ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

15 เม.ย. 2560 06:00 น.

‘คุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี’บอกเล่าเรื่องราวนิทรรศการ‘เย็นศิระเพราะพระบริบาล’

เป็นเรื่องราวที่หาชมได้ยากและน่าชมมากๆ ทีเดียว สำหรับนิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ สนามหลวง บริเวณทุ่งพระเมรุ ทางรายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทางสถานี TNN2 ช่อง 784 โดยพิธีกร “ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย” ได้พาไปพูดคุยกับ “คุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี” สมาชิก สนช. ถึงเรื่องราวของนิทรรศการในครั้งนี้

คุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี เล่าว่า “ต้องยอมรับสารภาพว่า ตอนที่เข้ามารู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก เพราะว่าได้เห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในราชวงศ์จักรีทั้ง 10 พระองค์ เดินเข้าประตูมา ก็จะพบเลย เห็นแล้วก็รู้สึกตื่นตะลึงมาก เพราะเป็นครั้งแรกเลยที่รวมกันอยู่ทั้ง 10 พระองค์ นอกจากนั้นก็ยังเห็นพระราชกรณียกิจที่ทรงมีต่อประเทศไทยของแต่ละพระองค์ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลที่ 9 เลย ว่าทรงมีอะไรบ้าง

ในรัชกาลต้นๆ จะทรงกู้อิสรภาพ แล้วก็มารวบรวมจนกระทั่งเป็นประเทศสยามอย่างเป็นปึกแผ่น ภายหลังก็มาเป็นประเทศไทย ที่มีความเจริญก้าวหน้า มีความมั่นคงมาจนปัจจุบันนี้ ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของบูรพกษัตริยาธิราชทุกพระองค์ แล้วก็มาเห็นนิทรรศการของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์

เห็นแล้วบอกตามตรงว่าคิดถึงพระองค์ท่านมากๆ เลย โดยเฉพาะที่มีภาพเคลื่อนไหว มีพระบรมรูปเคลื่อนไหว มันสะท้อนใจ คือคิดถึงมากจริงๆ ทรงครองราชย์ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์เลย ทรงทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติเรื่อยมาเป็นเวลา 70 ปี ไม่ทราบว่าทรงทำได้อย่างไร โดยที่ไม่มีวี่แววว่าจะทรงเหน็ดเหนื่อยหรืออะไรเลย

พี่มีโอกาสดีได้ตามเสด็จฯ เวลาที่ทรงไปแวะเยี่ยมราษฎรในเขตทุรกันดาร และก็ได้เห็นว่าเสด็จออกไปตั้งแต่ประมาณสักบ่ายสองโมง ซึ่งแดดร้อนมาก ทรงขับรถพระที่นั่งไปเองตอนนั้น อันนี้ฟังจากพี่สุวิทย์ ยอดมณี อีกต่อหนึ่ง พี่สุวิทย์ ตามเสด็จฯ ไปในขบวนนั้นด้วย บอกว่าทางนั้นก็ขรุขระมาก

พอเสด็จฯ กลับมาตอนประมาณสามทุ่ม คือหายไปกันเลยนะ แล้วก็เสด็จฯ กลับมาอีกทีตอนสามทุ่ม แล้วก็รับสั่งบอกว่า เนี่ยเป็นไงบ้างล่ะ พาไปดิสโก้มา คือทางที่ไปเรียกว่าเกือบจะเป็นทางเกวียนเลย เป็นแบบนั้นเลย แต่เสด็จเข้าไป แล้วก็เสด็จฯไปที่บ้านของราษฎร ไปประทับนั่งกับพื้นเลย รับสั่งถามถึงสารทุกข์สุกดิบของชาวบ้านด้วยพระองค์เองเลย

ชาวบ้านก็ไม่ทราบก่อนเลยนะคะ ตอนแรกก็มายืนดู พอเห็นแล้วจำได้ เขาก็ตื่นเต้นกันมาก เพราะไม่ได้มีการบอกล่วงหน้า คืออยากเสด็จฯ ไปตรงนี้เพื่อจะได้ทรงทราบถึงปัญหาที่แท้จริง ส่วนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พี่จะเฝ้าฯอยู่ทางนั้น พระองค์ท่านก็จะประทับนั่งกับพื้น แล้วก็มีโต๊ะเตี้ยๆ ทรงงาน พวกศิลปาชีพฯ ก็จะเอางานมาถวายให้ทอดพระเนตร ก็ทรงติชมนะคะว่าอันไหนสวย อันไหนควรจะแก้ไขอย่างไรด้วยพระองค์เอง

แล้วประทับนั่งอยู่อย่างนั้นหลายชั่วโมงเลย พวกเราที่ตามเสด็จฯ เรายังลุกไปโน้นไปนี่บ้าง คือประหลาดใจมากที่ทำไมไม่ทรงเมื่อย ไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยอะไรเลย แล้วเวลาสมเด็จพระนางเจ้าฯ มีพระราชปฏิสันฐานกับชาวบ้านหรือราษฎร จะทรงแย้มพระสรวลตลอด ทรงพูดจาด้วยความเป็นห่วงมาก ว่าอยู่อย่างไร กินอย่างไร ผ้าชิ้นนี้ทอนานไหม คือจะทรงแสดงความห่วงใยกับทุกๆ คนเลย เขาจะสัมผัสได้เลย เพราะอันนี้มันออกมาจากข้างในของพระองค์ ทรงพระเมตตามาก

ซึ่งในนิทรรศการที่ได้ดู มีหลายเรื่องมาก แม้กระทั่งทรงเป็นนักปราชญ์ ทรงเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญทางด้านงานศิลป์ ทรงเป็นนักกีฬา สารพัดพระราชกรณียกิจที่ทรงทำเพื่อแผ่นดินนี้ แล้วทรงไม่ใช่นักกีฬาธรรมดาๆ เป็นนักกีฬาระดับเหรียญทองด้วย โดยเฉพาะตอนที่ทรงเรือใบ แล้วก็ทรงดนตรี นี่ก็เรียกว่าระดับโลกเลย

ที่เวียนนา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้กับเวียนนา นำพระบรมฉายาลักษณ์ แล้วก็ชื่อหรือพระนามของพระองค์ ไปไว้ที่บอร์ดของนักดนตรีกิตติมศักดิ์ของที่นั่นด้วย เป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของทั่วโลก ทรงเป็นอันดับที่ 32 อันนี้เรียกว่าเป็นความใฝ่ฝันของนักดนตรีทั่วๆ ไปที่จะได้มีชื่ออยู่ที่นั่น อันนี้ก็มีพระนามอยู่

แล้วก็นวัตกรรม คือทั้งศาสตร์และศิลป์ ทรงพระปรีชาสามารถทั้งศาสตร์และศิลป์ ทรงประดิษฐ์ อย่างเช่น กังหันน้ำชัยพัฒนา ซึ่งได้จดสิทธิบัตรไว้แล้ว และก็ ฝนหลวง นี่ก็เพื่อช่วยชาวไร่ชาวนา ช่วยประชาชนอย่างแท้จริงเลย

เคยคุยกับชาวต่างชาติ เขาบอกว่า เขาแปลกใจมากเลยว่า คนคนหนึ่งทำไมถึงเก่งหลายอย่าง ไม่ใช่ทำได้เฉยๆ นะ ทำเก่งด้วย เพลงนี่ก็ได้ แล้วก็วาดภาพสวยงาม แล้วยังถ่ายภาพได้อีกด้วย เขาบอกเขาแปลกใจมากเลยว่าพระมหากษัตริย์ของเรานี่ นอกจากจะเสด็จฯ ทรงเยี่ยมราษฎรแล้ว ยังทรงมีเวลาที่จะประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับแผ่นดิน แล้วก็ทั้งงานศิลป์งานวิทยาศาสตร์ ต้องบอกว่าเป็นความมหัศจรรย์

อย่างที่บอกว่าชาวต่างชาติที่ได้รู้จักเมืองไทย แล้วก็ได้ดูหรือว่าติดตามงานของพระองค์ท่าน มีชาวต่างชาติคนหนึ่งที่สหรัฐอเมริกา บอกว่า ทรงเป็นซูเปอร์จีเนียส เพราะปกติคนจะเก่งอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่พระองค์สามารถจะเอาทุกอย่างผสมแล้วออกมาได้ดี พระองค์ท่านทรงมหัศจรรย์จริงๆ คนที่ได้ประจักษ์ในพระราชกรณียกิจของพระองค์ หรือสิ่งที่พระองค์ทรงประดิษฐ์ขึ้นมานี้ โดยเฉพาะฝนหลวง หรือที่เราเรียกกันว่าฝนเทียม ประเทศไทยที่แห้งแล้งไม่มีน้ำจะทำนาทำไร่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ก็พระราชทานฝนหลวงให้ ต้องบอกว่าเป็นความสุดจะวิเศษจริงๆ

อีกทั้ง ยังทรงฟื้นฟูป่าชายเลน ป่าชายเลนนี่พระองค์ท่านรับสั่งว่า จะไม่ทำให้ดินถูกน้ำเซาะไป และยังเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์ทั้งหลายด้วย และยังมีแกล้งดิน ที่ทำให้ดินที่แห้งแล้งเขียวขึ้นมาได้ แกล้งดินนี้ทางยูเอ็นทูลเกล้าฯถวายรางวัลด้วย และตั้งวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันดินโลก เขามีการฉลองกันด้วยนะคะที่นิวยอร์ก

อยากจะขอเชิญชวนให้ท่านทั้งหลาย ได้มาชมนิทรรศการ เย็นศิระเพราะพระบริบาล ซึ่งจัดอยู่ที่สนามหลวง ที่สำคัญงานนี้เข้าชมฟรี ตั้งแต่เช้าจนถึง 5-6 โมงเย็น มาถึงก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าชมได้เลย”

คุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี และ ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย พิธีกรรายการ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved