ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

13 เม.ย. 2560 06:00 น.

5 กิจกรรมวันครอบครัว เสริมสุขภาพกายใจญาติผู้ใหญ่

เทศกาลสงกรานต์ หรือวันครอบครัว คือวันที่ลูกหลานได้มีโอกาสกลับบ้านมาเยี่ยมเยียนบุพการีและญาติผู้ใหญ่ เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์ การทำบุญตักบาตร และการรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ที่เคารพตามขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยแล้ว บริษัท ออมรอน เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย)ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์เพื่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพ ขอนำเสนอกิจกรรมสร้างความอบอุ่นที่คนในครอบครัวสามารถทำร่วมกัน เพื่อสุขภาพกายใจที่แข็งแรงของท่านตลอดปีใหม่ไทย

1.ออกกําลังกายท่ามกลางธรรมชาติ สงกรานต์นี้ ลองพาญาติผู้ใหญ่ออกไปรับอากาศบริสุทธิ์และขยับร่างกายในสวนสาธารณะ โดยอาจจะเดินเร็ว หรือปั่นจักรยานชมธรรมชาติรอบๆ ตามกำลังและสุขภาพของท่าน หรืออาจชักชวนคนในครอบครัวยืดเส้นยืดสายออกกายบริหารท่าง่ายๆ ในบริเวณสวนหลังบ้าน ไม่เพียงแต่การออกกําลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและภูมิต้านทานโรคแล้ว จากการศึกษาพบว่าพื้นที่สีเขียวยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด และมีผลทำให้จิตใจแจ่มใสอีกด้วย

2.เข้าครัวคิดสูตรเครื่องดื่มสุขภาพ ลองเปลี่ยนจากการมอบกระเช้าเครื่องดื่มหรือขนมที่อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง เป็นกิจกรรมเข้าครัวทำสมูทตี้คลายร้อนร่วมกัน โดยเลือกผักผลไม้หลากสี เช่น แครอท บีทรูท อะโวคาโด มะม่วง เสาวรส แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ หรือแตงโม มาปั่นรวมกับน้ำแข็งและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย เพียงแค่นี้คนในครอบครัวก็สามารถสนุกสนานไปกับการทดลองสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพใหม่ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากคุณค่า แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดสงกรานต์นี้อีกด้วย

3.ปลูกผักสลัดออร์แกนิคที่บ้าน เมื่อได้สมูทตี้สูตรเด็ดประจำครอบครัวแล้ว จะดีแค่ไหนหากมีสมุนไพรและผักสลัดสดๆ ไว้ประกอบเมนูเพื่อสุขภาพและรับประทานเองที่บ้าน วันหยุดยาวนี้ ลองชวนคนในครอบครัวทำสวนผักแปลงเล็กๆ ส่งต่อให้ผู้สูงวัยได้มีกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินใจและผักปลอดสารพิษ โดยงานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมหรืองานอดิเรกทำเป็นประจำ มักมีสุขภาพกายใจที่ดี อายุยืนยาว

4.วัดความดันโลหิตด้วยตนเอง ภาวะความดันโลหิตสูง มักมาพร้อมอายุที่มากขึ้นของญาติผู้ใหญ่ที่คุณรัก และเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนอันตรายไม่ว่าจะเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคจอประสาทตาเสื่อม ตลอดจนโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคไตวาย ซึ่งอาจเฉียบพลันและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นลูกหลานควรเน้นย้ำให้ผู้สูงอายุในครอบครัวตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รู้ทันทุกสัญญาณร้ายที่อาจมาจากภาวะความดันโลหิตสูง ในปัจจุบัน การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้านสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น เครื่องวัดความดันโลหิตของออมรอน รุ่น JPN-500 มาพร้อมเทคโนโลยี IntelliSense เอกสิทธิ์ของออมรอนที่ทำให้สามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ด้วยระบบผ้าพันแขนที่บีบรัดน้อยลง และสัญญาณแจ้งการพันปลอกแขนที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมาพร้อมหน่วยความจำบันทึกผล 60 ครั้ง ช่วยให้คนในครอบครัวสามารถคอยติดตามผล อีกทั้ง ฟังก์ชั่นแสดงการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะวัดความดัน การจับและแสดงการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ และการแจ้งเตือนค่าความดันโลหิตเกินมาตรฐาน โดยเกณฑ์ที่เหมาะสมในผู้ใหญ่ คือค่าตัวบน (SYS) ไม่เกิน 135 มิลลิเมตรปรอท และค่าตัวล่าง (DIA) ไม่เกิน 85 มิลลิเมตรปรอท

5.เรียนรู้เทคโนโลยีฝึกสมองวันครอบครัวปีนี้ ลองแบ่งเวลามาสอนผู้สูงอายุในครอบครัวท่องโลกออนไลน์ เพื่อให้ท่านสามารถค้นหาข้อมูลสารประโยชน์ต่างๆ บนอินเทอร์เนต และได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการฝึกและกระตุ้นสมองนับเป็นการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ใหม่ๆ ทั้งยังสร้างสีสันให้แก่ชีวิตวัยเกษียณได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญ การเรียนรู้เทคโนโลยีและช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ยังสามารถลดช่องว่างระหว่างวัยกับลูกหลาน และสามารถติดต่อกับสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกันอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved