เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 14:12 น.

ศูนย์ซูพีเรียฯแจงแค่รับฝาก'อสุจิ' ยัน!ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง (ชมคลิป)

21 เม.ย.60 จากกรณี นายนิธินนท์ ศรีธานิยานนท์ อายุ 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย - ลาว อ.เมืองหนองคาย แห่งที่ 1 จับกุมพร้อมของกลาง ถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ของบุคคล 2 คน ที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีนและเวียดนาม โดยหลังจากโดนจับกุม นายนิธินนท์ ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้รับขนอสุจิดังกล่าวให้กับคลินิกผู้มีบุตรยาก 4 แห่ง ในกรุงเทพฯ ซึ่ง 1 ในนั้น มีการพาดพิงถึงศูนย์ซูพีเรียฯ เพื่อนำไปส่งให้คลินิกในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และกรุงพนมเปญ กัมพูชา โดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 5,000 บาท

ล่าสด เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา นายศรายุธ อัสสมกร กรรมการผู้จัดการ ศูนย์ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที. ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากและวินิจฉัยพันธุกรรมตัวอ่อนที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย แถลงข่าวชี้แจงว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ทางศูนย์ฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ที่ถูกจับกุมแต่อย่างใด และไม่เคยมีการว่าจ้างผู้ถูกจับกุมให้ขนเสปิร์มไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปใช้ในการอุ้มบุญตามที่ตกเป็นข่าว เพราะที่ผ่านมาทางศูนย์ซูพรีเรีย ไม่เคยให้การสนับสนุน การอุ้มบุญ หรือการซื้อขายเสปิร์ม ขายไข่ เนื่องจากการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและผิดศีลธรรม ซึ่งถือเป็นนโยบายชัดเจนของศูนย์ฯ เรา อีกทั้งทางศูนย์ฯ ไม่มีบริการทางด้านการขนส่ง หรือแนะนำบริษัท หรือผู้ดำเนินการขนส่งให้กับคนไข้แต่อย่างใด

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น ขอชี้แจงว่า คนไข้ทั้งสองรายได้เข้ามาขอคำปรึกษา การรักษาผู้มีบุตรยากกับทางศูนย์ฯ ของเรา โดยหลังจากปรึกษากับแพทย์และเจ้าหน้าที่ คนไข้มีความประสงค์จะทำการเก็บสเปิร์ม ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการของการทำ IVF โดยปกติแล้วทางศูนย์ของเรา มีบริการรับฝากเสปิร์ม รับฝากไข่ อยู่แล้ว โดยเราทำหน้าที่คล้ายๆ ธนาคารที่รับฝากเงิน เพียงแต่เป็นการรับฝากเสปิร์มและไข่ของคนไข้ ซึ่งมีกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง เรามีการตรวจสอบเอกสารของคนไข้แต่ละรายอย่างละเอียด มีการทำสัญญารับฝากอย่างชัดเจน ซึ่งตลอดระยะเวลาการรับฝาก เราก็มีกระบวนการเก็บรักษาที่ได้มาตรฐาน ในกรณีดังกล่าวคนไข้มีความประสงค์จะนำเสปิร์มของตนเองออกจากศูนย์ฯ โดยได้เซ็นเอกสารการขอย้ายเสปิร์มออกจากศูนย์ฯ พร้อมทั้งเอกสารประกอบคือ หนังสือเดินทางของคนไข้เอง ซึ่งเป็นไปตามระเบียบ คนไข้มีความประสงค์และได้ทำการเซ็นเอกสารมอบอำนาจให้ผู้ขนส่งเป็นผู้ดำเนินการในการมารับเสปิร์มของคนไข้เองแทน และเจ้าหน้าที่ของเราได้ทำการตรวจสอบเอกสารทุกอย่างที่นำมา ไม่ว่าจะเป็น พาสสปอร์ต ใบมอบฉันทะ และหนังสือสัญญาการฝากเสปิร์ม มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเอกสารอย่างละเอียดทุกอย่างถูกต้องหมด เราจึงนำเสปิร์มที่ฝากไว้คืนให้กับคนไข้ตามความประสงค์ของคนไข้เอง

นายศรายุธ กล่าวต่อว่า จากกรณีดังกล่าว ทางศูนย์ฯ มีหน้าที่ในการให้บริการรับฝากเสปิร์มของคนไข้ แต่หากคนไข้มีความประสงค์จะนำเสปิร์มของคนไข้ที่ฝากไว้ออกจากศูนย์ฯ คนไข้สามารถแจ้งความจำนงเพื่อย้ายเสปิร์มออกจากศูนย์ฯ ได้ เพราะเป็นสิทธิของผู้ป่วยโดยชอบธรรม เนื่องจากเสปิร์มนั้นเป็นทรัพย์สินของคนไข้ ทางศูนย์ฯ ได้มีการชี้แจงกับคนไข้ว่า การย้ายเสปิร์มออกเป็นสิทธิของคนไข้ แต่การนำเข้า ส่งออก เสปิร์ม ไข่ ตัวอ่อน ออกนอกประเทศได้ เนื่องจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย สรุปเปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนเราเอาเงินไปฝากธนาคาร ธนาคารมีหน้าที่ดูแลเงินให้เรา แต่เมื่อเราไปถอนเงินออกจากธนาคาร เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถยับยั้งความประสงค์ที่จะถอนเงินได้ เพราะมันเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของลูกค้า ซึ่งเราได้ทำการตรวจสอบทุกขั้นตอน เอกสารทุกอย่างก็ถูกต้อง ดังนั้น จึงอยากให้สื่อและประชาชนเข้าใจข้อมูลตรงนี้ ซึ่งเราขอยืนยันความบริสุทธิ์ใจ ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราดำเนินธุรกิจอย่างถูกกฎหมาย โดยให้บริการคำปรึกษาสำหรับผู้มีบุตรยาก บริการรับฝากสเปิร์มและไข่ โดยมีกระบวนการทำงานที่ชัดเจน โปร่งใส ตรวจสอบได้

ขอบคุณคลิปวีดีโอ : JS100 Radio

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved