ผู้หญิง
ข่าว 90 จาก 100

17 ก.ค. 2560 06:00 น.

ประกวดวงดนตรีบทเพลงพระราชนิพนธ์ โครงการ ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ ปีที่7

กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวโครงการ “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” ปีที่7 ภายใต้แนวคิด “สืบสานพระราชปณิธาน บทเพลงพระราชนิพนธ์ น้อมถวายแด่องค์ราชัน” โดยเปิดเวทีให้เยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีใจรักในด้านดนตรีทั่วประเทศ ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และได้แสดงความสามารถผ่านการประกวดวงดนตรีร่วมสมัย ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยมี พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ให้รายละเอียดในการจัดงาน ณ ห้องรับรอง 211 กองบัญชาการกองทัพบก

พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เผยว่า กองทัพบกนอกจากหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศแล้ว ยังเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการธำรงไว้ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ตลอดมา ซึ่งโครงการ “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 แล้ว เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน บทเพลงพระราชนิพนธ์ น้อมถวายแด่องค์ราชัน ด้วยการเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการประกวดวงดนตรีสากลร่วมสมัยในระดับมัธยมศึกษา ภายใต้แนวคิด “สืบสานพระราชปณิธาน บทเพลงพระราชนิพนธ์ น้อมถวายแด่องค์ราชัน”

“ประโยชน์ที่เยาวชนผู้ร่วมโครงการจะได้รับ คือองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้านดนตรีที่จะมีเพิ่มขึ้นจากคณะกรรมการที่เป็นทั้งผู้ตัดสิน และวิทยากร รวมถึงเคล็ดลับด้านดนตรีใหม่ๆ ที่จะนำไปพัฒนาตนเองต่อไปในอนาคตได้อย่างดี และแนวคิดของโครงการ เป็นเรื่องของการแสดงความจงรักภักดี ซึ่งจะทำให้เยาวชนมีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อปวงชนชาวไทยและประเทศชาติ ก่อให้เกิดเป็นความจงรักภักดีที่จะแผ่ขยายไปในกลุ่มเยาวชนในที่สุด นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือทุกคนจะได้ฝึกความอดทน การแบ่งเวลาสำหรับฝึกซ้อม ได้ฝึกสมาธิ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพื่อห่างไกลจากยาเสพติด และสิ่งยั่วยุต่างๆ ตลอดจนสามารถจะนำประสบการณ์ไปพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่เวทีระดับสากลต่อไปได้ เพราะตระหนักว่าเยาวชนเป็นทรัพยากรที่สำคัญของชาติ จึงพร้อมที่จะให้การสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ เพื่อปลูกฝังสิ่งดีๆ เหล่านี้ลงไปในจิตใจของเด็กเพื่อมุ่งหวังให้พวกเขาเติบโตเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตต่อไป”

หลักเกณฑ์การแข่งขันในปีนี้ จะไม่จำกัดประเภทเครื่องดนตรีที่เล่น และเปิดโอกาสให้วงดนตรีเยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 5 คน แต่ไม่เกิน 20 คน ได้เข้าร่วมประกวด โดยจะใช้เพลงในการประกวดทั้งหมด 3 เพลง เพื่อแสดงความหลากหลายในความสามารถด้านดนตรี ได้แก่ เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 1 เพลง, เพลงช้าตามความถนัด 1 เพลง และเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 1 เพลง โดยจะมีกิจกรรมรอบคัดเลือกเพื่อไปคัดเลือกวงดนตรีจากทั่วประเทศตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมนี้ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดวงตัวแทนของ 5 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ, ภาคอีสาน, ภาคใต้, ภาคกลาง และกรุงเทพฯ โดยจะคัดภูมิภาคละ 1 วง เท่านั้น เพื่อเข้ารับการอบรมจากเทรนเนอร์ผู้มีคุณวุฒิของแต่ละภาค อาทิ โอ๋-เจษฎา สุขทรามร, เล็ก-อริญชย์ ปานพุ่ม, ปั๋ง-ประกาศิต โบสุวรรณ เป็นต้น เพื่อมาแข่งขันหาแชมป์ในรอบชิงชนะเลิศ ที่จะมีคณะกรรมการ อย่าง อ้อม-ชุมพล สุปัญโญ, เจี๊ยบ-วรรธนา วีรยวรรธน, หนึ่ง-จักรวาร เสาธงยุติธรรม, ฟอร์ด-สบชัย ไกรยูรเสน และ แมว-จิรศักดิ์ ปานพุ่ม เป็นผู้ตัดสินในช่วงเดือนสิงหาคมนี้”

ด้าน เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) เผยว่า “ด้วยเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ให้ประชาชน โดยเฉพาะเยาวชน ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงปลูกฝังให้เยาวชนได้รับรู้ สร้างความเข้าใจและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์
ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ผ่านโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่ทรงคิดค้น ทดลองขึ้นเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้อยู่ดีกินดี”

ทั้งนี้ เยาวชนผู้สนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” ปีที่ 7 สามารถเข้าไปดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการ ได้ที่ www.thetreeofloves.com โดยผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถฯ ซึ่งออกแบบโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมรางวัลสูงสุด รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

บริษัท หนังสือพิมพ์แนวหน้า จำกัด 96 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต
แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210 โทร. 0-2551-4290-9.
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved