ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

13 เม.ย. 2560 06:00 น.

สืบสานนาฏศิลป์ไทย สงกรานต์ เฟส 60

ฟ้อนผางประทีป ศิลปะการฟ้อนรำที่มีมาแต่โบราณ

เพราะเทศกาลสงกรานต์ คือช่วงเวลาความสุขของครอบครัว หลังทำบุญ รดน้ำดำหัว กราบไหว้ผู้สูงอายุเพื่อความเป็นสิริมงคล เล่นน้ำตามประเพณีแล้ว ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อโศก เชิญชวนครอบครัวไทยมาใช้เวลาร่วมกัน ในงาน สงกรานต์ เฟสติวัล 2560 วันนี้-19 เมษายน 2560 ท่ามกลางบรรยากาศของวันวานตามวิถีและวัฒนธรรมย่านตลาดเก่า ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

งานสงกรานต์ เฟสติวัล 2560 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อโศก ได้เนรมิตพื้นที่ภายในศูนย์ฯ ให้กลายเป็นวันวานย่านตลาดกรุงเก่า ที่เต็มไปด้วยร้านค้าในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น แล้วก็ยังเชิญชวนให้ทุกคนในครอบครัว มาร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลตามประเพณีสืบทอดมาแต่ครั้งโบราณกาลที่ว่า “อานิสงส์จากการสรงน้ำพระ จะพ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวง”ภายในงานจัดให้มีการแสดงนาฏศิลป์ไทยซึ่งเป็นความงดงาม ความอ่อนช้อย และความวิจิตรของเครื่องแต่งกายที่หาดูได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นการแสดง “โขน” นาฏศิลป์ชั้นสูงเก่าแก่ของไทย จากคณะกรนิตยศิลป์ โดย อาจารย์ธนพัชร์ขาวรุ่งเรือง ศิลปินอาวุโสสำนักสังคีต กรมศิลปากร

โขนคณะกรนิตยศิลป์

“การแสดงหุ่นคน” จากศูนย์วัฒนธรรมมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ คณะหุ่นคนคณะแรกของเมืองไทยที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย การแสดงที่จะทำให้เห็นว่านี่คือนาฏกรรมเก่าแก่อันน่าอัศจรรย์ใจของมนุษย์ เพราะความสามารถที่ใช้ร่างกายแทนหุ่นเชิด ร่ายรำไปตามท่วงทำนองด้วยแรงชักเชิดดังต้องมนต์, “การแสดงหุ่นละครเล็ก” จากคลองบางหลวงคณะคำนาย โดย อาจารย์วัชระ ประยูรคำ นาฏการแสดงที่มีอายุยาวนานมากว่า 100 ปี ที่ใช้ความสามารถเฉพาะทางในการเชิดหุ่น โดยผู้เชิดจะต้องมีพื้นฐานโขนและละครเป็นอย่างดี สำคัญนักผู้เชิดทั้ง 3 คน จะต้องรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อถ่ายทอดจิตวิญญาณไปยังตัวหุ่น ให้เคลื่อนไหวดุจมีชีวิต ด้วยท่วงท่าที่อ่อนช้อยและงดงาม

นอกจากนี้ ยังจะได้ชมการแสดงนาฏศิลป์ไทยพื้นเมือง 4 ภาค ที่กำกับการแสดงโดย อาจารย์วัชรพงษ์สูงปานเขา ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร อาทิ ฟ้อนผางประทีป การแสดงจาก ภาคเหนือ ศิลปะการฟ้อนรำที่มีมาแต่โบราณ เพื่อบูชาองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ลีลาการ ฟ้อนรำที่ดำเนินไปตามจังหวะของการตีกลองสะบัดชัย มือทั้งสองจะถือประทีปหรือผางผะตี้ดไว้, ระบำวิชนี การแสดงจากภาคกลาง ระบำที่สร้างสรรค์ลีลาท่ารำขึ้นมา ตามแนวคิดอันเฉียบคมของ ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนีผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทยและศิลปินแห่งชาติ ที่ว่า “ประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนอบอ้าวคนไทยจึงนิยมใช้พัดรำเพยลม เพื่อบรรเทาความร้อน”

หุ่นละครเล็ก คลองบางหลวง คณะคำนาย

รำกระทบไม้ การแสดงจากภาคอีสาน การละเล่นพื้นเมืองของชาวจังหวัดสุรินทร์ ที่เดิมเรียกว่า “เต้นสาก” แตกความคิดมาจากการที่ประเทศไทย คนส่วนใหญ่มีอาชีพทางกสิกรรมมาช้านาน คลุกคลีอยู่กับการทำนา ตั้งแต่หว่าน ไถ ดำ และเก็บเกี่ยว แต่ด้วยนิสัยรักสนุก หลังจากเลิกงาน จึงนำสากตำข้าวมากระทบกัน เป็นเครื่องประกอบจังหวะ พร้อมกับมีการละเล่นให้เข้ากับจังหวะ, โนรา หรือ มโนห์รา การแสดงจากภาคใต้ การละเล่นที่มีทั้งการร้องและการรำอันสวยงาม แทรกด้วยความแข็งแรง สืบทอดและนิยมกันอย่างแพร่หลายและยาวนานในภาคใต้ ซึ่งอาจจะแสดงเป็นเรื่อง หรือแสดงตามคติความเชื่อที่เป็นพิธีกรรมก็ได้

คลายร้อน ย้อนวันวาน...ไปในตลาดกรุงเก่า พร้อมสืบสานวัฒนธรรมไทย ในช่วงสงกรานต์นี้ กับนาฏศิลป์ไทย ในงาน สงกรานต์ เฟสติวัล 2560 ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 อโศก

การแสดงหุ่นคน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved