ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

19 เม.ย. 2560 06:00 น.

โลกสดใส กายสุขสันต์ : ตะลุยค่ายปิดเทอม ‘ซูเปอร์คิดส์ พิชิตภัย’

ในช่วงเวลาว่างของเด็กๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่โรงเรียนกำลังปิดเทอมขณะนี้ การสนับสนุนให้เด็กๆ มีกิจกรรม หรือส่งเสริมการเล่น เพื่อการเรียนรู้ นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ผู้ใหญ่ควรจัดให้กับเด็กๆเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้เขาเกิดความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการ เพิ่มพูน ส่งเสริม หรือทบทวนการเรียนรู้ให้กับเขา ในยามที่ได้หยุดพักไม่ต้องไปโรงเรียน ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ที่จะส่งเสริมให้เด็กได้ร่วมสัมผัส ปัจจุบันจะมีการจัดอยู่มากมายจากการจัดทั้งของภาครัฐและเอกชน เป็นต้นว่า การเข้าค่ายที่เน้นการให้ความรู้ผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์ถือว่าเป็นเรื่องสนุกและสามารถดึงเด็กๆ ออกจากหน้าจอโทรทัศน์ หน้าจอโทรศัพท์ ให้หันมาออกกำลังกายและปรับเสริมการเรียนรู้ได้อย่างวิเศษ

เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ได้จัดค่ายฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากภัยใกล้ตัวสำหรับเยาวชน “Super Kids พิชิตภัย” โดยใช้ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ครั้งละ 3 วัน โดยจัดยาวนานถึง 5 สัปดาห์ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กใช้เวลาช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์ ปรากฏว่าเด็กๆ ได้ทั้งความรู้และได้สังคมจากเพื่อนใหม่ๆ ตามแนวทาง “ออกมาเล่น” (Active Play) ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ทุกคนเกิดความประทับใจอย่างมิรู้ลืม

นายเทพฤทธิ์ ถนัดพจนามาทย์ หรือพี่เก่ง ผู้ออกแบบ และผู้จัดค่าย “Super Kids พิชิตภัย” เล่าให้ฟังว่า เด็กๆ วัย 9-12 ปี เป็นช่วงที่ต้องออกจากบ้านไปสู่โลกภายนอก ภัยที่เจออาจมีหลายรูปแบบ จึงออกแบบค่ายโดยเน้นเรื่องภัยรอบตัวภายใต้รูปแบบ “รู้ทันเพื่อลดความเสี่ยง รู้เสี่ยงเมื่อเกิดภัย และรู้รักษาตัวได้หลังเกิดเหตุ” โดยค่ายแบ่งเป็นสามวัน วันแรก เรียนรู้ภัยที่เกิดขึ้นภายในบ้านและคอนโดฯ ประกอบด้วยภัยจากอาหาร ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า สัตว์เลี้ยง และพื้นที่เสี่ยงภายในบ้าน วันที่สอง เรียนรู้เรื่องภัยนอกบ้าน เช่น การเดินทางด้วยรถขนส่งสาธารณะ  รถยนต์ส่วนตัว รถไฟฟ้า เรือ และเรียนรู้กฎจราจร ส่วนวันที่สาม เรียนรู้เรื่อง ภัยจากคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็น สื่อออนไลน์ สิ่งเสพติด การคุกคามทางเพศ โดยในสามวันนี้น้องๆ จะได้ความรู้ไปอย่างเต็มเปี่ยมและจะระวังภัยรอบตัวมากขึ้น รู้จักการป้องกันตัวเอง และหาทางช่วยเหลือตัวเองเมื่อตกอยู่ในอันตรายได้อย่างมีสติ

นอกจากนี้ในกิจกรรมยังมีการสอดแทรก เรื่องกฎกติกาของการอยู่ร่วมกันซึ่งเป็นอีกเรื่องที่สำคัญในการอยู่ร่วมกับคนในสังคม โดยกิจกรรมในค่ายจะมีพี่เลี้ยงที่คอยบอกระเบียบวินัย ตั้งเงื่อนไขของการกระทำผิด และชื่นชมกับความดีที่น้องทำ รวมไปถึงสอนให้รู้จักการเป็นผู้นำ ผู้ตามมีน้ำใจ มีความเสียสละ ซึ่งหากทีมใดทำได้ดีถูกต้องก็จะมีรางวัลมอบให้กับทีมดีเด่นทีมความคิดสร้างสรรค์ รางวัลสะสมความดี และมารยาท เพื่อเป็นการตอบแทนในการทำความดีอีกด้วย

ก่อนแยกจากกัน พี่เก่ง กล่าวทิ้งท้ายด้วยความประทับใจว่า “ผมชอบแนวคิดของ สสส. ที่สนับสนุนให้เด็กใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว เพราะนอกจากด้านวิชาการที่สร้างไอคิว (IQ) แล้ว การทำกิจกรรมต่างๆ เป็นการสร้างอีคิว (EQ) ของเด็กด้วย และทำให้เขามีการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่มีพฤติกรรมเนือยนิ่งติดหน้าจอ สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะหล่อหลอมให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ รู้จักรับผิดชอบต่อตนเอง เป็นผู้ให้และเอื้อเฟื้อต่อสังคมด้วย”

สำหรับเสียงเล็กๆ ของเด็กๆ ที่เข้าร่วมในกิจกรรม ทุกเสียงกล่าวด้วยความชื่นชม และยังจำภาพที่ฝังลึกอยู่ในจิตใจได้อย่างมิรู้เลือน ในลีลาที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

ด.ญ.นฤภร นวัตวุฒิวงศ์ หรือน้องมะเฟือง อายุ 12 ปี โรงเรียนซางตาครู้สศึกษา บอกว่า ชอบค่ายของ สสส.เพราะได้เรียนรู้เรื่องราวที่หลากหลาย แต่ละครั้งที่จัดค่ายมีกิจกรรมที่ไม่ซ้ำกัน สำหรับวันนี้ที่ได้ร่วมกิจกรรมชอบเรื่องภัยที่เกิดขึ้นในบ้านและคอนโดฯ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ได้ทราบวิธีการดูน้ำมันเก่าและน้ำมันใหม่ จะได้ระวังตัวจากการกินน้ำมันเก่าที่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้

ด.ช.ณภัธ ตุลารักษ์ หรือน้องจ้า อายุ 9 ปี โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ เล่าว่า มาค่ายครั้งแรกได้รู้จักเพื่อนๆ หลายคน และได้เรียนรู้เรื่องภัยใกล้ตัวที่เกิดจากอาหารที่กิน รู้ว่าเด็กต้องกินน้ำตาล โซเดียม และไขมันเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังได้รู้วิธีดูวันหมดอายุบนซองขนมหรืออาหารด้วย

ด.ญ.รชิตา รชตธรรมกุล หรือน้องเซนต์ อายุ 10 ขวบ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ กล่าวว่า ชอบกิจกรรมที่สอนเรื่องอันตรายจากของเล่นภายในบ้าน เพราะเป็นสิ่งใกล้ตัวมาก จะได้ระวังของเล่นอย่างสไลม์หรือเบบี้คริสตัลที่เป็นอันตราย แม้ว่าจะสวยงามแต่มีสารเคมีเด็กๆ ไม่ควรจะเล่น

ปิดเทอมนี้เวลาที่เด็กๆ มีความสุขที่สุดคือ การที่เขาได้ทำในสิ่งที่ผ่อนคลาย สนุกสนาน และได้เรียนรู้สิ่งที่เหมาะกับวัย การออกไปเจอเพื่อนและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นับเป็นเรื่องตื่นเต้น ที่ทำให้ปิดเทอมของพวกเขาเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำตลอดไป

โดย ปานมณี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved