ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

15 เม.ย. 2560 06:00 น.

ศิลปินมือรางวัล ‘ปานพรรณ ยอดมณี’ ‘ทุกครั้งที่สร้างงาน เราจะคิดว่ามันเป็นครั้งสุดท้าย’

จากเด็กสาวชาวปักษ์ใต้ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ที่หอบความฝันและความตั้งใจในการเป็นศิลปิน ปัจจุบัน อุ้ม-ปานพรรณ ยอดมณี ถือเป็นศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดด จากเวที “จิตรกรรมบัวหลวง” สู่เวทีระดับนานาชาติ เธอสามารถสร้างสรรค์ผลงานจนเข้าตานักสะสม แม้แต่เจ้าของพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง ยังซื้อผลงานของเธอเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นส่วนตัว

“เริ่มสนใจงานศิลปะมาตั้งแต่ชั้นประถม โดยมีครูศิลปะคนแรกคือ เจ้าอาวาสวัดกะเปียด ซึ่งท่านเรียนจบด้านศิลปะจากวิทยาลัยเพาะช่าง พอถึงช่วงปิดเทอม เด็กๆ ในหมู่บ้านก็จะไปเรียนศิลปะกับพระอาจารย์ ตอนอายุ 11-12 ปี ก็เริ่มวาดลายไทย ปั้นลาย เขียนจิตรกรรมฝาผนังวัด พระอาจารย์ก็เห็นแววว่าเรามีฝีมือ จึงมอบหมายงานให้ทำเป็นระยะๆ ตรงนี้เป็นจุดที่ทำให้อุ้ม ซึมซับแนวทางศิลปไทยจากการเป็นลูกศิษย์วัด”

เมื่อรู้ว่าตัวเองต้องการเดินไปบนถนนศิลปะ ปานพรรณ จึงเลือกเข้าศึกษาต่อ สาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเป็นสถาบันที่ทำให้เธอรู้จักโลกของศิลปะที่แท้จริง และค้นพบแนวทางศิลปะที่เป็นตัวตนของเธอเอง

“พอรู้ว่าตัวเองชอบงานศิลปะก็ตั้งใจศึกษา เลือกมาเรียนที่ศิลปากร แล้วก็รู้ว่าการทำงานด้วยเทคนิคสื่อผสมเป็นตัวเองมากที่สุด เพราะทำให้เราใช้ความถนัดหลายๆ อย่างของตัวเอง และการสังเกตการณ์ต่างๆ มาสร้างสรรค์ผลงาน เพราะเทคนิคสื่อผสม
มันเป็นอะไรที่ไม่มีขีดจำกัด วัสดุและเทคนิคที่ใช้มีทั้งงานปูน และการใช้วัสดุธรรมชาติ อย่างก้อนหินจากเหมืองแร่วุลแฟรมที่เก็บมาจากบ้านเกิด โดยนำมาสร้างงานที่มีคุณค่าและมีความหมาย ผสมผสานกับจิตรกรรมฝาผนัง เป็นต้น”

มีเวทีประกวดที่ไหน ปานพรรณ ไม่เคยพลาดที่จะส่งผลงานเข้าประกวด ไม่ใช่เพื่อรางวัล แต่ต้องการสั่งสมประสบการณ์ และเปิดมุมมองศิลปะกับเพื่อนศิลปินคนอื่นๆ

“อาจารย์เห็นแววว่าน่าจะส่งผลงานเข้าประกวด จึงสนับสนุนและเป็นแรงผลักดันให้สร้างผลงานอย่างเต็มที่ จนได้รับรางวัลเรื่อยมา ทำให้ได้พบกับศิลปินที่มีชื่อเสียง และมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานในหลายประเทศ ทั้งสิงคโปร์ อิตาลี อังกฤษ และจีน ซึ่งเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ รางวัลก็เปรียบเหมือนผลพลอยได้จากการได้ทำในสิ่งที่รักและมีคนชื่นชม”

ชื่อของ ปานพรรณ โดดเด่นมากขึ้นในฐานะ “ศิลปิน” จากเวทีการประกวดจิตรกรรมบัวหลวง ที่สามารถคว้ารางวัลได้ถึง 4 รางวัล ได้แก่ รางวัลที่ 3 เหรียญทองแดงบัวหลวง จิตรกรรมไทยแนวประเพณี ในปี 2553 และปี 2555 และในปี 2556 เธอคว้ารางวัลที่ 1 เหรียญทองบัวหลวง จิตรกรรมไทยแนวประเพณี และรางวัลที่ 2 เหรียญเงินบัวหลวง จิตรกรรมไทยแนวประเพณี ในปี 2557 รวมทั้งได้รับโอกาสให้ร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการศิลปะทั้งในประเทศ และต่างประเทศหลายครั้ง ได้แก่ นิทรรศการมนต์เสน่ห์ไทย : มรดก+พลังสร้างสรรค์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แสดงผลงาน “Prophesy” ที่หอศิลป์ YUZ Museum ประเทศจีน นิทรรศการ Thailand Eyes (ไทยแลนด์ อายส์) ที่Saatchi Gallery (หอศิลป์ซาต์ชิ) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ งานสิงคโปร์ เบียนนาเล่ ประเทศสิงคโปร์ และงาน Art Basel (อาร์ต บาเซิล) ที่เกาะฮ่องกง เป็นต้น

ล่าสุดศิลปินหญิงรุ่นใหม่วัย 29 ปีผู้นี้ ยังไปคว้ารางวัลใหญ่ “11th Benesse Prize” จากผลงาน Aftermath โดยเป็นรางวัลทางศิลปะที่คัดเลือกจากศิลปินและคณะศิลปินจำนวน 63 ราย จาก 19 ประเทศทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัย “Singapore Biennale 2016 (สิงคโปร์ เบียนนาเล่ 2016)” ณ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญระดับโลกที่จัดขึ้นทุก 2 ปี เช่นเดียวกับงาน Venice Biennale (เวนิซ เบียนนาเล่)

Aftermath เป็นงานอินสตอลเลชั่นขนาดใหญ่ ผสมผสานจิตรกรรมฝาผนัง ซากคอนกรีต และเจดีย์องค์น้อย จำลองแผนที่ไตรภูมิพาผู้ชมสำรวจจักรวาลตามความเชื่อในศาสนาพุทธ และวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ โดยใช้งานศิลป์แบบไทยประเพณีผนวกกับงานศิลป์ร่วมสมัยสร้างภพภูมิ พร้อมร้อยเรียงประวัติศาสตร์ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ไปด้วยกัน อีกทั้งทิ้งคำถามให้ขบคิดว่าสิ่งที่มนุษย์เชื่อสามารถต่อกรกับสิ่งที่เหนือการควบคุมและสิ่งเหนือธรรมชาติได้จริงหรือไม่ โดยผลงานดังกล่าวจัดแสดงที่สิงคโปร์ อาร์ต มิวเซียม ตั้งต่วันที่ 27 ตุลาคม 2559- 26 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจเป็นอย่างสูง อีกทั้ง Mr. Soichiro Fukutake เจ้าของพิพิธภัณฑ์ Benesse Art Site Naoshima ยังเป็นผู้ซื้อผลงานชิ้นดังกล่าวเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นส่วนตัวอีกด้วย 

“ทุกครั้งที่สร้างงาน เราจะคิดว่ามันเป็นครั้งสุดท้าย” นี่คงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นของปานพรรณ เป็นผลงานโดดเด่นที่เรียกความสนใจจากผู้ชมได้อยู่เสมอ

ขณะนี้ ปานพรรณ กำลังมีนิทรรศการเดี่ยว ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานที่ได้รับรางวัลจากเวทีต่างๆ ในนิทรรศการชื่อ “จากศิลปินรางวัลจิตรกรรมบัวหลวง สู่รางวัล Benesse Prize (Singapore Biennale 2016) โดย ปานพรรณ ยอดมณี” จะจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไป เข้าชมได้ที่ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถ.ราชดำเนินกลาง ตั้งแต่วันนี้-27 เมษายน 2560 คนรักศิลปะไม่ควรพลาด!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved