ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

17 เม.ย. 2560 06:00 น.

สูดโอโซน ล่องแก่ง ดำนํ้า ที่โคตา คินาบาลู

สำหรับนักปีนผา ไต่เขา เมืองไทย การได้ไปพิชิตยอดเขาคินาบาลู ณ จุด Low’s peak ระดับความสูง 4,095 เมตร ขุนเขาที่มียอดสูงที่สุดแห่งเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย ที่ว่ากันว่าเป็นด่านแรกที่ใครจะไปพิชิตเอเวอเรสต์ ต้องผ่านที่นี่ก่อน คงยิ้มแก้มปริ เมื่อการบินไทย ร่วมกับไทยสมายล์ เปิดเที่ยวบินตรง “กรุงเทพฯ-โคตา คินาบาลู” โดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์เริ่มไปแล้วเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

แต่สำหรับเดินทางที่ชอบธรรมชาติ ป่าเขา การได้ไปเยือนอุทยานแห่งชาติคินาบาลู เดินสูดโอโซน มองเห็นหมอกขาวลอยละล่องบนยอดเขาสีดำทะมึน ชมหม้อข้าวหม้อแกงลิงยักษ์ กล้วยไม้ป่าดอกมอร์นิ่งกลอรี่ และพันธุ์ไม้หายาก เหนื่อยก็พัก หรือล่องแก่งในแม่น้ำคาทามายัน ที่คนที่นั่น เรียกว่า White Water Rafting ผจญภัยลัดเลาะกลางสายน้ำใส ท่ามกลางหุบเขา ปกคลุมด้วยต้นไม้เขียวขจีนานกว่า 2 ชั่วโมง ความแรงอยู่ในระดับ 1-2 เหมาะสำหรับมือใหม่หัดล่องแก่ง หรือถ้าชอบความเร้าใจ
ก็ยังมีแม่น้ำอีก 2 สาย ความแรงระดับ 3-4 สำหรับนักล่องแก่งที่มีประสบการณ์ และถ้าใจไม่สู้ ก็สามารถล่องแม่น้ำคลิอาส ชมลิงจมูกยาว แวะเยี่ยมชมวิถีชีวิตหมู่บ้านชนเผ่ามารีมารี ได้เช่นกัน

ที่กล่าวมานี้ เป็นไฮไลท์ทสำหรับนักเดินทางที่ชอบธรรมชาติ ป่าเขา แต่ถ้าหลงรักโลกใต้ทะเล เมืองโคตา คินาบาลู (Kota Kinabalu) หรือที่มักเรียกกันสั้นๆ ว่า “KK” เมืองหลวงของรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย เมืองนี้มีที่มาจากชื่อของขุนเขา
คินาบาลู อันลือลั่น ยังมีใต้ท้องทะเลที่บริสุทธิ์ ให้นักดำน้ำได้ลงไปสัมผัสโลกใต้ท้องทะเล ที่เต็มไปด้วยฝูงปลา และปะการังอันงดงาม ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติทางทะเล ทีประกอบไปด้วยเกาะ 5 แห่ง ได้แก่ปูเลา กายา (Pulau Gaya) ปูเลา ซาปี (Pulau Sapi) ปูเลา มานูกัน (Pulau Manukan) ปูเลามามูติก (Pulau Mamutik) และปูเลา ซูลุก (PulauSulug) ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลใส ธรรมชาติใต้ทะเลสวยงาม เป็นจุดดำน้ำทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกเพื่อชมปะการังและปลาทะเลสีสันสดใส การเข้ามาเที่ยวจะต้องนั่งเรือสปีดโบ๊ตเข้ามาจากฝั่งของเมืองโคตา คินาบาลู หรือกลับเข้าฝั่งเมืองจะล่องเรือพร้อมดินเนอร์มื้อค่ำ ชมพระอาทิตย์ตก ก็โรแมนติกสุดบรรยาย

รวมถึงมัสยิดกลางน้ำ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมัสยิดที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวไลกาส์ (Likas Bay) ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นมัสยิดที่มีความสวยงามและคล้ายคลึงกับมัสยิดนาบาวี (Nabawi Mosque) แห่งเมืองเมดินาห์ (Medina) ในประเทศซาอุดีอาระเบีย มัสยิดแห่งนี้ถือเป็นมัสยิดใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปีค.ศ.2000 ห้องโถงภายในสามารถจุคนได้ถึง 12,000 คน และนับเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของโคตา คินาบาลู จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่สามารถเข้าชมภายในได้
ทุกวันยกเว้นวันศุกร์

นักชิม ก็ต้องไม่พลาดอาหารพื้นเมืองของที่นั่น เสิร์ฟบนถาดสานรองด้วยใบตอง หรือจะเป็นอาหารนานาชาติ ในเมืองโคตา คินาบาลู ก็มีร้านอาหารเก๋ๆ เบียดแทรกอยู่ตามมุมถนนต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ร้านกาแฟสุดฮิป และที่ไม่อยากให้พลาดก็คือ ซีฟู้ดริมถนนยามค่ำคืน มีอาหารทะเลสดๆ ตัวโตๆ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่อาจไม่แซ่บเท่าเมืองไทย แต่ด้วยความสดของกุ้ง หอย ปู ปลา บางทีน้ำจิ้มก็ไม่ใช่ปัญหา หรือจะสั่งเมนูยอดนิยม อย่าง กุ้งทอดเนย ปูขนหมักสาเก หอยชักตีนจิ้มน้ำพริกสดแบบพื้นถิ่นซาบาห์ ปูผัดพริกแสนแซ่บ อร่อยจนอยากกลับมาทานซ้ำทีเดียว

เมืองโคตา คินาบาลู มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นตลอดปี มีฤดูหลัก 2 ฤดู คือฤดูร้อนและฤดูฝน คล้ายๆ กับทางภาคใต้ของบ้านเรา สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี ทั้งนี้ หากอยากมาแบบไม่ติดฝนตกหรือฝนลงไม่ชุกและไม่ร้อนจัด ช่วงเดือนมกราคม-เดือนมีนาคม จะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด ในขณะที่เดือนเมษายน-เดือนพฤษภาคม จะเป็นช่วงร้อนที่สุด แต่ก็ไม่ถึงกับร้อนจัด เพราะยังมีฝนตกลงมาประปราย

ทั้งนี้ ข้อมูลเพิ่มเติมด้านการท่องเที่ยว ก่อนแพ็กกระเป๋าเดินทาง สามารถเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์การท่องเที่ยวมาเลเซีย http://www.malaysia.travel/th-th/th เฟซบุ๊ค www.facebook.com/malaysia.travel.th/หรืออยากล่องแก่งผจญภัยบนสายน้ำ กับทีมงานมืออาชีพของ Xtreme Paddlers Borneo ในราคาไปถึง 2,000 บาทต่อคน (บริการรับ-ส่งจากที่พัก) สามารถอี-เมล์ไปสอบถามได้ที่ xtremepaddlers@gmail.com

ส่วนบัตรโดยสารไปแตะยอดเขาสูงเสียดฟ้า คินาบาลู สามารถซื้อได้ในราคาเริ่มต้นที่ 3,435 บาทต่อเที่ยว (ราคารวมทุกอย่างแล้ว) พร้อมทั้งสะสมไมล์กับ Royal Orchid Plus โดยเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-โคตา คินาบาลู บินตรงทุกวัน เปิดให้บริการชั้นโดยสาร 2 คลาส ได้แก่ “Premium Economy Class” หรือ “Smile PLUS Class” ให้พื้นที่โดยสารกว้างขวางสะดวกสบายกว่า และ “Smile Class” ชั้นโดยสารที่ให้ความคล่องตัว โดยผู้โดยสารทั้งสองคลาส จะได้รับน้ำหนักสัมภาระถึง 30 กิโลกรัม และ 20 กิโลกรัมตามลำดับ

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางใน PremiumEconomy Class จะได้รับสิทธิ์ Priority ในการรับกระเป๋าเดินทางก่อน ทำการบินโดยเครื่องบินแอร์บัสA320-200 ที่พร้อมพรั่งไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน สำหรับผู้โดยสารนักผจญภัยที่มีสัมภาระมาก ทางสายการบินฯ ยังให้น้ำหนักเพิ่ม 10 กิโลกรัม จากน้ำหนักปกติ สำหรับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องที่เป็นอุปกรณ์การปีนเขาและอุปกรณ์ดำน้ำอีกด้วย ข้อมูลตารางการบินคลิกที่www.thaismileairways.net

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved