ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

16 เม.ย. 2560 06:00 น.

Science : ดวงจันทร์ดาวเสาร์เอื้อเกิดสิ่งมีชีวิต

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา)แถลงข้อมูลล่าสุดที่ได้จากยานอวกาศแคสซินีของนาซ่า ที่จะสิ้นสุดภารกิจ 13 ปี สำรวจดาวเสาร์ และดาวบริวารอันเซลาดัส ซึ่งเป็น 1 ในดวงจันทร์บริวาร 62 ดวงของดาวเสาร์ในเดือนกันยายนนี้ ระบุว่า ไอน้ำแข็งที่ระเหย และพุ่งสู่อวกาศจากดวงจันทร์เอ็นเซลาดัส ของดาวเสาร์ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลที่สุด ที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในระบบสุริยะจักรวาล ประกอบด้วย ไฮโดรเจน ที่เกิดจากปล่องไฮโดรเทอร์มอร์ หรือปล่องน้ำร้อนใต้ทะเล ซึ่งเป็นที่เชื่อกันว่า เป็นสภาพแวดล้อมที่นำไปสู่การก่อเกิดสิ่งมีชีวิตบนโลก การค้นพบเรื่องนี้ ทำให้ดวงจันทร์เอ็นเซลาดัสเป็นเพียงสถานที่แห่งเดียวที่อยู่นอกโลก ที่นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานโดยตรง ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะพบแหล่งพลังงานเพื่อการดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยลักษณะเงื่อนไขที่ค้นพบจากดวงจันทร์เอ็นเซลาดัส คล้ายกับหินร้อนมาพบน้ำมหาสมุทร ที่อาจเป็นแหล่งกำเนิดของจุลินทรีย์บนโลกเมื่อเกือบ 4 พันล้านปีก่อน

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved