ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

16 เม.ย. 2560 06:00 น.

การฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่

ปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นที่ของลูกสุนัขเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เจ้าของหลายรายปวดศีรษะ เนื่องจากปัญหาเหล่านี้เกิดจากการที่เราไม่ได้ฝึกเขาตั้งแต่ตอนเป็นลูกสุนัข การฝึกให้สุนัขขับถ่ายเป็นที่เป็นทางนั้นถือเป็นการสร้างวินัยและเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับสุนัขได้ดีทีเดียว วันนี้เราจะมาคุยเรื่องการฝึกให้สุนัขขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทางกันครับ ซึ่งเราสามารถเริ่มได้โดยการ...

● ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ (หรือผ้า ในกรณีที่เราไม่เบื่อที่จะซัก) ปูไว้ในบริเวณที่เราอยากให้เขาขับถ่าย อาจเป็นกระบะ แผ่นพลาสติกหนา หรือผ้ายางปูพื้น เพื่อกันไม่ให้พื้นห้องเกิดความสกปรก

สำหรับการเลือกบริเวณที่เหมาะสำหรับตำแหน่งที่จะเป็นห้องน้ำนั้น ควรเป็นที่สะดวกต่อการที่สุนัขจะเดินไปปัสสาวะและอุจจาระ เช่นบริเวณมุมห้อง ริมบ้าน แต่ควรห่างจากที่นอน ที่กินอาหารและน้ำ แต่ทั้งสถานที่นั้นๆ
อาจมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม และตามสถานการณ์จริงของแต่ละที่ แต่ควรเป็นที่ที่ทำความสะอาดได้ง่าย ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี และต้องไม่เป็นที่อันตรายเช่นใกล้ปลั๊กไฟ สายไฟ ของมีคม หรือใกล้ระเบียง (กรณีอยู่คอนโดหรือที่สูง)

● เมื่อสุนัขต้องการไปขับถ่าย สุนัขมักจะดมกลิ่นบนพื้น มีอาการกระสับกระส่าย หมุนตัวเป็นวงกลม ไม่อยู่นิ่ง
บางตัวอาจจะส่งเสียงร้องเรียกให้เจ้าของเปิดประตูห้องให้ ซึ่งหากเราเห็นอาการแบบนี้แล้ว ให้รีบอุ้มลูกสุนัขไปวางยังที่ที่จัดไว้เพื่อขับถ่ายทันที

เมื่อเราทำเป็นประจำแล้ว สุนัขก็จะคุ้นกับกลิ่นปัสสาวะของตัวเอง และในครั้งต่อๆ ไป สุนัขก็จะเคยชินกับการกลับไปปัสสาวะที่จุดเดิม

● เมื่อสุนัขขับถ่ายในที่ที่เรากำหนดไว้ได้แล้ว เจ้าของควรพูดชมเชยและให้รางวัลเขาเล็กๆ น้อยๆ  โดยการการลูบหัว พูดชื่นชม หรือการให้กระดูกปลอมหรือของเล่น
จะทำให้ลูกสุนัขรู้สึกว่าเขาทำดี ทำถูกต้อง ลูกสุนัขจะจดจำและจะทำอีกในครั้งต่อๆ ไป คล้ายกับจิตวิทยาที่ใช้กันในเด็กเล็กนั่นเองครับ

ดังนั้นหากเราฝึกเขาขับถ่ายเป็นที่ตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขแล้วละก็ เราก็จะไม่ต้องปวดหัวกับการที่ต้องมาเก็บกวาดอุจจาระและปัสสาวะทั่วบ้านตอนโตแน่ๆ ครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร
คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved