ผู้หญิง
ข่าว จาก 100

19 มิ.ย. 2560 06:00 น.

‘ฝ้ายทอใจ ครั้ง 10’ วิถีไทย ร่วมสมัย ด้วยฝ้ายทอมือ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 10 ในวันที่ 22 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อ.บางไทร พระนครศรีอยุธยา ซึ่งศูนย์ส่งเสริม
ศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดขึ้นภายใต้แนวคิด วิถีไทย ร่วมสมัย ด้วยฝ้ายทอมือ” เพื่อสนับสนุนงานผ้าฝ้ายศิลปาชีพให้เป็นที่ยอมรับและมีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้น โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตประจำวัน (Today Life’s Craft) ไม่เฉพาะเครื่องแต่งกาย เท่านั้น ทว่ายังสามารถต่อยอดไปถึงผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์อื่นๆ อันจะส่งผลดีต่อการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่ และเพิ่มรายได้แก่ชาวบ้านให้มีความยั่งยืน โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน 2560

ทั้งนี้ อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT ได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นพร้อมจัดการแสดงมินิแฟชั่นโชว์ชุด “แสงเดือน” (Magic Beams) ผลงานการออกแบบของ เอก ทองประเสริฐ โดยมี 2 สาวสวย ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ วัชรตระกูล Miss Universe Thailand 2010 และ น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ Miss Universe Thailand 2016 ร่วมแสดงแบบ เมื่อเร็วๆ นี้ ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เผยว่า กิจกรรมโครงการ “ฝ้ายทอใจ” ครั้งที่ 10 จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีพระราชประสงค์ให้ราษฎรมีอาชีพการทอผ้าฝ้าย โดยสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และเพื่อให้คนไทยได้ตระหนักถึงการใช้ผ้าฝ้ายเกิดกระแสความนิยมในกลุ่มของคนรักผ้าฝ้าย รวมถึงการประสานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนาแล้วเป็นการสร้างคุณค่าและความงดงามของหัตถศิลป์ไทยให้สามารถดำรงอยู่ และมีการพัฒนาสอดคล้องกับวิถีชีวิตได้เสมอ (Today Life’s Craft)

ในการนี้ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 10 ในวันที่ 22 มิถุนายน 2560 ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่การแสดงแฟชั่นโชว์ชุด “แสงเดือน” (Magic Beams) ผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์ไทยระดับอินเตอร์ เอก ทองประเสริฐ ที่ได้แรงบันดาลใจจากผ้าฝ้ายทอ 5 ลายพิเศษของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเพลง “เสียงเดือน” (Magic Beams) เพลง
พระราชนิพนธ์ลำดับที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 20 ชุด

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาการจัดงาน ระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน 2560 ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ การนำผลงานผ้าฝ้ายจากสมาชิก SACICT จัดแสดงและจำหน่ายจำนวน 150 คูหา, นิทรรศการ “ด้วยพระเมตตาจากพ่อหลวง” เพื่อเทิดพระเกียรติล้นเกล้าฯ ทั้งสองพระองค์ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรด้านการส่งเสริมอาชีพงานผ้าฝ้ายนิทรรศการ “ชุมชนทอผ้าฝ้ายไทย” ซึ่งได้รวบรวมสุดยอดแห่งภูมิปัญญาผ้าฝ้ายของไทยจากทั่วประเทศ ที่ได้รับยกย่องจาก SACICT ให้เป็น “ครูศิลป์แห่งแผ่นดิน” “ครูช่างหัตถกรรม” และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม” มาร่วมกันจัดแสดงภูมิปัญญา
ผ้าฝ้ายอันทรงคุณค่าการจัด workshop โดย วิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ ได้แก่ การย้อมผ้าด้วยสี ธรรมชาติ การมัดย้อม การทำเครื่องประดับจากผ้าฝ้าย การปักผ้า และการจำหน่ายผ้าฝ้ายพิมพ์ 5 ลายพิเศษ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้แก่ กุหลาบควีนสิริกิติ์ เส้นสีของผีเสื้อ ปลาตะเพียนทองในสายน้ำพระทัย สีสวยบนบอนสี และ ปูราชินี กษัตรี 5 รอบ” ซึ่งทั้ง 5 ลายพิเศษนี้ จะมีจำหน่ายเฉพาะในงานฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 10 แห่งเดียวเท่านั้น

สำหรับผู้สนใจเข้าชมงาน ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 10 SACICT ได้จัดเตรียมรถรับ-ส่งบริการฟรี โดยสามารถขึ้นรถได้ตามจุดต่างๆ ดังนี้ หน้าศูนย์การค้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต, สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งประตูเชียงราก สอบถามรายละเอียดและเส้นทางการเดินทางได้ที่ โทร.1289 หรือ www.sacict.or.th, www.facebook.com/faitorjai

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved