ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

18 เม.ย. 2560 06:00 น.

เพิ่มบรรยากาศบ้านน่าอยู่ ด้วยแจกันหลากทรงสวย

“แจกัน” แม้ไม่ใช่องค์ประกอบหลักของบ้าน แต่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มเล็กๆ ที่สามารถเติมความสดชื่น คืนชีวิตชีวาให้บ้านและคนในบ้านได้ไม่น้อย อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ร่วมแชร์ไอเดียการเลือกแจกันหลากดีไซน์มาแต่งแต้มสีสันให้กับบ้าน พร้อมเทคนิคการจัดวางอย่างง่ายๆ เพื่อให้แจกัน เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นและสร้างความน่าสนใจภายในบ้านให้มากยิ่งขึ้น

แจกันที่นิยมตกแต่งบ้านหลักๆ มี 2 ประเภท คือ แจกันตั้งโต๊ะ และ แจกันตั้งพื้น โดยสามารถเลือกใช้ตามความชอบ ฟังก์ชั่น และพื้นที่การจัดวางภายในบ้าน ซึ่งลักษณะของแจกันตั้งพื้นจะเป็นทรงสูงที่รองรับไม้ดอก ไม้ประดับที่มีกิ่งก้านยาว-ทรงสูง ส่วนมากจะจัดวางเพิ่มความโดดเด่นจุดใดจุดหนึ่งภายในบ้านหรือบริเวณบ้านตามต้องการ ส่วนแจกันตั้งโต๊ะ มีลักษณะเล็กกว่าแจกันตั้งพื้น โดยนิยมนำมาจัดวางบนเฟอร์นิเจอร์หลัก อาทิ โต๊ะกลางโต๊ะอาหาร โต๊ะข้าง โต๊ะคอนโซล หรือแม้แต่ชั้นติดผนัง ซึ่งแจกันตั้งพื้นและแจกันตั้งโต๊ะนอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานและการจัดวางที่ต่างกันแล้ว ยังมีโทนสี รูปทรง ที่ต่างกัน อาทิ รูปทรงเรขาคณิต เหลี่ยม กลม แบน กระบอก หรือแม้แต่ รูปแบบฟรีฟอร์มและวัสดุก็มีให้เลือกหลากหลายทั้ง แก้ว เซรามิก เครื่องปั้นดินเผา ไม้ โลหะ เรซิน พอร์ซเลน

ทั้งนี้ การเลือกซื้อแจกันตกแต่งบ้าน นอกจากจะเลือกตามความชอบและจากองค์ประกอบข้างต้นแล้วยังต้องคำนึงถึงการจัดวางในมุมที่ต้องการด้วย เช่น หากบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์และผนังเป็นโทนสีเข้ม ควรเลือกแจกันแก้วแบบใสใส่ดอกไม้โทนสีขาว, สีม่วงอ่อน, สีฟ้าอ่อน หรือเพิ่มสีเขียวของใบไม้เข้าไป ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น และลดความเข้มขรึมของห้องลงด้วย สำหรับบ้านที่ตกแต่งโทนสีขาวๆ คลีนๆ สะอาดตา ก็เพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูสนุกยิ่งขึ้นด้วยแจกันสีสดใส โดยเลือกรูปทรงแจกันให้แมทช์กับเฟอร์นิเจอร์หลัก อย่างโซฟา โต๊ะข้าง ตู้โชว์ หากบ้านที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ก็ควรเลือกแจกัน วัสดุจากแก้ว หรือเซรามิก รูปทรงที่ดูโมเดิร์นเรียบเท่ใส่ดอกไม้ตามที่ชอบให้เหมาะกับรูปทรงแจกัน หรือหากไม่ชอบดอกไม้-แพ้เกสรดอกไม้ แต่อยากเพิ่มชีวิตชีวาให้ห้องก็เพียงนำไม้ประดับ กิ่งก้าน ใบไม้ มาใส่แจกันเท่านี้ก็ทำให้มุมนั้นๆ ของบ้านดูสดชื่นและโดดเด่นขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมความเป็นมงคลให้บ้าน ก็สามารถหาพันธุ์ไม้มงคล อย่างต้นกวนอิม,เศรษฐีเรือนใน, ต้นวาสนา ฯลฯ มาใส่แจกันเคลือบสีเงิน, สีทองหรือสีพิ้งค์โกลด์ ก็เพิ่มความเป็นมงคลให้บ้านได้เช่นกัน ส่วนโต๊ะอาหาร เป็นอีกมุมที่สามารถจัดวางแจกัน เพิ่มอรรถรสการทานอาหารมื้อนั้นๆ ได้อีกด้วย โดยสามารถเลือกแจกันสีแดง หรือสีส้ม มาประดับด้วยดอกไม้สีอ่อนๆ ซึ่งทั้งสองโทนสีจะช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น

นอกจากนี้ มุมห้องนอน ก็สามารถจัดวางแจกันได้เช่นกัน โดยเลือกแจกันสีโทนฟ้า น้ำเงินหรือขาว สีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตาปลอดโปร่ง ส่วนรูปทรงก็เลือกแบบโค้งมนให้ดูซอฟท์ๆ ที่ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป โดยใช้ไม้ดอก ไม้ประดับ ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มาช่วยผ่อนคลายทำให้หลับสบายขึ้น เช่น ดอกมะลิดอกลาเวนเดอร์ หรือจะนำแจกัน ใส่ต้นลิ้นมังกร, เศรษฐีเรือนใน ที่มีคุณสมบัติพิเศษคลายออกซิเจนเวลากลางคืน ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ช่วยลดฝุ่นในอากาศ มาจัดวางเพื่อให้การพักผ่อนของคุณเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved