เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 11:14 น.

สู้ชีวิต!คุณยายวัย61ตาบอด รับจ้างนวดแลกอาหาร-เผยเคยฆ่าตัวตาย

21 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สุโขทัย มียายพิการตาบอดทั้งสองข้าง สามีเสียชีวิตนานแล้ว อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง เลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างนวดแลกกับข้าวสาร อาหารแห้ง และผักต่างๆ มานานถึง 22 ปี โดยไม่คิดท้อแท้เลย หลังจากครั้งหนึ่งเคยสูญสิ้นกำลังใจ จนทำให้ตัดสินใจแขวนคอตัวเองกับต้นมะพร้าวหน้าบ้าน ทว่ารอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด

นางแอ๊ว มีบุญ อายุ 61 ปี ซึ่งพิการตาบอดสนิททั้งสองข้าง จากอาการป่วยเนื้องอกทับเส้นประสาทตา เปิดเผยชีวิตที่ต้องสู้ให้ฟังว่า หลังตัวเองกลายเป็นคนพิการตาบอด ต่อมาสามีก็เสียชีวิตจากไป จึงอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง และสู้ทำงานเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างบีบนวดเพื่อแลกกับข้าวสาร อาหารแห้ง พืชผักต่างๆ ขณะที่บางคนก็ให้มะพร้าว บางคนก็ให้เงิน 20 บ้าง 40 บ้าง 100 บ้าง ซึ่งก็ยินดีรับหมด

“ยายได้รับเบี้ยผู้พิการ 800 เบี้ยผู้สูงอายุ 600 ส่วนชีวิตประจำวันตื่นเช้ามาก็หุงข้าว ทำกับข้าว เอาไปใส่บาตรพระทุกวัน พอว่างก็ซักเสื้อผ้า ทำโน่นทำนี่ ใครมารับให้ไปนวดก็ไป ได้เงิน ได้ผัก ได้อะไรก็เอาทั้งนั้น หากินคนเดียว อยู่คนเดียวแบบนี้มานานถึง 22 ปี ไม่คิดท้อแท้อะไรอีกแล้ว”

นางแอ๊ว เล่าชีวิตให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งตอนเพิ่งตาบอดได้ 1 ปี ก็เคยคิดสั้นฆ่าตัวตายเหมือนกัน โดยใช้เชือกผูกคอตัวเองแขวนกับต้นมะพร้าวหน้าบ้าน แต่กิ่งมันฉีกหักลงมาเสียก่อนเลยทำให้รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด จากนั้นก็ได้สติไม่เคยคิดทำร้ายตัวเองอีกเลย จนทุกวันนี้ถึงแม้จะตาบอด แต่ก็อยู่อย่างมีความสุขได้ ไม่เดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร เพื่อนบ้านก็มีน้ำใจช่วยเหลือกันตามกำลัง

“ยายขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ชีวิต อย่าคิดท้อแท้ มัวท้อแท้ไม่ได้ กำลังใจเรามีเท่าไหร่ เราก็สู้แค่นั้น อย่ามัวทำอ่อนแอ เอากำลังใจเราเข้าสู้ให้แรงที่สุด”

อย่างไรก็ตาม คุฯยายได้บอกอีกว่า มีโทรทัศน์ไว้ที่บ้านเพราะว่า เอาไว้เปิดฟังมวยชกกัน เพราะเป็นคนชอบกีฬามวย แม้มองไม่เห็นภาพ แต่ได้ฟังเสียงคนเชียร์ คนพากย์ ก็มีความสุขแล้ว มันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของคนตาบอด

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือนางแอ๊ว สามารถโอนเงินได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขานาทุ่ง ชื่อนางแอ๊ว  มีบุญ บัญชีเลขที่ 020095336651 หรือส่งสิ่งของจำเป็นมาช่วยเหลือได้ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 6 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หรือโทร 082-239-4863

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved