เด่นวันนี้
ข่าว จาก 100

21 เม.ย. 2560 16:29 น.

ผ่านฉลุยอีกฉบับ สนช.รับร่างกม.พรรคการเมืองวาระแรก

21 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเอกฉันท์ 175เสียง  เห็นชอบร่างพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาในวาระสองต่อไป

โดย พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมิกสนช.และในประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวว่า จากการรับฟังความคิดเห็นของหลายฝ่ายมีข้อสรุปว่าพรรคการเมืองควรจัดตั้งได้ง่าย และยากต่อการสิ้นสภาพ นอกจากนี้ ใน เรื่องทุนประเดิม และค่าบำรุงพรรค ถือเป็นกำแพงกีดกันการมีส่วนร่วมของประชาชน ขัดแย้งหลักประชาธิปไตย ที่ควรสร้างจิตสำนึกมากว่าการบีบบังคับ อีกทั้งบทลงโทษรุนแรง ต่อผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองอาจเป็นเหตุให้ ไม่มีคนรุ่นใหม่คนดีเข้าสู่การเมืองเพราะเสี่ยงโทษหนัก ดังนั้นควรพิจารณาให้สอดคล้องกับการกระทำที่สมควรแก่เหตุ
 
นายวัลลภ ตังคณนานุรักษ์ สนช.กล่าวว่า ประเด็นเรื่องการให้สมาชิกมีส่วนร่วมกับพรรคการเมืองด้วยการจ่ายเงินสนับสนุนพรรคนั้น ในทางปฏิบัติมีหลายทางที่จำเป็นต้องเสียเงิน ทั้งการร่วมสัมมนา หรือเดินหน้าเผยแพร่อุดมการณ์พรรค ซึ่งมีคุณภาพ ดีกว่าเสียสตางค์ด้วยซ้ำ เรื่องนี้ต้องเปิดกว้าง เพราะบางทีชาวบ้านไม่มีเงินจ่าย หรือไม่จ่ายต่อเนื่องก็จะหมดสมาชิกภาพได้
 
นายมณเฑียร บุญตัน สนช. กล่าวว่า ขอเสนอทางออก กรณีที่ไม่จ่ายเงินบำรุงพรรคก็ไม่เป็นเหตุให้หมดสิทธิความเป็นสมาชิกพรรค แต่เพียงแค่ทำให้สิทธิบางประการหายไป คล้าย ชมรม หรือองค์กรต่างๆ ใครไม่เสียค่าบำรุงรายปีก็ยังเป็นสมาชิก แต่ไม่มีสิทธิจนกว่าจะเสียค่าสมาชิก และไม่เห็นว่าการมีสมาชิกพรรคไม่ครบเกณฑ์จะมีผลถึงขั้นต้องยุบพรรคการเมือง แค่ควรให้ชะลอการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง
 
นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สนช.กล่าวว่า เป็นห่วงในมาตรา 48 ที่กำหนดให้การส่งผู้สมัครต้องมีความเสมอภาคทั้งชายและหญิง แต่พรรคการเมืองต้องการส่งผู้สมัครที่ชนะแน่ๆ อาจทำให้เกิดความไม่เสมอภาค ขึ้นได้ หรือวรรคสองที่ระบุให้คณะกรรมการกำหนดสัดส่วนขั้นต่ำซึ่งหากตั้งตึงเกินไป ในทางปฏิบัติก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้  ส่วนตัวเห็นว่าหลักการกฎหมายควรทำให้พรรคการเมืองเกิดง่ายแต่ตายยาก เพราะอดีตที่ผ่านมาพรรคที่ถูกยุบไปแล้วก็ตั้งใหม่ได้
 
ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ชี้แจงว่า การกำหนดให้มีสมาชิกพรรคเริ่มต้นอย่างน้อย 500 คน ถือเป็นจำนวนที่พอสมควรแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเสนอกำหนดสูงถึง 5,000 คน แต่เห็นว่ามากเกินไป อย่างไรก็ตาม ต่อจากนั้นได้กำหนดให้ใช้เวลา 4 ปี หาสมาชิกให้ได้ 1 หมื่นคน  ส่วนการสิ้นสภาพของพรรคการเมืองนั้น ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งยุบในกรณีทำผิดอุกอาจ รุนแรงอันตรายต่อประเทศชาติ ส่วนกรณีที่มองว่าบทกำหนดโทษที่รุนแรงนานาจิตนั้น กรธ. พิจารณาแล้วสามารถได้ลดหย่อนลงจากเดิมมาหลายมาตรา แต่หาก สนช. คิดว่าแรงไปก็ปรับได้  ส่วนจะทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันนั้น เกิดจากสองประเด็นคือ 1.ประชาชนยอมรับและ 2.การดำเนินกิจกรรมถูกต้องตามทำนองครองธรรม ซึ่งพรบ.นี้ กำหนดให้ประชาชนมีส่วนร่วม ในกิจกรรมสำคัญทั้ง การเลือกผู้สมัคร เลือกหัวหน้าพรรค  รวมทั้งการต้องเปิดเผยข้อมูลต่อประชาชนทั่วไป

"สำหรับการกำหนดทุนประเดิม หรือค่าสมาชิกพรรคไม่ใช่อิงกับประเด็นเรื่องการมีส่วนร่วมแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมองไปถึงเรื่องร่วมรับผิดชอบอย่างแท้จริง เพราะสิทธิต้องควบคู่กับหน้าที่เสมอ อีกทั้งจากการสำรวจความเห็นประชาชน 78.8 % เห็นว่าควรจ่ายเงินค่าสมาชิกพรรค" นายมีชัย กล่าว

ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมสนช.มีมติเห็นชอบรับหลักการวาระแรกร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยกกต.ไปแล้ว ด้วยมติ 201 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 31 คน  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.หนาว! คาดมี2-3คนหลุดเก้าอี้/สนช.รับร่างกม.ลูกวาระแรก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved