ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

12 เม.ย. 2560 06:00 น.

ปั้นนักออกแบบรุ่นใหม่ เจาะตลาดเครื่องประดับแฟชั่น

สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าปั้นนักออกแบบรุ่นใหม่ ในโครงการ “Designers’Room & Talent Thai” พร้อมเร่งผลักดันสร้างแบรนด์และช่องทางการตลาดดิจิตอลขานรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ทั้งไทยและต่างประเทศ

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า นับเป็นปีที่ 16 ที่สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้ายังคงสานต่อโครงการส่งเสริมการสร้างนักออกแบบไทย หรือ “Designers’ Room & Talent Thai” ด้วยการมุ่งส่งเสริมและผลักดันให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยเฉพาะนักออกแบบไทยรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งการสร้างแบรนด์และพัฒนาช่องทางการค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์เพื่อติดอาวุธให้สามารถแข่งขันในโลกยุคดิจิตอลตามนโยบายรัฐบาลไทยแลนด์ 4.0

ในอดีตที่ผ่านมาปัญหาของผู้ประกอบการไทย หรือนักออกแบบไทย คือ ปัญหาด้านการดีไซน์ที่ยังขาดความร่วมสมัย ไม่สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคหรือรสนิยมของผู้บริโภครุ่นใหม่และต่างชาติได้ รวมถึงการเข้าถึงช่องทางการค้าที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงและเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ การดำเนินงานของสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จึงดำเนินโครงการส่งเสริมการสร้างนักออกแบบไทย หรือ “Designers’ Room & Talent Thai” โดยแบ่งกลุ่มนักออกแบบออกเป็น 2 กลุ่มตามประเภทสินค้า คือ กลุ่มสินค้าแฟชั่น หรือDesigners’ Room และ กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์หรือ Talent Thai ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถของนักออกแบบไทยให้ก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ กระตุ้นการออกแบบเชิงนวัตกรรม เน้นการสร้างแบรนด์ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า รวมทั้งสนับสนุนให้นักออกแบบที่มีศักยภาพและต้องการเข้าสู่ธุรกิจส่งออก ได้มีโอกาสพัฒนาความรู้ทางธุรกิจและการตลาด โดยทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะเปิดโอกาสให้ Young Designer และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเข้าถึงช่องทางการค้า (Trade channel) จากกิจกรรมต่างๆ เพื่อใช้เป็นช่องทางการค้าให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเจรจาธุรกิจกับผู้นำเข้าจากต่างประเทศโดยตรง รวมทั้งการส่งเสริมให้นักออกแบบพัฒนาช่องทางการค้าอีคอมเมิร์ซในยุคดิจิตอล เพื่อกระจายสินค้าไปยังตลาดไทยและต่างประเทศได้มากขึ้น

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ พร้อมด้วยนักออกแบบทั้ง 15 แบรนด์

ในปีนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นเมืองศูนย์กลางในด้านการออกแบบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์แนวสร้างสรรค์ ทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลก โดยในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair 2017 ครั้งที่ 59 ที่ผ่านมาเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ให้กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับแฟชั่นไทย โดยสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า ได้จัดนิทรรศการภายใต้ชื่อ “Thai Jewelry Brands” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมการสร้างนักออกแบบไทยปี 2560 โดยเป็นการเปิดโอกาสให้นักออกแบบจำนวน 17 แบรนด์ จากโครงการ Designers’Room จำนวน 9 แบรนด์ ได้แก่ ARQUETYPE, CHAT JEWELRY ,DEFY ,JITTRAKARN, La Jewelry,Ornaments &L’or, Pasu it’s alive, PAKA และNAWATAN และจากโครงการ Talent Thaiจำนวน 8 แบรนด์ ได้แก่ Mirror Mirror, CARLETTAJEWELLERY, MAFIA, PAHKIN, Pym Jewelry,CASO, RAVIPA และ METEOR ซึ่งจะเป็นการนำเสนอความแปลกใหม่ในวงการการออกแบบเนื่องจากเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์ด้านการออกแบบ และเทคนิคการผลิต ระหว่างกันจนเกิดผลงานที่มีความใหม่ มีความสร้างสรรค์ ตลอดจนมีศักยภาพสามารถแข่งขันในกลุ่มตลาดผู้บริโภคที่ต้องการความแตกต่างได้ในระดับสากล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved