ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

12 เม.ย. 2560 06:00 น.

พิธีบรรพชาสามเณรเฉลิมพระเกียรติ 63 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล และถวายพระพรชัยมงคล แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาส ทรงเจริญพระชนมพรรษา 62 พรรษา

ดร.ศุลีมาศ สุทธิสัมพัทน์ ประธานมูลนิธิสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนสิรินธร และประธานโครงการบรรพชาสามเณรเฉลิมพระเกียรติฯ ได้นำเยาวชนผู้เข้ารับการบรรพชา จำนวน 63 คน เข้าถวายตัว เป็นสามเณร ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์และเป็นพระอุปัชฌาย์สามเณรเฉลิมพระเกียรติ 63 รูป โดยมี วรสิทธิ์ อภิชาติโชติ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมพรรษา 62 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2560 ณ ศูนย์กลางการปฏิบัติธรรม พุทธสถานตุลาการเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลตุลาการเฉลิมพระเกียรติ สำนักงานศาลยุติธรรม ตำบลคลองโยง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-12 เมษายน 2560 บรรพชาเป็นเวลา 15 วัน

ในการบรรพชาครั้งนี้ สามเณรทุกรูปสมัครใจและยินดีที่ขอบวชด้วยตนเอง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อให้ทรงมีพระวรกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตลอดกาลนาน และในครั้งนี้สามเณรได้มาจำวัดที่ ศูนย์กลางการปฏิบัติธรรมทั้ง 15 วัน โดย ดร.ศุลีมาศ สุทธิสัมพัทน์ ได้มาถวายความรู้ให้สามเณรทั้ง 63 รูป พร้อมได้จัดเพื่อนๆ อภิธรรมบัณฑิตและผู้มีความรู้ทางด้านธรรมะมาถวายความรู้แก่สามเณรทั้ง 63 รูป รวมทั้ง ดร.ศุลีมาศ สุทธิสัมพัทน์ ด้วย ในครึ่งวันเช้าทั้ง 15 วัน ส่วนครึ่งวันบ่ายทางวัดบวรนิเวศวิหารได้จัดพระอาจารย์มาถวายความรู้ให้สามเณรเช่นกัน วันละ 1 รูป สามเณรนอกจากการทำวัตรเช้า-เย็น แล้ว ยังสวดบทสวดภาวนาต่างๆ ทั้งพระปริตร และปฏิบัติธรรม ปฏิบัติจิต นั่งสมาธิ เดินจงกลมและเรียนรู้ทั้งทางด้านพุทธประวัติตามรอยสังเวชนียสถาน 4 โอวาทปาติโมกข์ มงคลชีวิตและอื่นๆ อีกมากมาย ยังความปลาบปลื้มให้แก่สามเณรทั้ง 63 รูป เป็นอย่างยิ่ง

ในวันที่ 4 เมษายน 2560 มีการเลี้ยงฉลองสามเณรใหม่ ที่ศูนย์กลางการปฏิบัติธรรมพุทธสถานตุลาการเฉลิมพระเกียรติ คลองโยง และเจริญพระพุทธมนต์ ซึ่งมี พระธรรมมงคลวุฒาจารย์ พร้อมคณะพระรวม 9 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนพิธีลาสิกขาบทจัดขึ้นในวันที่ 12 เมษายน 2560ที่ศูนย์กลางการปฏิบัติธรรมพุทธสถานตุลาการเฉลิมพระเกียรติ คลองโยง เช่นกันและในวันสุดท้าย สามเณรจะได้รับเกียรติบัตรจาก เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต1 ใบและจากท่านอธิบดีศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ชาติชาย โฆษิตวัฒนฤกษ์เซ็นร่วมกับ ดร.ศุลีมาศ  สุทธิสัมพัทน์ อีก 1 ใบ ซึ่งสามเณรทุกรูปได้ตั้งใจเรียนและปฏิบัติอย่างดียิ่ง

ในนามปวงชนชาวไทย ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกโปรดอภิบาล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญด้วยจตุรภัทรมงคล ทรงมีพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานปราศจากโรคาพยาธิ และสถิตเป็นมิ่งขวัญของชาติและพสกนิกรชาวไทยสืบต่อไปตราบนิรันดร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved