที่ถูกมือมืดสับเปลี่ยน ซึ่งขณะนี้ฝ่ายที่ไม่หวังดีจ้องบ่อนทำลายคสช.และรัฐบาลพยายามที่จะใช้เรื่องนี้เป็นเครื่องมือในการสุมไฟให้เรื่องลุกลามบานปลายกลายเป็นวิกฤติ โดยอาศัยข้ออ้างอุดมการณ์ประชาธิปไตยเป็นประเด็นจุดชนวน ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างปมให้เป็นเรื่องใหญ่ด้วยการเรียกร้องกดดันให้รัฐตามล่าหมุดคณะราษฎรที่หายไปกลับคืนมา และดำเนินคดีกับมือมืดที่ลอบเปลี่ยนหมุด

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพยายามของขบวนการที่ต้องการสุมไฟจากปมหมุดคณะราษฎรให้ลุกลามบานปลาย แต่ดูเหมือนว่าจะจุดไม่ติดโดยการเคลื่อนไหวยังจำกัดอยู่ในกลุ่มคนเพียงหยิบมือเดียวที่ล้วนเป็นเครือข่ายกลุ่มป่วนเมืองหน้าเดิมๆ ที่เคลื่อนไหว
มาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

เพราะฉะนั้นปมปัญหาเรื่องหมุดคณะราษฎรเชื่อว่าถึงอย่างไรก็คงไม่ลุกลามบานปลายและรัฐคงควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะไม่ใช่ปัญหาใหญ่และชอบธรรมพอที่จะเป็นเชื้อจุดชนวนให้ประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ

แล้วอะไรที่ทำให้ นายกฯลุงตู่ ต้องเครียดก็ช่างเผอิญที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม หรือ“บิ๊กป้อม” อยู่ๆ ก็ส่งสัญญาณแปลกๆ กับบรรดานักข่าวทำเนียบรัฐบาลหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดว่า “กู๊ดบาย เดี๋ยวผมจะหายไป 14 วัน” ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ “บิ๊กป้อม” เพิ่งจะลาพักงานช่วงก่อนสงกรานต์จนไม่ได้เข้าร่วมรดน้ำดำหัว “ป๋าเปรม” โดยมีข่าวว่าไปพักผ่อนที่สวิตเซอร์แลนด์เกือบ 10 วันด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพและเครียด

อาการขอพักอย่างต่อเนื่องของ “บิ๊กป้อม” ทำให้เกิดเสียงซุบซิบและตั้งข้อสังเกตว่า หรือจะเกิดปัญหาสนิมจากเนื้อในคสช.และรัฐบาล นายกฯลุงตู่ โดยเฉพาะระหว่างพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ซึ่งมี “บิ๊กป้อม” เป็นพี่ใหญ่โดยที่ผ่านมามีข่าวลือสะพัดเป็นช่วงๆเกี่ยวกับอาการอึดอัดระหว่างสองผู้ยิ่งใหญ่

นอกจากนี้ผลงานสำคัญของ “บิ๊กป้อม” ช่วงที่ผ่านมาหลายเรื่องดูเหมือนจะไม่คืบหน้าโดยเฉพาะการขอความร่วมมือกับทางการลาวเพื่อจับตัว นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำแดงฮาร์ดคอร์ และพวกที่เป็นผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีความมั่นคงรวมทั้งคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงกลับมาดำเนินคดีในไทย โดยก่อนหน้านี้ “บิ๊กป้อม” ถึงกับบินไปเจรจากับผู้นำระดับสูงของลาว แต่จนบัดนี้ทางการลาวก็ยังไม่สนองการขอความร่วมมือของไทย ขณะที่ “โกตี๋” และพวกยังคงเคลื่อนไหวบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงผ่านสื่อโซเชียลมีเดียอย่างลอยนวล

ก่อนหน้านี้กำลังทหารและตำรวจได้บุกทลายเครือข่ายของ “โกตี๋” โดยพบอาวุธสงครามร้ายแรงจำนวนมาก รวมทั้งควบคุมตัวขบวนการแดงฮาร์ดคอร์ได้ 9 คน ซึ่งแกนนำคนสำคัญที่เป็นคนสนิทของ “โกตี๋” สารภาพว่าเตรียมก่อเหตุร้ายรอบใหม่โดยได้รับท่อน้ำเลี้ยงและคำสั่งจากคนสำคัญในต่างแดน

อาการเครียดจัดของนายกฯลุงตู่ยังคงเป็นปริศนาไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่หากตั้งข้อสังเกตเรียงตามเหตุการณ์และจังหวะเวลาการลาพักยาว 2 ครั้งติดๆ กันของ“บิ๊กป้อม”ส่อเค้าทะแม่งและชวนให้คิดได้เหมือนกันว่าหรือกำลังมีปัญหาอะไรระหว่างสองผู้ยิ่งใหญ่

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved