เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 09:21 น.

บุกยึดเครื่องเล่นคาราโอเกะละเมิดลิขสิทธิ์กลางกรุง มูลค่า500ล้าน

21 เม.ย.60 ที่ สน.คลองตัน พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฐนันท์ นานาสมบัติ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 (รอง ผบก.น.7) หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ปลป.น.) พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา บช.น. และเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมแถลงผลการตรวจค้น และยึดเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะละเมิดลิขสิทธิ์ 1,135 ชิ้น มูลค่าความเสียหาย 500 ล้านบาท โดยจับยึดเครื่องได้ในพื้นที่ สน.สุทธิสาร , สน.ทองหล่อ , สน.คลองตัน และ สน.ดินแดง

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า สำหรับการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากทางตัวแทนบริษัท ดิจิทัล เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ เอ็กซ์เพิร์ท จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์เพลงและงานดนตรีกรรมของกลุ่มบริษัทซิง จากประเทศญี่ปุ่นได้เข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ว่ามีการลักลอบนำเครื่องเล่นคาราโอเกะปลอมซึ่งละเมิดลิขสิทธิ์ เปิดให้ร้านคาราโอเกะสำหรับคนญี่ปุ่นในประเทศไทยเช่ากัน ทำให้ได้รับความเสียหาย

เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่สืบสวน และได้ขอหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ที่ 190-193 และ196-197 ลงวันที่ 20 เม.ย. เข้าค้น 4 สถานที่ต้องสงสัยดังนี้ คือ 1.บ้านเลขที่ 264 ซอยอยู่เจริญ 29 ถนนรัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพ พื้นที่สน.สุทธิสาร 2.บริษัททีเจ ซาวด์ จำกัด เลขที่ 790/14 อาคารทองหล่อทาวเวอร์ ตึกบี ซอยทองหล่อ 18 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ พื้นที่สน.ทองหล่อ 3.ร้านคัลเลอร์ เลขที่ 332/11 ซอยสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา  พื้นที่สน.คลองตัน 4.ห้างหุ้นส่วนจำกัด เซคเคิลด์เซลฟ์ – คอนโทรล เลขที่ 580/11 ถนนอโศก-ดินแดง แขวงและเขตดินแดง พื้นที่สน.ดินแดง โดยยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับต่อไป นอกจากนี้ได้สั่งการให้ ปลป.น. ดำเนินการตรวจสอบการนำเข้าด้วยว่ามีการเสียภาษีศุลกากรถูกต้องหรือไม่อย่างไร

“นอกจากพื้นที่ซึ่งนำกำลังไปตรวจค้นแล้ว ยังมีที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเป็นพื้นที่ซึ่งคนญี่ปุ่นพักอาศัยจำนวนมาก จึงสั่งการให้ตรวจสอบเรื่องภาษีศุลกากร โดยให้ตรวจหมายเลขเครื่องว่ามีการเสียภาษีหรือไม่ ส่วนของกลางทั้งหมดส่ง สน.ท้องที่ดำเนินคดีตามกฎหมาย และไล่ล่าตัวชาวญี่ปุ่นที่นำเครื่องเล่นเข้ามาอย่างผิดกฎหมายต่อไป” รอง ผบช.น.กล่าว

ด้านนายสงวน ตรีเจริญวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดิจิทัล เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ เอ็กซ์เพิร์ท จำกัด กล่าวว่า บริษัทพบว่าขบวนการนี้ทำมาหลายปีแล้ว เริ่มต้นจากชาวญี่ปุ่นนำเครื่องเล่นเพลงคาราโอเกะเข้ามาแล้วทำก็อบปี้แจกจ่ายไปยังเครือข่ายซึ่งเป็นคนไทยให้กระจายไปยังจุดต่างๆ แหล่งใหญ่ๆจะอยู่ในพื้นที่ สน.ดินแดง , สน.สุทธิสาร ในพื้นที่ อ.ศรีราชา และพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นแหล่งที่ชาวญี่ปุ่นพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้แจ้งให้ทางชุด ปลป.น.เข้าตรวจสอบ ซึ่งการตรวจยึดของกลางดังกล่าวจะช่วยให้การละเมิดลิขสิทธิ์ของไทยลดน้อยลง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved