เด่นวันนี้
ข่าว จาก 74

21 เม.ย. 2560 16:39 น.

'สสจ.หนองคาย'จ่อส่ง'อสุจิ'รพ.ขอนแก่นตรวจ!ก่อนดำเนินคดี

สาธารณสุขจังหวัดหนองคายเตรียมส่งถังไนโตรเจนบรรจุเชื้ออสุจิไปให้โรงพยาบาลขอนแก่นตรวจแล็บให้ ก่อนระบุชัดว่าเป็นอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน เพื่อพิจารณาส่งเรื่องให้ส่วนกลางแจ้งความดำเนินคดีมือหิ้ว และสาวหาผู้จ้างวาน ขณะที่ศุลกากรแจ้งเตือนด่านทุกแห่งเฝ้าระวัง กลุ่มบุคคลลักษณะดังกล่าวพยายามลักลอบออกนอกประเทศ ด้านสาธารณสุขยังไม่มีกฎหมายรองรับกฎหมายอุ้มบุญแต่ฐานความผิดชัดเจนในการลักลอบนำเข้าส่งออก

21 เม.ย.60 หลังจากที่ศุลกากรหนองคาย จับกุม นายนิธินันทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี ชาว กทม.พร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด โดยจับกุมได้ขณะกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย - ลาว จ.หนองคาย ช่วงประมาณ 09.00 น.วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด นพ.ชัชวาลย์ ฤทธิ์ฐิติ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.หนองคาย กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่หนองคายจะส่งถังไนโตรเจนไปตรวจที่โรงพยาลขอนแก่น เนื่องจากโรงพยาบาลหนองคายไม่มีเครื่องละลายไนโตรเจนจึงไม่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งสาธารณสุขหนองคายจะส่งไปภายในวันนี้ คาดว่าจะสามารถทราบผลการตรวจว่าภายในนั้นเป็นอสุจิ ไข่ หรือ ตัวอ่อน หลังจากนั้นจะได้แจ้งเรื่องให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขทราบ เพื่อพิจารณาว่าจะให้ทางสาธารณสุขจังหวัดหนองคายเป็นผู้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับนายนิธินนทน์

ในส่วนของทางการลาวน่าจะไม่มีกฎหมายในการควบคุมการทำอุ้มบุญ แต่ความผิดที่ชัดเจนคือด้านศุลกากรในการลักลอบนำเข้าส่งออกสิ่งของเข้าประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเป็นการเก็บอสุจิตั้งแต่เดือน ม.ค.เพื่อนำไปทำอะไรบางอย่างสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก หรือจะเป็นการทำเชิงธุรกิจก็เป็นไปได้ ต้องตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนสถานประกอบการก็ต้องดูว่าได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ ผู้ประกอบการได้รับอนุญาตมีใบประกอบโรคถูกต้องหรือไม่ ในลักษณะนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นการทำเพื่อการค้า เพราะผู้ต้องหารับสารภาพกับทางศุลกากรว่าเป็นการรับจ้าง เรื่องนี้เป็นที่น่าสนใจเพราะประเทศไทยมีกฎหมาย พ.ร.บ.อุ้มบุญ ควบคุม อาจเป็นเรื่องยากในการทำในประเทศไทย อาจมีความพยายามไปทำในประเทศเพื่อนบ้านแทน และหลังจากนี้จะมีการพูดคุยกับสาธารณสุขนครหลวงเวียงจันทน์ถึงมาตรการป้องกันร่วมกันระหว่างสองประเทศด้วย

ด้าน นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า ตอนนี้ได้กระจายข่าวไปตามด่านศุลกากรชายแดนทั่วประเทศเพื่อให้รับทราบพฤติกรรมและเฝ้าระวัง หากขบวนการนี้ไม่หยุดกลัวว่าจะมีการเปลี่ยนเส้นทางการลักลอบทำผิด ซึ่งนายนิธินันทน์ น่าจะทราบการทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำสะพานด้วยว่าที่ด่านขาออกนอกประเทศไม่มีเครื่องเอ็กซเรย์และไม่ค่อยเข้มงวดเหมือนขาเข้าประเทศ ที่ตรวจหาการลักลอบนำเข้ายาเสพติดสิ่งผิดกฎหมายและสินค้าลักลอบภาษีศุลกากร เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา นายนิธินันทน์ จะเดินทางจากกรุงเทพฯ มาด่านสะพานด้วยรถโดยสาร และเคยถูกเรียกตรวจค้นครั้งนึง แต่ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่พบเพียงถังไนโตรเจนเปล่า หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่าจะระวังตัวขึ้น เพราะไม่นั่งรถโดยสารเหมือนเดิม แต่เรียกรถแท็กซี่แทน ก็อาจทำให้หลุดรอดการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่มีข้อมูลมากพอสมควรนำมาซึ่งการจับกุมได้ในที่สุด ซึ่งการดำเนินการตาม พ.ร.บ.อุ้มบุญ พ.ศ.2558 มีโทษเบากว่า พ.ร.บ.ศุลกากร ซึ่งจำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่าของมูลค่าของ แม้ในครั้งนี้จะเป็นอสุจิซึ่งประเมินราคาได้ยาก ซึ่งศุลกากรปรับ 200,000 บาท จำนวนเงินไม่สำคัญเท่ากับการได้เผยแพร่ข้อมูลขบวนการนี้ให้สาธารณชนได้รับทราบข้อมูล กระตุ้นเตือนให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยตามแนวชายแดนได้เฝ้าระวังนั้นสำคัญกว่า

ขณะเดียวกัน นายด่านศุลกากรหนองคายได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ลาว เพื่อทราบข้อมูล ทางลาวก็ตกใจว่ามีขบวนการเหล่านี้ และจะนำเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาแก้กฎหมาย เพราะขณะนี้ลาวไม่มีกฎหมายควบคุมการกระทำเช่นนี้ แต่เป็นความผิดของศุลกากรทั้งไทยและลาวเช่นกัน โดยไทยยินดีให้ข้อมูลร่วมด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved