เด่นวันนี้
ข่าว จาก 75

21 เม.ย. 2560 06:00 น.

รวบคาด่านยึด‘6หลอด’ อสุจิแช่แข็ง ส่งลาวค้าอุ้มบุญข้ามชาติ

รวบคาด่านยึด‘6หลอด’

อสุจิแช่แข็ง

ส่งลาวค้าอุ้มบุญข้ามชาติ

หนุ่มลูกครึ่งทำนับ10ครั้ง

หิ้วจาก4คลินิกดังในกทม.

เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศ

‘สบส.’สั่งลุยสอบกราวรูด

เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรหนองคายควบคุมตัวหนุ่ม กทม.หิ้วถังไนโตรเจนแช่แข็งอสุจิ 6 หลอด ข้ามฝั่งไปส่งคลินิกที่เวียงจันทน์ คาดเตรียมทำอุ้มบุญ สารภาพรับจ้างหนุ่มลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ขนจากคลินิกกลางกรุง 4 แห่ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 5,000 บาท ทำมานับสิบครั้งตั้งแต่ปี 2559 ไปส่งกัมพูชา-ลาว ขณะที่สบส.เต้นลุยสอบคลินิกมีเอี่ยวหรือไม่ ลั่นถ้าเจอแพทย์-เอเจนซี่ร่วม ส่งแพทยสภาฟัน

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาวอ.เมืองหนองคาย แห่งที่ 1 นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)หนองคาย ร่วมกันสอบสวนจับกุมนายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.พร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอดของบุคคล 2 คน ที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีนและเวียดนาม โดยมีเอกสารจากสถาบันการแพทย์มาแสดงด้วย แต่เนื่องจากการเป็นการกระทำตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 มาตรา 41 ห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า ส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่หรือตัวอ่อน ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและพ.ร.บ.ศุลกากรในการนำของต้องห้ามออกนอกราชอาณาจักร โทษจำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่าราคาของรวมค่าอากร หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายนิมิตร นายด่านศุลกากรหนองคายเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรจับตาดูพฤติการณ์ของนายนิธินนทน์มานาน พบมีการเข้าออกประเทศบ่อยครั้งทั้งที่ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้วไปกัมพูชา และด่านหนองคายไปประเทศลาว ทุกครั้งจะสะพายกระเป๋าใบใหญ่ไปด้วย ซึ่งจากการข่าวแจ้งว่าภายในกระเป๋ามีถังไนโตรเจนบรรจุน้ำเชื้ออสุจิ ไข่และตัวอ่อนแช่แข็งอยู่ ครั้งนี้นายนิธินนทน์เดินทางจากกรุงเทพฯมายังสะพานมิตรภาพไทย –ลาว จ.หนองคาย เมื่อจะทำพิธีการผ่านแดน เจ้าหน้าที่จึงเรียกตรวจ นายนิธินนทน์ยอมรับว่าจะนำน้ำเชื้ออสุจิไปยังคลินิกแห่งหนึ่งในนครเวียงจันทน์ของลาว จึงควบคุมตัวไว้และเชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.หนองคาย มาร่วมตรวจสอบด้วย

ทั้งนี้ เบื้องต้นนายนิธินนทน์ให้การว่า ได้รับว่าจ้างจากนายยู ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริงให้มารับถังไนโตนเจนที่บรรจุอสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็งสลับสับเปลี่ยนกันไปที่คลินิก 4 แห่งในกรุงเทพฯแล้วนำข้ามไปยังคลินิกแห่งหนึ่งในนครเวียงจันทน์ของลาว ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา รวม 12 ครั้ง และนำไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและคลินิกไม่ทราบชื่อในกรุงพนมเปญ กัมพูชา ทางด่านอรัญประเทศ ในปี 2559 รวม 13 ครั้ง แต่ละครั้งจะได้ค่าจ้าง 5,000 บาท

“การซื้อขายอสุจิ ไข่หรือตัวอ่อนนั้นผิดศีลธรรม ไม่อยากให้เกิดกระบวนการค้าขายหรือการทำอุ้มบุญลักษณะเช่นนี้ และการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว จ.หนองคาย”นายนิมิตรกล่าว

ขณะที่นพ.ชัชวาล รองนพ.สสจ.หนองคายกล่าวว่า ในส่วนของแพทย์ต้องนำไปตรวจในห้องปฎิบัติการที่รพ.หนองคายว่าเป็นอสุจิหรือตัวอ่อน แต่สังเกตด้วยตาเชื่อว่าน่าจะเป็นอสุจิเพื่อนำไปผสมกับไข่ โดยคาดว่าจะมีแพทย์คนไทยไปดำเนินการให้ที่ต่างประเทศ และต้องตรวจสอบสถานบริการทั้งหมดว่ามีใบประกอบโรคศิลป์ที่ดำเนินการเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่

ด้านนพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวในเรื่องนี้ว่า เบื้องต้นผู้ถือหรือผู้หิ้วมีความผิดตามมาตรา 41 พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 แต่ต้องตรวจสอบว่า เป็นเชื้ออสุจิจริงหรือไม่ ถ้าเป็นตัวอ่อนจะเจอโทษหนักขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากพบว่ากรณีนี้มีเอเจนซี่มาเกี่ยวข้องจะมีความผิดเดียวกันด้วย นอกจากนี้ สบส.จะไปตรวจสอบคลินิกที่เกี่ยวข้องมีกี่แห่ง รู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ ถ้าพบมีส่วนเกี่ยวข้อง จะเข้าข่ายผิด 2 พ.ร.บ.คือ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ และพ.ร.บ.สถานพยาบาลฯมีโทษจำคุก 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจพบเชิงลึกว่าเกี่ยวข้องอื่นๆอีก ก็จะพิจารณาว่าต้องปิดคลินิกชั่วคราวหรือไม่ อย่างไร ขณะเดียวกันถ้าพบมีแพทย์ไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือไปทำให้ถึงต่างประเทศด้วยนั้น เป็นหน้าที่ของแพทยสภาในเรื่องของจริยธรรมต่อไป

ขณะที่ทพ.อาคม ประดิษฐ์สุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส.กล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นในรายชื่อ 4 คลินิกตามที่ปรากฏเป็นข่าว พบว่ามีบางแห่งมีปัญหาร้องเรียนเกี่ยวกับการทำอุ้มบุญมาก่อนด้วย เรื่องยังอยู่ที่แพทยสภา

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved